Nhiều nhà cao tầng khiến giông mạnh hơn
Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 - 18:19

(Toquoc)- Hà Nội đang phải xử lý những hậu quả của trận giông lốc mạnh tối 13/6. Trong khi đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, việc dự báo giông lốc là rất khó.

1.300 cây xanh bị đổ

Theo báo cáo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trận giông lốc nhiệt xảy ra ở Hà Nội vào chiều tối qua tại Hà Đông đo được sức gió giật ở cấp 9, khu vực Láng ở cuối cấp 8. Cá biệt, một số khu vực có nhiều nhà cao tầng thì cường độ mạnh hơn.

Xuất phát từ Hòa Bình chỉ là một cơn giông mùa hè bình thường, đi qua các huyện như Ba  Vì, Thạch Thất, Thanh Oai, Hoài Đức… rồi về đến các quận nội thành Hà Nội đã tăng cường độ lên đột ngột và gây hậu quả nặng nề cho khu vực này.

Sau cơn giông, thống kê của Sở Xây dựng cho hay, gần 1.300 cây xanh bị đổ, trong đó hơn 800 cây thuộc địa bàn 12 quận, hơn 400 ở các huyện ngoại thành, 2 người bị chết và 5 người khác bị thương, hệ thống điện lưới ở nhiều nơi trong TP bi ảnh hưởng. Đến sáng nay, 14/6, các sự cố cơ bản đã được khắc phục.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho hay, trong hơn 800 cây xanh bị đổ ở khu vực các quận nội thành có 34 cây xà cừ cổ thụ bị bật gốc, gãy, là những cây có đường kính lớn từ 50-150cm, còn lại chủ yếu là cây muồng, phượng bằng lăng tím.

Nhiều nhà cao tầng khiến giông mạnh hơn - ảnh 1
Nhiều nhà cao tầng khiến giông mạnh hơn (cây cổ thụ gẫy đổ trong trận giông chiều 13/6- ảnh: T.Xuân)

Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND TP đã chỉ đạo các quận, huyện huy động hơn 600 cán bộ chiến sỹ thuộc các lực lượng để khắc phục hậu quả.

“Trong ngày hôm nay, sở huy động 8 đơn vị tham gia di chuyển cây xanh gãy đổ. Ngày mai, cơ bản sẽ khắc phục được tình trạng cây xanh gãy, đổ” – ông Dục cho biết.

Tại cuộc họp diễn ra vào sáng nay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho rằng, đây là sự cố khẩn cấp về thiên tai do cơn giông lốc đột ngột, đổ bộ nhanh vào các quận trên địa bàn TP.

Ông Thảo yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải trực tiếp đi kiểm tra, rà soát lại các điểm cây xanh bị nghiêng, có nguy cơ đổ, gây mất an toàn để chỉ đạo lực lượng xử lý, cây xanh nào còn khắc phục được thì tổ chức khắc phục, nếu không sẽ thay thế để đảm bảo an toàn cho người dân

Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường lực lượng, bám sát hiện trường, duy trì đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, trật tự đô thị.

Tổng Công ty Điện lực TP khẩn trương khắc phục các sự cố về lưới điện và trạm điện đảm bảo an toàn sử dụng điện và cung cấp điện bình thường phục vụ sinh hoạt của người dân và sản xuất.

Chủ tịch UBND các quận trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn quản lý, các lực lượng của Quận tổ chức ứng trực thường xuyên và khẩn trương khắc phục các hậu quả do mưa giông gây ra, đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…

Riêng Sở Xây dựng, ông Thảo yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, kiểm đếm cây, tài sản,… bị hư hại, các cây có nguy cơ đổ, gãy gây nguy hiểm đến tính mạng, an toàn của người dân do mưa giông gây ra; lập kế hoạch cụ thể giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai: trồng mới bổ sung những cây bị đổ, gãy, lắp đặt, sửa chữa hệ thông điện, nước, đường dây thông tin, chiếu sáng,…

Khó dự báo

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, trận giông hôm qua có thể xem là bất thường mà nhiều năm nay mới ghi nhận được trên địa bàn Hà Nội. Ông Hải cũng dự báo, rất khó lặp lại trận giông như vậy vào những ngày tới.

Cũng theo ông Hải, một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Mỹ đã chỉ ra rằng, vào mùa hè, các cơn giông nhiệt ở khu vực TP thường mạnh và lớn hơn ở khu vực nông thôn.

Nguyên nhân là do khu vực TP mật độ nhà cao tầng dày, bê tông hóa lớn nên hấp thu nhiệt, tạo dòng đối lưu mạnh hơn và khu vực nông thôn thì ngược lại.

“Đối với các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, giông lốc chỉ có thể cảnh báo mà khó có thể đưa ra dự báo. Thời gian cảnh báo trước thời điểm giông lốc, mưa đá xảy ra chỉ khoảng 30 phút đến 3 tiếng. Cường độ của giông lốc cũng khó dự báo vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố môi trường tại nơi xảy ra” – ông Hải nói.

Được biết, ở những vùng có giông, các yếu tố khí tượng thường thay đổi đột ngột như sự giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm không khí, đột biến của khí áp, hướng và tốc độ gió. Giông được hình thành khi có đối lưu mạnh, sự phát triển đối lưu ở trong mây có ý nghĩa rất lớn đối với sự tạo ra giông.

Địa hình cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát sinh và phát triển mây giông./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm