Người Hà Nội thưởng thức trung thu sớm
Thứ Bảy, ngày 08/08/2015 - 07:10

(Toquoc)- Dù mới chỉ cuối tháng 6 âm lịch, các lớp học làm bánh trung thu đã thu hút rất đông người đăng ký học.

Theo một chủ cơ sở dạy làm bánh, người Hà Nội ngày càng có xu hướng ăn bánh trung thu sớm dù chưa tới mùa.

Lớp học bánh trung thu kín khách

Tận dụng thời gian rỗi rãi buổi trưa hay cuối tuần, nhiều chị em đăng ký học các lớp làm bánh trung thu.

Chị Loan quê ở tận Quảng Ninh đã đăng ký một lớp học vào 2 buổi sáng thứ 7 và Chủ nhật tại Hà Nội. Chị cho hay, dù trên mạng có nhiều công thức, lẫn clip dạy làm bánh nhưng bánh chị làm ra không được ngon. Tìm kiếm trên các diễn đàn, cuối cùng chị chọn học thực hành ngay tại một cơ sở làm bánh. Sau hai buổi học, chị đã có thể tự làm được những chiếc bánh ngon, đúng mong ước và đã bắt đầu tự làm bánh để đem đi biếu các gia đình anh em, họ hàng.

Chị Thủy, nhân viên công sở cho hay, đang thu xếp thời gian để giữa tháng 7 âm lịch đi học 2 buổi làm bánh với mục đích: muốn cùng các con tự làm bánh, cho con cái được biết thêm về một truyền thống của tết trung thu.

"Tôi cũng muốn tự làm bánh để ăn, không có chất bảo quản, lại vui vầy" - chị Thủy nói.

Người Hà Nội thưởng thức trung thu sớm - ảnh 1
Lớp học làm bánh trung thu được các chị em rất thích thú (ảnh: Thái Linh)

Chị Lan, chủ một cơ sở dạy làm bánh tại quận Hai Bà Trưng cho hay, tới thời điểm này, chị đã dạy 12 lớp, mỗi lớp  4 học viên, các bạn đều đạt được mức từ điểm 7 trở lên và chỉ dạy vào 2 tiếng buổi trưa vì sáng, chiều còn bận việc cơ quan.

Tại cơ sở này, mỗi học viên đóng 400.000 đồng/2 buổi học, trong đó có cả tiền mua nguyên vật liệu và đương nhiên, thành quả là những chiếc bánh thơm ngon được mang về với khoảng từ 8-10 cái bánh.

Chị Lan cho biết, vào các ngày thường, chị thường dạy từ 12h-2h chiều, hai buổi,  mỗi  buổi một loại bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền, bánh dẻo hiện đại và bánh nướng lợn nặn tay. Nếu đăng ký học vòa thứ 7 thì học viên học một lèo từ 8h đến 12h với những loại bánh trên.

Tại đây, chị cũng giới thiệu luôn nguyên liệu cho bánh như: nguyên liệu nhân thập cẩm, bột bánh, hạt điều vỡ, lạp xưởng, vừng rang sẵn, hạt dưa, mứt sen trần, rượu mai quế lộ, dầu mè, nước tro tàu, nhân đậu xanh, khoai môn, trà xanh, lá dứa…

Chị Lan nhấn mạnh, với mứt sen trần, nhà chị đặt riêng, không dùng bột nhôm làm chất bảo quản nên hạn sử dụng chỉ 40 ngày trong tủ lạnh. Hiện cơ sở của chị Lan đã không nhận thêm học viên vì kín lịch và dành thời gian để làm bánh giao khách dịp trung thu.

"Nhỏ nhưng có võ"!

Tới thời điểm này, nhiều người Hà Nội đã đặt bánh trung thu để ăn và biếu trước khi mùa trung thu thực sự bắt đầu.

Chị Hoa, chủ một cơ sở làm bánh nhỏ tại Đống Đa cho biết, hai năm gần đây, nhiều người Hà Nội có xu hướng thưởng thức hương vị bánh trung thu sớm. "Từ cuối tháng 6 âm lịch, kha khá đơn hàng đặt để ăn chơi, sang tháng 7 âm thì đa phần là đơn hàng bánh mang đi biếu" - chị Hoa nói.

Người Hà Nội thưởng thức trung thu sớm - ảnh 2
Bánh trung thu của các cơ sở nhỏ với nhiều loại nhân và độ ngọt khác nhau được nhiều người lựa chọn (ảnh: Thái Linh)

Theo các cơ sở làm bánh nhỏ lẻ, mặc dù các thương hiệu bánh trung thu được làm với mẫu mã đẹp, quảng cáo rộng rãi nhưng không phải là không có những lối đi cho các cơ sở làm bánh nhỏ, thậm chí còn làm không hết việc. Nhiều gia đình muốn đặt riêng bánh với từng loại nhân phù hợp với các thành viên trong gia đình, độ đậm ngọt của đường cũng khác nhau…

Do đáp ứng được đa dạng nhu cầu của các gia đình, "nhỏ nhưng có võ" nên cơ sở bánh trung thu nhỏ lại rất đông khách. Thậm chí còn gần hai tháng nữa mới tới trung thu nhưng một số địa chỉ làm bánh trung thu cá nhân tại Hà Nội đã đóng đơn hàng, không nhận thêm.

Chị Hoa cho hay, gia đình đã không nhận đơn hàng từ nay tới Trung thu bởi đã kín lịch làm bánh. Vì là nghề tay trái, chị hàng ngày đi làm tại một công ty, chỉ tranh thủ thời gian buổi tối và ngày nghỉ là lao vào làm bánh. Hiện cơ sở này bán 35.000 đồng/ 1 bánh 100 gr và 50.000 đồng/1 bánh 150 gr.

Hiện tại, chị Hoa thuê một người phụ trách trông nướng bánh, đóng gói… còn các khoản "nêm nếm" gia vị thì đích thân chị làm. "Cũng không có công thức bí mật gì cả, nhưng tôi làm mấy năm nay rồi, quen vị các nguyên liệu, không dám để cho các cháu mới vào làm trộn nguyên liệu" - chị Hoa nói.

Chị Hoa cho hay, bánh được làm ngon, đẹp rồi thì hộp đựng bánh mang đi biếu, tặng cũng phải đẹp. "Tôi mất gần một tuần nghĩ mẫu độc quyền và tìm cơ sở đặt hợp đồng in. Hộp là kiểu hộp rút giống với mẫu là hình hoa sen bên ngoài. Với hộp, kèm túi xách, nhà tôi bán lẻ 30.000 đồng/cái. Mỗi hộp sẽ có cả loại 4 bánh lẫn 6 bánh như các thương hiệu lớn" - chị Hoa cho biết.

Không chỉ bán chạy bánh trung thu, mẫu mã hộp bánh nhà chị Hoa cũng đang được nhiều cơ sở làm bánh nhỏ khác đặt mua về để bán bánh của họ./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm