Người làm báo cần chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội

(Tổ Quốc)-Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác là một trong 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

(Tổ Quốc)-Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác là một trong 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.
Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 - 23:44

Sáng 21/4, tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Học tập, quán triệt, thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp và tập huấn công tác kiểm tra.

Đây là hoạt động mở đầu trong chuỗi hoạt động tổng kết công tác của Hội Nhà báo Việt Nam năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017. Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 600 đại biểu đại diện các liên chi hội nhà báo, hội nhà báo các địa phương trong cả nước tham dự.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhận định, trong công cuộc đổi mới, báo chí Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, tích cực đồng hành và có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, phẩm chất đạo đức trong sáng, vững vàng nghề nghiệp, giàu tinh thần cống hiến, không ngại khó khăn gian khổ, luôn nỗ lực lao động cần cù, sáng tạo vì lợi ích của đất nước và nhân dân trong đội ngũ những người làm báo Việt Nam.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng thẳng thắn thừa nhận, có một thực tế là trong hoạt động báo chí hiện nay các biểu hiện, hành vi tiêu cực ngày càng phức tạp và rất đáng lo ngại, như việc thông tin sai sự thật, thổi phồng hoặc bóp méo sự thật vì những mục đích không trong sáng…

Người làm báo cần chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội - ảnh 1Ông Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mac hội nghị

Tình hình này cho thấy sự tha hóa, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận những người làm báo Việt Nam đã đến mức báo động, gây ảnh hưởng xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thái Thiên – Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng đã phân tích những điều cần lưu ý trong Luật Báo chí 2016, các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện; tình hình hoạt động báo chí và việc vi phạm hiện nay.

Người làm báo cần chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội - ảnh 2Ông Nguyễn Thái Thiên – Phó Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ TTTT  truyền đạt Luật báo chí.

Cũng tại Hội nghị, PGS. TS Đinh Thị Thúy Hằng – Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày và phân tích 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Trong đó, đáng chú như: Hành nghề trung thực, khách quan, công tâm, không vụ lợi; Bảo vệ công lý và lẽ phải. Không làm sai lệch, xuyên tạc, che giấu sự thật, gây chia rẽ, kích động xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tình đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia; Đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp; Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác….

Bên cạnh đó, ông Phan Hữu Minh – Trưởng Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã trao đổi về công tác kiểm tra, hướng dẫn thành lập hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo và các quy định đạo đức nghề báo.

Nhằm sớm đưa Luật Báo chí 2016 vào cuộc sống, đặc biệt là đối với những người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Chỉ thị thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, đồng thời thành lập Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo cấp Trung ương và ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng; Hướng dẫn các cấp Hội Nhà báo thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức cấp tỉnh và tương đương ở địa bàn sinh hoạt của mình.

Trong hai ngày 22-23/4 tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội và thi đua khen thưởng năm 2016; phương hướng, nhiệm vụ năm 2017./.

Bài&ảnh: Dương Anh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm