Người có thị lực dưới 4/10 không được lái xe máy
Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 - 06:29

(Toquoc)- Người có thị lực nhìn xa cả hai mắt dưới 4/10, nếu còn 1 mắt mà thị lực dưới 4/10 kể cả đeo kính, rối loạn nhận biết 3 màu đỏ, vàng, xanh lá cây sẽ không đủ điều kiện lái xe máy.

Đây là một trong những quy định đưa ra tại Thông tư số 24 năm 2015 của liên bộ Y tế - Giao thông vận tải về tiêu chuẩn sức khỏe người lái xe vừa được ban hành.

Người có thị lực dưới 4/10 không được lái xe máy - ảnh 1
Người có thị lực dưới 4/10 không được lái xe máy (ảnh: Internet)

Theo thông tư này, nhóm 1 áp dụng với người lái xe hạng A1 (xe máy 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3). Nhóm 2 áp dụng với lái xe hạng B1 (ôtô chở người dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn). Nhóm 3 áp dụng với các hạng lái xe A2, A3, B2, C,D,E, FB2, FC, FD, FE.

Cụ thể, người lái xe nhóm 1 sẽ không đủ điều kiện lái xe nếu có một trong các tình trạng bệnh tật như: rối loạn tâm thần cấp, rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; liệt vận động từ hai chi trở lên; thị lực nhìn xa cả hai mắt dưới 4/10 kể cả đeo kính, nếu còn 1 mắt mà thị lực dưới 4/10 kể cả đeo kính; rối loạn nhận biết 3 màu đỏ, vàng, xanh lá cây; cụt hoặc mất chức năng 1 bàn tay hoặc 1 bàn chân và một trong các tay chân còn lại không toàn vẹn; sử dụng chất ma túy; sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.

Người lái xe ở nhóm 2 sẽ không đủ điều kiện nếu có một trong các tình trạng bệnh tật: rối loạn tâm thần cấp tính đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 6 tháng; rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi; động kinh còn cơn trong vòng 24 tháng gần nhất; liệt vận động từ 2 chi trở lên, rối loạn cảm giác sâu; chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý; thị lực nhìn xa 2 mắt dưới 5/10 kể cả đeo kính; nếu còn 1 mắt mà thị lực dưới 5/10 kể cả đeo kính; rối loạn nhận biết ba màu đỏ - vàng - xanh lá cây…

Tại nhóm 3, ngoài một số tiêu chí như hai nhóm trên, người lái xe không đủ điều kiện nếu có một trong các tình trạng: rối loạn tâm thần cấp đã chữa khỏi hoàn toàn nhưng chưa đủ 24 tháng; rối loạn tâm thần mạn tính; động kinh; liệt vận động 1 chi trở lên; hội chứng ngoại tháp; rối loạn cảm giác nông hoặc sâu; chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý…

Những lái xe chuyên nghiệp phải có mẫu sổ khám sức khỏe định kỳ thống nhất. Các tiêu chuẩn này không áp dụng với người lái xe máy hai bánh có dung tích xi lanh dưới 50cm3./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại