Nhiều hợp tác xã nông nghiệp mới trở thành hạt nhân trong tổ chức sản xuất
(Tổ Quốc) - Các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp mới đã bảo đảm hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nhiều nơi trở thành hạt nhân trong tổ chức sản xuất, thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề an sinh, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới.
Thứ Tư, ngày 06/12/2017 - 21:12

Sáng nay (6/12), Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã chủ trì hội nghị.

Lãnh đạo địa phương quan tâm thì HTX phát triển

Nhiều hợp tác xã nông nghiệp mới trở thành hạt nhân trong tổ chức sản xuất - ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Thành Chung)

Việc triển khai hực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 đã được các địa phương quán triệt triển khai mạnh mẽ. Đã có 53/63 tỉnh, thành phố ban hành Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị của tỉnh ủy, hội đồng nhân dân tỉnh; 63/63 tỉnh, thành phố có Quyết định, Chỉ thị, Văn bản của ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thi hành Luật hợp tác xã; 61/63 tỉnh, thành phố có Kế hoạch, chương trình, đề án nhằm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; 42/63 tỉnh, thành phố có chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể theo đặc thù của địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đã góp phần khuyến khích phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX.

Dẫn chứng về điêu này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu ví dụ Hà Giang là một tỉnh nghèo, người dân thu nhập thấp nhưng Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết tâm thực hiện phát triển kinh tế tập thể nên số lượng HTX kiểu mới phát triển mạnh mẽ, đã ổn định và nâng cao đời sống của các hộ gia đình là thành viên HTX.

Các HTX nông nghiệp mới đã bảo đảm hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nhiều nơi trở thành hạt nhân trong tổ chức sản xuất, thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề an sinh, cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong nền kinh tế thị trường, kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ, manh mún, sản xuất hàng hóa phi tiêu chuẩn sẽ không có chỗ đứng, không có khả năng cạnh tranh và không thể tồn tại.

Mô hình HTX là mô hình tối ưu trong việc hỗ trợ các hộ gia đình phát triển sản xuất hiệu quả, tạo vị thế bình đẳng với các thành phần kinh tế khác trong thị trường. Những hiện tượng trong những năm qua như được mùa mất giá, sản xuất dư thừa, không có thị trường tiêu thụ, “giải cứu dưa hấu”, “giải cứu thịt heo”... sẽ còn tiếp diễn nếu các hộ nông dân tiếp tục sản xuất kinh doanh đơn lẻ, cá thể như hiện nay. Lời giải cho tất cả các bất cập trên là phải tuyên truyền, thuyết phục bà con tự nguyện tham gia vào tổ chức HTX.

“Tham gia HTX là yêu cầu và xu thế tất yếu để hỗ trợ kinh tế hộ gia đình phát triển bền vững, đủ năng lực cạnh tranh bình đẳng trong nền kinh tế thị trường”, ông Dũng cho biết, đồng thời cũng thừa nhận việc truyền thông về HTX kiểu mới còn là hạn chế khiến người dân không quan tâm và nhận thức được lợi ích từ HTX.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tiếp tục hoàn thiện các chính sách về tín dụng, khoa học công nghệ,... để phát triển thành phần kinh tế này khi nhấn mạnh.

“Không có HTX thì không thể tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới hiệu quả”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Đến năm 2020, Chính phủ đặt mục tiêu phát triển 4 vạn HTX

Nhiều hợp tác xã nông nghiệp mới trở thành hạt nhân trong tổ chức sản xuất - ảnh 2Toàn cảnh Hội nghị  (Ảnh: Thành Chung).

Theo Bộ KH&ĐT, tính đến 31/12/2016, toàn quốc có hơn 19.500 HTX, tăng khoảng 3,07% so với thời điểm 31/12/2013 và các HTX đều tăng ở cả 3 khu vực kinh tế (công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ). Trong đó, chủ yếu là HTX nông nghiệp chiếm trên 50%. Cả nước có khoảng trên 6,2 triệu thành viên tham gia.

Trong tổng số các HTX kiểu cũ thì có 15.606 HTX phải chuyển đổi lại mô hình hoạt động theo quy định của Luật HTX năm 2012, trong đó 13.094 HTX đã chuyển đổi và đăng ký lại (chiếm 83,9%). Hơn 2.000 HTX chưa tiến hành chuyển đổi theo Luật do còn vướng mắc một số vấn đề như tài sản, công nợ...

Đến năm 2020, Chính phủ đặt mục tiêu phát triển khoảng 4 vạn HTX. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh phát triển HTX cần phải tập trung vào chất lượng hoạt động của các HTX.

Ôn Bảo khẳng định, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng hiệu quả hoạt động của các HTX ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển. Doanh thu bình quân năm 2016 đạt trên 3 tỷ đồng/HTX, tăng 19,8% so với năm 2013; lãi bình quân tăng từ 155 triệu đồng/HTX năm 2013 lên 196,8 triệu đồng/HTX năm 2016, tăng khoảng 26,7%; thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX tăng từ 22,8 triệu đồng năm 2013 lên 31,3 triệu đồng năm 2016, tăng khoảng 37,3%).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thời gian tới, bên cạnh các chính sách động viên, Chính phủ cần bổ sung cơ chế, chính sách rõ ràng, mang tính khuyến khích các HTX ra đời, phát triển.

“Nếu chỉ động viên mà không khuyến khích thì không thể phát triển HTX theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước. Nếu giỏi thì người ta đã đi làm doanh nghiệp chứ không ai làm HTX để mà đi lo cho nhiều người khác, lại phải bảo đảm an sinh xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói và đề nghị Chính phủ bố trí nguồn lực phù hợp cho lĩnh vực này./.

Hà Giang

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại