Nhiều điểm vùng cao phía Bắc chìm trong băng, tuyết
Chủ Nhật, ngày 24/01/2016 - 23:41

(Toquoc)-Ngày lạnh thứ 2 của đợt rét kỷ lục trong vòng 30 năm qua, các tỉnh phía Bắc đã ghi nhận rất nhiều điểm tuyết rơi và băng giá.

>>Rét đậm khiến rau xanh đội giá
>>Dân vùng cao tất bật chăm gia súc ngày rét kỷ lục
>>Miền Bắc chìm sâu trong giá rét

Người dân đang tìm đủ cách chống chọi với giá rét và bảo vệ đàn gia súc.

Rét đậm, rét hại duy trì tới 27/1

Trung tâm dự báo  khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, sáng sớm 24/1, không khí lạnh rất mạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ gây mưa nhiều nơi trên khu vực các tỉnh ven biển miền Trung.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao nên ở phía Tây Bắc Bộ ngày hôm nay còn có mưa, mưa rào. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì rét đậm, rét hại diện rộng từ nay đến 27/1, vùng núi có khả năng cao xảy ra băng giá và mưa tuyết. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo  khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, hiện tượng băng sẽ còn diễn ra tới ngày 26/1. Còn tuyết thì chỉ rơi trong đêm nay tại Sa Pa và một số vùng núi cao.

Đêm qua và sáng nay, rất nhiều điểm vùng cao tại phía Bắc đã ghi nhận có tuyết và băng giá: Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang); Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu (Yên Bái); Ô Quy Hồ (Lai Châu); Sa Pa (Lào Cai)... Thậm chí tại Ba Vì (Hà Nội) và Tam Đảo (Vĩnh Phúc), sáng nay tuyết rơi dày cỡ từ 2-3 cm.

Nhiều điểm vùng cao phía Bắc chìm trong băng, tuyết - ảnh 1
Đường vào Dinh nhà Vương, Đồng Văn, Hà Giang phủ trắng tuyết

Trung tâm khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, đây được coi là đợt giá rét nhất trong khoảng 30 năm qua. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dòng xiết gió tây trên cao nên tại Thủ đô còn có mưa, khiết thời tiết càng rét buốt. Nhiệt độ tại Hà Nội đã xuống tới dưới 4 độ C. Các vùng khác có nơi tới -7 độ C như Phó Bảng – Hà Giang. Nhiều nơi xuống từ mức 1-2-0 độ C và rơi xuống độ âm.

Nơi có nhiều khu vực tuyết rơi nhất dịp này là tại Lào Cai, những điểm cao ở khu vực Núi Xẻ, Trạm Tôn, Thác Bạc đã có tuyết rơi; sau đó, mưa tuyết đã tràn đến khu vực đèo Ô Quý Hồ, Sa Pa. Các nơi khác như Bát Xát, Si Ma Cai tuyết cũng bắt đầu rơi với độ dày từ 5-10 cm.

Cũng dịp tuyết rơi này, Sa Pa đã thu hút 9.000 lượt du khách lên tận hưởng cơ hội ngắm tuyết hiếm hoi. Con số này sẽ còn tăng lên bởi chiều nay, sau khi có thông  báo Sa Pa vẫn còn có tuyết rơi, nhiều khách du  lịch tiếp tục lên kế hoạch ngắm tuyết. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, ngành Khí tượng - Thủy văn Lào Cai ghi nhận được nhiệt độ ở Sa Pa giảm xuống mức kỷ lục -4,2 độ C. Cũng trong ngày hôm nay, tại Sa Pa xuất hiện đợt mưa tuyết lần thứ 2, bắt đầu vào lúc 11 giờ 30 phút, chấm dứt lúc 13 giờ 10 phút với mật độ dày hơn. Dự báo, chiều và đêm nay, mưa tuyết vẫn tiếp tục rơi xuống Sa Pa, khi nhiệt độ giảm tới -5 độ C.

Tại Hà Giang, các xã Tả Lủng, Lũng Pù và thị trấn Mèo Vạc, nhiệt độ giảm sâu  xuống -2 độ C và đã xuất hiện tuyết rơi phủ trắng xóa trên mái nhà, ngọn cây, vườn rau... dày 2cm. Quốc lộ 4C từ thị trấn Mèo Vạc đi xã Tát Ngà, tuyết rơi phủ trắng hai ven đường gây nhiều khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Tại Phó Bảng, Đồng Văn, tuyết cũng phủ trắng. Ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng khiến nhiệt độ các địa phương trong tỉnh tiếp tục giảm thấp, trời rét hại.

Người dân chống chọi với giá rét

Trước tình hình thời tiết lạnh buốt còn kéo dài tới 27/1, UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu ngành giáo dục các địa phương cho hàng chục nghìn học sinh nghỉ học tránh rét. Huyện Sa Pa, Si Ma Cai cho tất cả học sinh nghỉ học trong ngày thứ 2 và thứ 3 tới. Đây lại là thời điểm cận Tết, nên Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu các trường huy động học sinh trở lại trường, đảm bảo sĩ số khi thời tiết ấm lên.

Sở NN&PTNT tổ chức các đoàn công tác đi các huyện vùng cao, có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết để kiểm tra, đôn đốc áp dụng các biện pháp phòng, chống rét hại, băng giá.

Trâu, bò được nhốt tại chuồng, không thả rông trên rừng và các hộ nông dân sử dụng rơm khô, cỏ khô và thức ăn tinh như bột sắn, ngô, khoai trộn thêm làm thức ăn cho gia súc, để chống đói và tăng sức đề kháng cho trâu. Riêng tại Sa Pa, hơn 500 con trâu được di chuyển xuống vùng thấp như TP Lào Cai để tránh rét.

Được biết, đến nay, toàn bộ tổng đàn đại gia súc hơn 160.000 con của tỉnh này vẫn đang được bảo vệ an toàn, chưa có trường hợp gia súc chết vì đói và rét.

Nhiều điểm vùng cao phía Bắc chìm trong băng, tuyết - ảnh 2
Rau cải bắp bị đóng băng vì nhiệt độ giảm sâu

Tại Yên Bái, tỉnh này cũng có công văn yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh bố trí đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, phương tiện, chăn đệm, áo ấm v.v... cho người bệnh và tăng cường cán bộ trực, đảm bảo thu dung tốt người bệnh đến khám và điều trị, đặc biệt đối với người già, trẻ em, người nghèo và các đối tượng chính sách trong đợt giá rét.

Sở NN&PTNT theo dõi chặt chẽ diễn biến rét đậm, rét hại; hướng dẫn nhân dân tuyệt đối không gieo cấy lúa; gieo trồng rau, màu; chăn thả, sử dụng gia súc trong những ngày giá rét. Tăng cường hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống rét và dịch bệnh; chăm sóc, bảo vệ cây trồng, vật nuôi trong đợt rét, không để trâu bò chết rét do chủ quan trong công tác phòng chống rét gây ra.Thành lập ngay các đoàn công tác, chủ động đi kiểm tra công tác chống rét cho cây trồng, vật nuôi tại các địa phương có rét sâu, rét đậm trên địa bàn tỉnh.

Với ngành giáo dục triển khai ngay các biện pháp phòng chống rét trong trường học, có phương án cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ giảm; chủ động các phương án dạy và học, đặc biệt lưu ý những trường vùng cao, trường nội trú ở các vùng rét.

Tại Hà Nội, nhiệt độ xuống tới 6 độ C ở nhiều vùng đã khiến sinh hoạt của người dân đảo lộn.

Lo lắng nhất là các gia đình có trẻ nhỏ vì vừa phải “canh” nhiệt độ để xem có cho con đi học hay không, ở nhà thì đồng nghĩa với việc bố hoặc mẹ cũng phải xin nghỉ theo để trông con nếu không có người nhà, hoặc người giúp việc chăm sóc.

Chị Thủy, Thanh Xuân, Hà Nội cho hay, từ ngày hôm qua, 23/1, các mẹ đã “hò hét” nhau từ 6h trên viber (một phần mềm sử dụng tin nhắn, cuộc gọi miễn phí trên điện thoại) để xem nhiệt độ và quyết định có cho con cái đi học không. Cuối cùng, cả lớp vắng tới 22 em học sinh và tình trạng này cũng diễn ra ở các lớp học khác cùng trường con chị Thủy.

Một số trường mầm non còn chuẩn bị tổ chức hội chợ Tết cho các cháu cũng đang lo lắng vì lạnh không biết tổ chức như thế nào, trong khi học sinh đã háo hức tập luyện các chương trình từ nhiều ngày qua.

Cuộc sống thường nhật bị đảo lộn bởi rét, chỉ có các tài xế taxi là kiếm bộn tiền. Anh Tuấn, chạy taxi tại Hà Nội chia sẻ, trời mưa lạnh thế này, số lượng khách gọi nhiều hơn thường nhật. Thậm chí, anh còn bỏ cả bữa để chạy xe cho khách, không kịp ăn cơm.

Đối phó với lạnh giá, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng có công điện khuyến cáo các biện pháp đối phó với rét đậm, rét hại.

Theo đó, người dân cần giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Hạn chế đến những chỗ đông người.

Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Ăn cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Uống nước ấm, tránh ăn, uống những thức ăn, nước uống lấy trực tiếp từ tủ lạnh. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm/sản phẩm từ gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc để chế biến thực phẩm.

Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…). Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, giữ ấm nhà cửa.Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

 Du khách đến du lịch Sa Pa, Lào Cai nếu gặp vướng mắc, khó khăn trong suốt thời gian lưu trú có thể liên hệ các đường dây nóng sau đây:Công an huyện Sa Pa - Số điện thoại : 0203 871 503Nhiều điểm vùng cao phía Bắc chìm trong băng, tuyết - ảnh 30203 871 503; Công an thị trấn Sa Pa - Số điện thoại : 0203 871 226Nhiều điểm vùng cao phía Bắc chìm trong băng, tuyết - ảnh 40203 871 226; Quản lý du lịch - Số điện thoại : 0912 228 108Nhiều điểm vùng cao phía Bắc chìm trong băng, tuyết - ảnh 50912 228 108; Quản lý thị trường - Số điện thoại : 0912 010 521Nhiều điểm vùng cao phía Bắc chìm trong băng, tuyết - ảnh 60912 010 521; Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa - Số điện thoại : 0203 518 558Nhiều điểm vùng cao phía Bắc chìm trong băng, tuyết - ảnh 70203 518 558.

 

Thái Tùng - CTV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm