Nhà máy nước 'đắp chiếu' vì khô hạn
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 22:16

(Tổ Quốc) – Tại Bình Thuận, nhiều nhà máy nước đã buộc phải ngừng cấp nước sinh hoạt, khiến cho hàng chục ngàn người dân thiếu nước sinh hoạt hàng ngày.

Bình Thuận là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề về hiện tượng El nino. Vốn là tỉnh khô hạn nhất nước, nay nắng hạn kéo dài lại càng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân ở đây.

Nhà máy nước 'đắp chiếu' vì khô hạn - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tại đập Kô Kiều, con đập cấp nước cho nhà máy nước Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận hiện trơ đáy và không còn khả năng cấp nước. Ba ngày qua, nhà máy nước này đã ngừng hoạt động. Đây là nhà máy cấp nước cho hơn 1.600 hộ dân ở 3 xã Tân Thắng, Thắng Hải và Sơn Mỹ.

Được biết, tất cả giếng khoan, giếng đào trên địa bàn hầu như đều nhiễm mặn, nhiễm phèn nên không còn nguồn nước nào khác để bà con sinh hoạt. Hiện nay, bà con phải khơi lại giếng nhiễm phèn, nhiễm mặn để dùng tạm, đồng thời mua thêm nước tại Bà Rịa Vũng Tàu và chở từng khối nước về với mức giá cao khoảng 80 – 100.000 đồng/m3.

Dự kiến một số nhà máy khác cũng giảm công suất và sẽ ngưng hoạt động. Giữa tháng 3, nhà máy nước Tân Minh của huyện Hàm Tân cũng sẽ hết nguồn nước cung cấp. Sắp tới, một số nhà máy nước đang cung cấp cho khoảng 200 ngàn hộ dân cũng đang giảm lưu lượng cung cấp.

Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Thuận đang tìm mọi biện pháp để tháo gỡ. Trước mắt, để cung cấp cho khu vực Tân Thắng, Sơn Mỹ và Thắng Hải, Trung tâm đã đề nghị các ngành chức năng liên quan tiến hành khảo sát và thiết kế để đưa nguồn nước từ Nhà máy nước La Gi thuộc công ty Cấp nước về phục vụ bà con và nếu được ủng hộ sẽ tiến hành trong thời gian sớm nhất.

T.M (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm