Nhiễm mặn sâu, 139 ngàn ha lúa thiệt hại
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 21:51

(Tổ Quốc)-Nước mặn xâm nhập và sâu vào nội đồng nhiều địa phương ở ĐBSCL, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sản xuất của người dân.  

Tại cuộc họp với lãnh đạo 13 tỉnh, thành ĐBSCL về phòng, chống xâm nhập mặn, tổ chức tại TP.Cần Thơ ngày 7-3 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát, cho biết tình hình dự báo những ngày tới của tháng 3 và tháng 4 có nguy cơ tình hình xâm nhập mặn sẽ còn xấu hơn.

Nhiễm mặn sâu, 139 ngàn ha lúa thiệt hại - ảnh 1

Độ mặn đo được trên sông Hậu và sông Cái Răng trong những ngày qua đã đạt 1o/oo- Nguồn: VTV

Tổng diện tích lúa đông xuân bị thiệt hại là 139.000ha, trong đó có 86.000ha thiệt hại trên 70% năng suất, 43.000ha thiệt hại từ 30 – 70% năng suất…

Các tỉnh bị thiệt hại nặng nhất là Cà Mau (hơn 49.000ha, Kiên Giang (hơn 34.000ha), Bạc Liêu (11.456ha) và Bến Tre là 13.844ha.

Trong một diễn biến có liên quan, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đưa tin, xâm nhập mặn bắt đầu ảnh hưởng nguồn nước trên sông của TP Cần Thơ. Theo VTV, hiện nay, nước mặn đã vào thành phố Cần Thơ, đe dọa đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Độ mặn đo được trên sông Hậu và sông Cái Răng trong những ngày qua đã đạt 1o/oo. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, nước mặn từ biển Tây xâm nhập đến khu vực này.

Dự báo, với diễn biến ngày càng gay gắt của hạn hán từ nay đến tháng 5 cùng tình trạng nước biển dâng và sụt lún đất, nhiều khả năng nồng độ mặn sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Việc bị nhiễm mặn sẽ gây nhiều áp lực cho nguồn nước phục vụ sinh hoạt của hơn 1 triệu dân tại thành phố Cần Thơ; hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn cũng bị ảnh hưởng. Thời gian qua, khi chưa bị mặn xâm nhập, thành phố Cần Thơ là nơi chia sẻ khó khăn về nguồn nước cho các địa phương khác trong vùng.

Xâm nhập mặn là một trong những hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra thường niên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với diễn biến ngày càng phức tạp, việc nước biển xâm nhập sâu vào nội đồng là mối lo ngại lớn cho toàn vùng.

Nguyên nhân chính do biến đổi khí hậu, mùa khô kéo dài, lượng mưa thấp lại kết thúc sớm, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về hạn chế dần dẫn đến hiện tượng xâm nhập mặn ngày càng tăng. Giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn đang được các ngành, các cấp tại khu vực ĐBSCL quan tâm thực hiện.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm