Người lao động tìm đủ cách về quê ăn Tết
Thứ Ba, ngày 19/01/2016 - 16:00

(Toquoc)- Thời điểm này, nhiều người làm việc tại Hà Nội đã chọn xong phương tiện để về quê ăn Tết Âm lịch với rất nhiều cách thức di chuyển.

Đa dạng hình thức chọn lựa

Năm bắt được thông tin bến xe Giáp Bát năm nay không cho khách vào nhà xe trực tiếp mua vé, chị Thoa, người Xuân Trường, Nam Định khá lo lắng việc về quê ngày Tết.

"Mọi lần đi thì thường ra xe trực tiếp hoặc đứng dọc đường Giáp Bát tiện xe nào lên xe đó, nhưng năm nay được biết, khách hàng phải vào trong quầy bán vé mới được qua cổng tôi hơi lo lắng. Việc này có thể giúp kiểm soát việc chèn khách trên xe nhưng lại sợ ra tới nơi không còn chỗ trống nào- chị Thoa cho biết.

Chị Thoa cũng gọi cho nhà xe hay đi để xem có cách nào, nhưng họ  cho hay, từ tháng 11, các nhà xe chạy bến Giáp Bát đều "bị thiết quân luật" như vậy rồi. Khách hàng chỉ còn cách ra sớm, vào tận bến nếu không nhà xe cũng bị phạt, hết xe này sẽ còn xe khách khác tăng cường.

Người lao động tìm đủ cách về quê ăn Tết - ảnh 1
Theo quy định mới ở bến xe Giáp Bát, hành khách phải vào mua vé tại bến xe (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Trong khi đó, không chọn ô tô khách, gia đình anh Tuấn, quê Nghệ An cho hay, từ tháng 12, anh đã đặt vé tàu về quê qua mạng.

Gia đình anh sẽ từ Hà Nội về quê vợ ở Nam Định trước, sau đó, 28 âm lịch sẽ qua ga Ninh Bình về Vinh, sau đó bắt taxi về Cửa Lò. Tối mùng 3 Tết, đã có vé để cả gia đình ra Hà Nội.

"Năm nay mua vé qua mạng, thanh toán trực tuyến, tự in vé nên tôi khá chủ động chọn hành trình cho hợp lý. Giờ đây mua vé cũng dễ, giá cả thì vẫn như mọi năm mà không phải ra ga trả tiền, in vé, đứng đợi cả tiếng đồng hồ. Đặc biệt, đi tàu cũng an toàn hơn đi ô tô khách" - anh Tuấn cho biết.

Với 425.000 đồng, gia đình anh mua được hai vé cho người lớn và hai vé cho trẻ em. Đi tàu phải trả thêm tiền taxi ra ga, như vậy sẽ đắt hơn ô tô khách. Tuy vậy, anh Tuấn cho hay, đi tàu giờ đây sạch sẽ, rộng rãi, có nước nóng pha sữa cho trẻ em, đồ ăn uống, nhà vệ sinh, thùng rác… đều tiện lợi. Ngoài ra, trẻ con được tha hồ ngắm cảnh hai bên, có chỗ đi lại. Chiều ra thì ngủ một đêm yên giấc trên tàu, để sáng hôm sau có thể đi làm việc được.

Nhiều gia đình khác làm ăn xa quê lại chọn cách đi taxi về quê. Chị Minh Yến năm nay đã đặt 850.000 đồng cho chuyến taxi về Sao Đỏ, Chí Linh, Hải Dương. "Nhà tôi đi ba người lớn, hai trẻ em, đặt một xe bốn chỗ, lại còn chất được thêm nhiều đồ mang về quê ăn Tết. Bình thường, giá vé xe khách về quê dịp Tết cũng đã lên tới 150.000 đồng/người, lại không chịu cảnh đèo bòng, chen chúc ở bến xe”.

Cung cấp phần mềm cứu hộ… xe máy

Rất nhiều người dân khác lại chọn cách đi xe máy về quê ăn Tết. Đây đa phần là đối tượng chưa có gia đình, chọn xe máy về quê vừa không phải chen chúc xe cộ, vừa có thể thong dong, không lo trễ giờ giấc.

Đáp ứng nhu cầu của người đi xe máy, Công ty cổ phần Rada (Hà Nội) đã phát triển một phần mềm ứng dụng trên điện thoại nhằm cứu hộ cho xe máy với tên gọi RadaBike, dùng để kết nối người hỏng xe hoặc có nhu cầu chăm sóc, bảo dưỡng xe máy có thể kết nối với các cửa hàng sẵn sàng phục vụ gần nhất quanh đó.

Ứng dụng này sẽ là cấu nối giữa các đơn vị sửa chữa quanh địa bàn Hà Nội với những người không may gặp phải sự cố/hỏng hóc xe cộ, chỉ vào RadaBike "kêu cứu" để nhận được sự hỗ trợ cần thiết.

Khi xe hỏng, chỉ phát đi tín hiệu SOS thì các cửa hàng sửa chữa quanh đó đều nhận được và sẽ xếp hàng để được lựa chọn cứu hộ mà khách hàng không cần phải tự dắt xe đến cửa hàng.

Phần mềm cũng không thu phí người sử dụng, khách hàng thanh toán trực tiếp với cửa hàng theo thực tế và bảng giá tham khảo.

Ông Tạ Quang Thái, Phụ trách cộng đồng, Thị trường Công ty cổ phần Rada chia sẻ, càng thời điểm cận Tết, nhu cầu đi lại bằng xe máy cao, khách hàng có thể an tâm khi ra đường với phần mềm này. Khách hàng có thể nắm bắt thông tin, giá cả một cách minh bạch, biết được các chương trình khuyến mại, kích cầu, nhắc nhở khách hàng chủ động bảo trì xe cộ, giảm thiểu thời gian chờ đợi và công sức khi gặp sự cố.

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng có cơ hội tiếp cận ngay khách hàng tiềm năng khi khách có yêu cầu, minh  bạch chất lượng dịch vụ, nâng cao doanh thu…

Liên quan tới phục vụ hành khách đi tàu dịp Tết Bính Thân, Bộ Giao thông vận tải vừa có công văn yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam duy trì hoạt động thường trực của bộ phận theo dõi việc bán vé tàu. Trong giai đoạn cao điểm yêu cầu Lãnh đạo Tổng công ty trực tiếp theo dõi, kiểm tra chỉ đạo các Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn, Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội để đảm bảo kịp thời xử lý các phát sinh công tác bán vé, hệ thống bán vé hoạt động tốt trong thời gian phục vụ Tết.

Tổng công ty cần chủ động xây dựng và chỉ đạo thực hiện các giải pháp trong việc bán vé, trả lại vé, hủy vé để ngăn chặn việc đầu cơ, mua bán vé bất hợp pháp; phối hợp với Công ty FPT nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu hành khách để chủ động trong việc tiếp thị, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trong công tác bán vé…

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm