Nhiều dự án luật "nóng" lên bàn nghị sự
Chủ Nhật, ngày 24/05/2015 - 17:17

(Toquoc)-Tuần làm việc thứ hai Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại tổ một số dự án luật được cử tri quan tâm như Luật Trưng cầu ý dân, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Phí và lệ phí…

Kỳ họp này, lần đầu tiên Quốc hội sẽ nghe tờ trình và thảo luận dự án Luật Trưng cầu ý dân (do Hội Luật gia Việt Nam chủ trì soạn thảo). Việc xây dựng dự án Luật Trưng cầu ý dân nhằm cụ thể hóa các điều khoản được ghi trong Hiến pháp năm 2013 cũng như các bản Hiến pháp trước đó nhằm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, mở rộng các hình thức dân chủ trực tiếp, tạo điều kiện để nhân dân có thể tham gia sâu hơn, có tính quyết định hơn vào những vấn đề quan trọng của đất nước.

Dự án Luật An toàn vệ sinh lao động đang được dư luận quan tâm bởi an toàn lao động đang lộ ra quá nhiều lỗ hổng, trong đó xảy ra các vụ tai nạn lao động làm chết nhiều người mà nguyên nhân trực tiếp do chủ đầu tư, các đơn vị thi công bất cẩn về an toàn lao động. Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo luật cần quy định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động về thực hiện an toàn lao động.

Tình trạng “lạm phát” phí, lệ phí khiến người dân “cõng” hàng loạt khoản thu cũng được đặt lên bàn nghị sự tuần này. Dự án Luật Phí và lệ phí được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ về quản lý phí, lệ phí; đảm bảo thống nhất, phù hợp với quy định của Luật NSNN (sửa đổi) và các văn bản pháp luật có liên quan; từng bước tập trung phản ánh kịp thời, đầy đủ nguồn thu từ phí, lệ phí; khắc phục hạn chế trong quản lý nguồn thu từ phí, lệ phí.

Bên cạnh đó, dự án Luật Phí và lệ phí còn nhằm từng bước tính đúng, tính đủ các chi phí nhằm đáp ứng được các yêu cầu đặt ra đối với quá trình đổi mới cơ chế quản lý đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy mạnh xã hội hóa một số loại hình dịch vụ công. 

Trong tuần, Quốc hội còn dành thời gian thảo luận, đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2014; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2015…

Trước đó, trong tuần làm việc đầu tiên, những vấn đề kinh tế - xã hội và dân sinh bức xúc đã được đưa ra xem xét, trong đó có việc sửa điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Bên cạnh đó, trước những diễn biến gần đây trên biển Đông, Quốc hội đã kịp thời điều chỉnh chương trình làm việc, bổ sung thêm nội dung này./.

T.Nam

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm