Nhiều sai phạm tại Tổng công ty cảng hàng không miền Bắc
Thứ Sáu, ngày 17/09/2010 - 14:57

(Toquoc) – Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải,  Nguyễn Văn Công vừa cho biết kết quả thanh tra tại Tổng công ty hàng không miền Bắc.

Theo đó, về công tác tổ chức cán bộ, Tổng công ty này chưa tuân thủ theo các quy định của Đảng và các quy định của Chính phủ về công tác cán bộ thể hiện. Cụ thể, trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản, quy định về công tác tổ chức cán bộ của Tổng Công ty trong quá trình chuyển đổi còn nhiều sai sót; thiếu sự nhất quán trong đánh giá cán bộ.

Nhiều sai phạm tại Tổng công ty cảng hàng không miền Bắc - ảnh 1

Về quản lý tài chính, kế toán: tại Trung tâm khai thác ga (giai đoạn 2003-2004) còn nhiều sai sót từ hệ thống sổ kế toán, hệ thống kiểm soát nội bộ, thanh toán, quyết toán, lập báo cáo và chưa nghiêm trong việc chấp hành các quy định nội bộ.

Trong khi đó, ở Cụm cảng hàng không miền Bắc lại chưa thực hiện tốt theo các quy định về quản lý tài chính kế toán toàn Tổng công ty dẫn đến sai sót của Trung tâm Khai thác ga. Hoạt động kiểm soát nội bộ chưa được duy trì thường xuyên, quản lý vốn còn chưa hiệu quả…

Kết luận kiểm tra còn cho thấy nhiều sai phạm trong quản lý và thực hiện dự án (vốn tái đầu tư) như thủ tục trong thực hiện dự án còn có sai sót; nhiều dự án tiến độ còn chậm, khâu lập thẩm định dự án chưa tốt dẫn đến vẫn còn có dự án mua sắm thiết bị công năng sử dụng còn hạn chế.

Đoàn kiểm tra cũng đưa ra kết luận sai sót, sai phạm thuộc Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty đồng thời là trách nhiệm của thường vụ Đảng ủy, của Kế toán trưởng Tổng công ty của nguyên Giám đốc và trưởng phòng kế toán thống kê Trung tâm khai thác ga.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng công ty khắc phục ngay những sai sót, sai phạm, những yếu kém, tồn tại đã nêu trong kết luận thanh tra, kiểm tra. Hội đồng kỷ luật của Bộ sẽ tiến hành kiểm điểm, xem xét kiến nghị hình thức xử lý cán bộ thuộc diện Bộ quản lý theo mức độ sai phạm. Tổng công ty sẽ tiến hành điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với các cán bộ thuộc diện Tổng công ty quản lý có sai phạm.

Trước mắt Bộ Giao thông vận tải đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc đối với ông Trần Long Nhiên và điều chuyển công tác về Cục hàng không Việt Nam.

Về kỷ luật Đảng, đã xử lý cách chức Đảng ủy viên đảng ủy Cục hàng không Việt Nam; cách chức Đảng ủy viên đảng ủy đảng ủy Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc. Hiện đang xem xét trách nhiệm bồi thường vật chất và xử lý kỷ luật về chính quyền đối với ông Nhiên.

Ngoài ra, đã tiến hành xem xét kỷ luật theo mức độ sai phạm đối với: Ban Thường vụ, Đảng uỷ Tổng công ty; Trưởng ban Tổ chức cán bộ, Chánh Văn phòng Đảng đoàn và Bí thư Đảng bộ bộ phận Công ty dịch vụ an ninh hàng không.

Về xử lý công tác cán bộ, Bộ Giao thông vận tải giao cho Tổng công ty tiến hành các quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và chuyển đổi những cán bộ trước đây thực hiện không đúng; Làm rõ những nội dung về quản lý tài chính mà thanh tra chưa đủ cơ sở kết luận, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể có sai phạm thiếu sót về quản lý tài chính và  báo cáo Bộ.

Trước đó, tháng 6 năm 2009, Bộ Giao thông vận tải nhận được một số đơn thư tố cáo về một số sai phạm tại Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, chủ yếu tập trung về công tác cán bộ trong khi chuyển đổi mô hình tổ chức, một số yếu kém về quản lý tài chính, quản lý đầu tư xây dựng trong sử dụng nguồn vốn tái đầu tư có liên quan trực tiếp đến Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Trần Long Nhiên.

Sau khi xem xét, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Ban cán sự Đảng, Đảng ủy Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập hai đoàn thanh, kiểm tra tại đây./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại