Nhà không nóc vì ngân hàng hết vốn
Thứ Tư, ngày 15/09/2010 - 10:03

(Toquoc)-Sau gần hai tháng triển khai Chương trình 167 của Chính phủ hỗ trợ người nghèo về nhà ở, hành loạt hộ dân ở Cà Mau dở khóc dở cười vì nhà chưa đủ vách hoặc không có nóc vì không đủ vốn.

Nhà “thủng” vì chờ ngân hàng

Tại Cà  Mau, mỗi căn nhà được xây cất theo Chương trình 167 có tổng số vốn là 20 triệu đồng, trong đó ngân sách huyện tỉnh và các nguồn khác hổ trợ cho người dân là 12,2 triệu đồng. Còn lại 7,8 triệu người dân sẽ được vay của Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 3%/năm trong vòng mười năm và sẽ bị không tính lãi trong năm năm đầu. Khi đã tiến hành xây, người dân mới đủ điều kiện hoàn thành hồ sơ gửi Ngân hàng Chính sách xin vay tiếp 7,8 triệu đồng còn lại. Tuy nhiên, hiện tại ở tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh Cà Mau, rất nhiều hộ dân khi đang xây cất dang dở thì không được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện. Tình trạng này không những làm đau đầu chính quyền địa phương mà người dân cũng dỡ khóc dở cười, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Nhà không nóc vì ngân hàng hết vốn - ảnh 1

Một ngôi nhà hộ nghèo xây dựng dang dở do không có vốn ở Cà Mau (Ảnh: Nhật Trường)

Trong cái nắng đổ lửa, cả nhà ông Lê Văn Phước, ấp Xóm Mới, xã Tạ An Khương Đông (Đầm Dơi, Cà Mau) chen chúc nhau trong căn chòi chật hẹp không đủ kín để che nắng, che mưa. Ngôi nhà chính của ông đã được tháo dở để xây nhà 167 nhưng sau gần hai tháng thi công, ngôi nhà mới chỉ hoàn thành phần móng và khung. “Ngân hàng chính sách không cho vay vốn nên không biết khi nào mới dựng vách và lợp nóc được, mùa mưa bão đến gần nên chẳng biết xoay trở thế nào. Được hỗ trợ xây nhà mà cực hơn ở nhà cũ”- ông Phước than thở.

Hết vốn

An Khương Đông là xã điểm trong việc thực hiện nhà 167 của huyên Đầm Dơi. Ông Nguyễn Phương Bình, chủ tịch UBND xã An Khương Đông cho biết, chỉ tiêu năm 2010 là xây 72 căn nhà 167 nhưng hiện tại chỉ có ba căn được hoàn thành đưa vào sử dụng, còn hàng chục căn nhà khác đang trong cảnh dang dở không nóc, không vách vì người dân chưa nhận được nguồn vốn vay. Nhiều gia đình vì quá nghèo nên không có vốn để tiếp tục hoàn thiện nhà đành để mặc bộ khung phơi nắng phơi mưa. Một vài hộ phải đi vay tiền bên ngoài để hoàn thành ngôi nhà, có nơi trú ngụ. Nhiều nhà chỉ thiếu vài cây đòn tay, bao xi măng hay tấm tôn nhưng không thể mua thiếu. Các chủ cơ sở vật liệu xây dựng cũng chờ các hộ nghèo được ngân hàng cho vay vốn mới chịu bán.

Đầm Dơi là huyện có tỉ lệ hộ nghèo được xây nhà 167 cao nhất tỉnh Cà Mau: 3.043 căn nhà. Ông Huỳnh Văn Chương, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Đầm Dơi cho biết: Năm 2010 Đầm Dơi cần 11 tỷ đồng để xây dựng nhà 167 nhưng chỉ được phân bổ 2,3 tỉ đồng và đã giải ngân hết. Trên 300 hồ sơ xin vay tiền của người dân phục vụ cho việc xây cất nhà đã được Ngân hàng tiếp nhận nhưng không có vốn để cho vay.

Ông Châu Quốc Khởi, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Đầm Dơi cũng khẳng định: trong năm 2010, toàn huyện triển khai thực hiện 480 căn nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ có 41 căn hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nguyên nhân theo ông Khởi là do không có vốn để thực hiện xây cất. “Hiện tại đã hết vốn giải ngân cho chương trình 167, khong chỉ dân mà chúng tôi cũng phải chờ nhưng đến khi nào thì cũng chưa biết”, ông Khởi nói.

Còn bà Trần Thị Sự, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, chi nhánh tỉnh Cà Mau thì giải thích, việc không tiếp tục giải ngân cho người dân xây nhà 167 là do hết vốn. Năm 2010, nhu cầu của tỉnh Cà Mau là 31 tỷ đồng nhưng trung ương chỉ duyệt có 10 tỷ đồng và đã giải ngân hết. “Chúng tôi đã làm đề nghị về Ngân hàng Chính sách Trung ương nhưng được trả lời là Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư chưa chuyển nguồn vốn sang, khi nào có sẽ bổ sung vốn”- bà Sự cho biết.

Mỹ Hoàng-Nhật Trường

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại