Nhiều người nguy kịch do nhiễm uốn ván từ vết thương “cỏn con“
(Tổ Quốc) - Trong 15 trường hợp đang chữa trị tại khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới vì uốn ván thì có tới 10 ca phải thở máy.
Thế Công - / Thứ Bảy, ngày 22/04/2017 - 14:46

Chị Điểu Thị Nguyệt (16 tuổi, đồng bào S’tiêng ngụ tại Bù Đăng, Bình Phước) đang điều trị tại Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (TP.HCM) trong tình trạng mê man, thở máy, chân tay co cứng.

Nhiều người nguy kịch do nhiễm uốn ván từ vết thương “cỏn con“ - ảnh 1Bệnh nhân Điểu Thị Nguyệt đang được tích cực cứu chữa do uốn ván.

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 3/4, Nguyệt gặp tai nạn giao thông, bị một vết thương ở mu bàn chân trái, thương tích không nặng nên tự chăm sóc tại nhà và không chích ngừa uốn ván.

5 ngày sau, Điểu Nguyệt đột nhiên lên cơn gồng giật, co quắp chân tay, tím tái, không ăn uống gì được, gia đình vội chuyển đến bệnh viện tỉnh. Bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm uốn ván thể nặng nên lập tức chuyển lên TP.HCM chứa trị.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, khi dùng thuốc an thần nhưng không có tác dụng, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã quyết định mở khí quản hỗ trợ thở máy cho người bệnh kèm kết hợp dùng thuốc giãn cơ, thuốc kháng sinh.

Tuy vậy, qua gần 2 tuần điều trị, dù tình trạng sức khỏe Điểu Nguyệt có tiến triển nhưng tiên lượng vẫn rất nặng.

Trường hợp khác là anh Kim Tuấn Anh (27 tuổi, đồng bào Khơ me, ngụ tại Cà Mau) nhập viện ngày 11/4 trong tình trạng cứng hàm cứng cơ, cứng cổ, gồng giật.

Gia đình bệnh nhân cho biết trước khi nhập viện ít ngày, Tuấn Anh bị thương ở chân và tự ở nhà chăm sóc. Sau đó vết thương sưng tấy, chảy mủ và toàn thân cứng đờ, lên cơ nên gia đình chuyển lên BV Nhiệt Đới cấp cứu.

Theo BS Nguyễn Thành Nguyên - Phó khoa Hồi sức Tích cực Chống độc người lớn BV Bệnh Nhiệt Đới, đây cũng là trường hợp chưa từng được chích ngừa uốn ván. Bệnh nhân hiện đang phải thở máy, điều trị kháng sinh tích cực nhưng có biểu hiện của biến chứng rối loạn thần kinh, tiên lượng điều trị khá khó khăn.

Trong 30 giường bệnh tại khoa thì có tới 15 người bị uốn ván, trong đó có tới 10 ca phải thở máy. Các trường hợp này đều là những lao động chính của gia đình ở các địa phương lân cận. Khi bị vết thương nhỏ nên không để ý, tự ở nhà chữa trị nên bị uốn ván - BS Nguyên cho hay.

Các BS cho biết, uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani ) gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 4 - 21 ngày.

Trực khuẩn này phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh - cơ làm cho bệnh nhân bị co cứng cơ, xuất hiện các cơn co giật.

Bệnh có thể gấy tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim. Bệnh có thể ngừa bằng tiêm chủng vắc-xin.

Người bị thương, dù vết thương nhỏ cũng nên tới cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách, đồng thời tư vấn chích ngừa uốn ván - BS Nguyên khuyến cáo.

 Mỹ Hòa - Thế Công

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm