Người nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa
(Tổ Quốc) - Sáng 9/11, tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch HIV và Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS 2017.
Thế Công - / Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 - 06:33

Theo ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS: “Các đối tượng nghiện ma túy đang có xu hướng chuyển từ sử dụng cần sa, heroin sang ma túy tổng hợp. Với nhiều tên gọi khác nhau như ma túy đá, thuốc lắc. Nguy hiểm nhất của ma túy tổng hợp đó là làm não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát về hành vi, có xu hướng phạm tội sau khi sử dụng".

Người nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa - ảnh 1Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS.

“Nếu người nghiện các chất dạng thuốc phiện còn có Methadone điều trị, có cơ hội làm lại cuộc đời, thì người nghiện ma túy tổng hợp hiện vô phương cứu chữa, cuộc đời chỉ gắn với trại cai nghiện, gây gánh nặng cho gia đình và mất trật tự, an ninh xã hội”, ông Cảnh cho hay.

Cũng theo ông Cảnh, hiện trên thế giới có trên 600 loại ma túy tổng hợp. Với tốc độ sản xuất mới rất lớn, thủ đoạn tinh vi để tiếp cận với người nghiện, sẽ gây những hệ lụy khôn lường nếu các cơ quan quản lý không có biện pháp kiểm soát. Sở dĩ như vậy theo ông Cảnh, do các loại ma túy tổng hợp chưa có thuốc điều trị mà các cơ quan liên quan chỉ tiến hành tư vấn, tâm lý với người nghiện để họ cai thuốc nhưng với người nghiện việc này hầu như không có tác dụng do vậy không thể thực hiện được việc cai nghiện.

Bên cạnh tình trạng gia tăng tỷ lệ sử dụng ma túy tổng hợp không có thuốc điều trị, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cũng cho biết, hiện đã bắt đầu xuất hiện sự gia tăng bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị Methadone sử dụng thêm ma túy tổng hợp ở các tỉnh và thành phố lớn.

Thế Công

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm