Nhiều người chết, mất tích, Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước
Thứ Ba, ngày 28/07/2015 - 15:11

(Toquoc)- Trận mưa lũ kéo dài mấy ngày qua đã khiến Quảng Ninh thiệt hại nặng nề về người và của. Trong khi đó, cơ quan dự báo cho hay, tỉnh này vẫn tiếp tục hứng mưa.

11 người chết và mất tích, thiệt hại tạm tính: 500 tỷ đồng

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, tính trên toàn tỉnh từ đầu trận mưa lũ tới nay đã khiến 11 người thiệt mạng và mất tích.

Nhiều người chết, mất tích, Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước - ảnh 1
Nước ngập trắng nhiều tuyến đường, mưa vẫn chưa ngớt, tham gia giao thông thời điểm này rất mất an toàn (ảnh: T.Xuân)

Hiện toàn bộ TP Hạ Long, TP Cẩm Phả bị tê liệt hoàn toàn về giao thông. Các phường Cao Thắng, Cao Xanh, Hà Khánh, Hồng Hà, Hồng Hải, Yết Kiêu của TP Hạ Long và phường Quang Hanh của TP Cẩm Phả hiện đang bị ngập lụt và chia cắt hoàn toàn, nhiều khu dân cư nhà ngập đến mái. Tới sáng nay, tại TP Hạ Long lượng mưa vẫn trên 300mm.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu TP Hạ Long huy động các lực lượng khẩn cấp triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn; hỗ trợ ngay các gia đình có người bị thiệt mạng và mất tích do nhà sập; khẩn cấp di dời các hộ dân ở những khu vực bị ngập sâu, những khu vực nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn; hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân các khu vực đang bị ngập lụt sâu, cô lập với bên ngoài, các hộ dân bị đổ sập nhà cửa do mưa lũ.

Nhiều người chết, mất tích, Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước - ảnh 2
Trong phố nhiều điểm ngập sâu (ảnh: T.Xuân)

Tại Quốc lộ 18, nhiều vị trí bị ngập sâu từ 1-1,5 m, gây ách tắc giao thông. Tỉnh này cũng đã báo cáo Tư lệnh Quân khu 3, Tham mưu trưởng Quân khu 3 đề nghị tăng cường lực lượng quân đội, đưa xe lội nước cứu hộ, tiếp cận khu dân cư bị ngập nước.

Tại huyện Vân Đồn, khu vực 2 thôn đảo Bản Sen bị cô lập, hiện nước đang rút, nhân dân đã được cứu trợ lương thực, thực phẩm.Trong khi đó Hồ Lòng Dinh đang thi công đã bị vỡ vai đập 30m, sâu 10m.

Nhiều người chết, mất tích, Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước - ảnh 3
Mưa lũ, các hàng thịt sạch bách từ 8h sáng nay (ảnh: chụp tại Cô Tô- ảnh: T.Xuân)

Còn tại huyện Cô Tô, 6 tuyến đường đã bị sạt lở với chiều dài 200m và 2 tuyến kè bờ biển dài 25m (đã tạm khắc phục), gây ngập lụt 14ha lúa và hoa màu, 25 hộ dân bị ngập khoảng lụt, sập đổ 1 nhà cấp 4.

Nhiều người chết, mất tích, Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước - ảnh 4
Người dân vật lộn với nước lũ (ảnh: T.Xuân)

Cũng do mưa lớn kéo dài, sáng nay (28/7) Đại hội Đảng bộ huyện Hải Hà lần thứ XXI đã phải tạm dừng làm việc để các cơ quan ban ngành đoàn thể của huyện tập trung giải quyết chống úng ngập.

Tới thời điểm này, một số nơi như Móng Cái, Cẩm Phả vẫn tiếp tục có mưa to, mực nước sông Ka Long tại Móng Cái đang dâng cao, chỉ cách mặt đường đô thị 2,5 m.

Tạm tính tổng thiệt hại trên toàn tỉnh từ ngày 26/7 đến nay khoảng trên 500 tỷ đồng.

Nhiều người chết, mất tích, Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước - ảnh 5
Nước ngập ở TP.Cẩm Phả

Vẫn tiếp tục mưa lớn

Do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục đi qua Bắc Bộ với một xoáy thấp phát triển đến độ cao 5km, từ ngày 25/7 đến nay (28/7), vùng mưa lớn dịch chuyển sang khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, riêng ở Quảng Ninh có lượng mưa từ 500-700mm, một số nơi có mưa đặc biệt lớn như Cô Tô: 800mm, Cửa Ông: 850mm.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, từ ngày 29-31/7, ở các tỉnh ven biển Quảng Ninh-Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Lạng Sơn, Bắc Giang sẽ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Quảng Ninh-Hải Phòng vẫn có mưa to đến rất to.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh Đông Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang. Ngập úng ở các vùng thấp, ngập lụt ở đô thị có khả năng xuất hiện ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

Nhiều người chết, mất tích, Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước - ảnh 6
Quảng Ninh vẫn tiếp tục có mưa to trong vài ngày tới (trong ảnh là bến đón khách ở huyện đảo Cô Tô- ảnh: T.Xuân)

Trung tâm cũng cảnh báo, từ ngày 30/7-2/8, mưa vừa, mưa to sẽ mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ (bao gồm cả Tây Bắc Bộ) và Bắc Trung Bộ. Trên thượng lưu hệ thống sông Thái Bình có khả năng xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 3-7m, ở hạ lưu từ 2-4m. Đỉnh lũ ở mức báo động 2-3. Cấp độ rủi ro thiên tai được cảnh báo ở cấp 2-3.

Hầu hết các hồ chứa phía Bắc hiện nay là loại nhỏ và đang đạt 50-70% dung tích thiết kế, đối với các hồ chứa vừa và lớn có mực nước đạt 30% đến 55% dung tích thiết kế, một số hồ đã xấp xỉ mực nước dâng bình thường. Riêng tại Quảng Ninh, các hồ chứa vừa và lớn đạt dung tích từ 50-90%, một số hồ đang xả như: hồ Đầm Hà Động xả 3 cửa, Chúc Bài Sơn đang xả 2 cửa.

Nhiều người chết, mất tích, Quảng Ninh vẫn chìm trong biển nước - ảnh 7
Tuyến đường sắt chạy qua Quảng Ninh cũng đã bị ngập mấp mé (ảnh: T.Xuân)

Sáng nay, 28/7, Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ đối với người dân khu vực bị tác động và chia buồn sâu sắc đến chính quyền địa phương và thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Thủ tướng yêu cầu, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ dân còn bị cô lập, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, đảm bảo không để người dân bị đói, khát; bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết; tiếp tục rà soát, chủ động di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng; chỉ đạo lực lượng cán bộ y tế hỗ trợ nhân dân đảm bảo vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, không để phát sinh dịch bệnh; huy động các lực lượng thanh niên, quân đội, công an trên địa bàn giúp nhân dân dựng lại nhà cửa và dọn vệ sinh môi trường.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai rà soát, tổng hợp kiến nghị của địa phương, đề xuất Thủ tướng xem xét quyết định; phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá, xác định rõ nguyên nhân để chỉ đạo triển khai các biện pháp phù hợp hạn chế tình trạng ngập lụt cục bộ ở các đô thị khi xảy ra mưa lớn./.

Bài, ảnh: Thái Tùng - CTV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm