Người chết, nhà ngập do mưa lũ
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:20

(Toquoc)- Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, tính đến 7h sáng nay, do ảnh hưởng của bão số 2, tại một số địa phương đã có 10 người chết, 4 người bị thương và một số thiệt hại về nhà cửa, đường giao thông, hoa màu.

Cụ thể, tại Lào Cai có 1 người chết do bị nước cuốn trôi và 3 người bị thương do núi sạt lở vào nhà.

Tỉnh Yên Bái có 132 nhà bị ngập, 22 nhà bị sạt lở, 18ha lúa, hoa màu, 5ha ao cá bị ngập tràn. Trong đó, TP.Yên Bái có nhiều phường như Hồng Hà, Minh Tân, Nguyễn Phúc... bị ngập nặng do mưa lớn kéo dài trong suốt hai ngày qua. Lượng mưa tại TP lên tới 299 mm.

Người chết, nhà ngập do mưa lũ - ảnh 1

Nước lũ dâng lên rất nhanh, gây ngập nhiều phường tại TP.Yên Bái (Nguồn: Báo Yên Bái điện tử)

Còn tại Hà Giang có 7 người chết do mưa lũ. Trong đó huyện Yên Minh có 5 người; Xín Mần, Bắc Quang mỗi huyện 1 người. Toàn tỉnh có 78 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng, 758 ha lúa và hoa màu ngập, hư hại. Một số vị trí tại các tuyến tỉnh lộ sạt lở 5330m3, gây ách tắc giao thông, đi lại khó khăn. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang khắc phục các tuyến Xín Mần – Bắc Hà, Yên Bình – Cốc Pài, Bắc Quang – Xín Mần. Thiệt hại ban đầu ở Hà Giang ước tính lên đến khoảng 14 tỷ đồng.

Tỉnh Cao Bằng có 2 người chết do sập hầm tại mỏ quặng Quang Trung, huyện Trà Lĩnh. Địa phương này cũng đã tổ chức sơ tán được 685/3450 người cần phải sơ tán trong vùng ảnh hưởng của mưa lũ, tập trung ở các huyện Nguyên Bình, Phục Hòa, Bảo Lạc...

Tỉnh Bắc Giang có 10 xã bị chia cắt do đường qua các ngầm bị ngập tại huyện Sơn Động; hơn 44.100ha diện tích lúa và hoa màu bị ngập và ảnh hưởng do mưa, lũ. Có 120 hộ dân đã được di dời đến nơi an toàn...

Để khắc phục hậu quả mưa lũ sau bão số 2, Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương đã chỉ đạo các địa phương miền núi phía Bắc tiếp tục theo dõi diễn biến mưa và có phương án di dời dân ở những vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất./.

Lũ trên sông Lục Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng mưa của hoàn lưu bão số 2 nên 24 giờ qua ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to, đặc biệt là ở lưu vực sông Lục Nam mưa lớn làm mực nước sông Lục Nam lên nhanh.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, Văn phòng Ủy ban quốc gia TKCN đã có công điện (hồi 21 giờ 30 ngày 24/7) đề nghị Ban Chỉ huy PCLBTKCN các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Dương tổ chức triển khai công tác phòng chống lũ theo cấp báo động, bố trí lực lượng tuần tra canh gác, phát hiện và xử lý ngay các sự cố để đảm bảo an toàn đê điều.

Các địa phương triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân sống ở vùng đê bối, vùng bãi, vùng ven sông có nguy cơ sạt lở và ngập lũ; thông báo cho chủ đầu tư các công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người, phương tiện; bố trí trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để chủ động ứng phó kịp thời./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại