Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Hà Nội
Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 - 06:28

(Toquoc)-Thanh tra Chính phủ kết luận, trong giai đoạn 2011- 2013, Hà Nội đã có những thiếu sót và sai phạm trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quản lý và sử dụng đất.

Qua kiểm tra thực tế, Thanh tra Chính phủ phát hiện một số dự án vi phạm quy hoạch sử dụng đất, sử dụng đất sai mục đích, có dự án sau khi được giao đất chậm triển khai trên 24 tháng đồng thời vi phạm quy hoạch, xây dựng trái phép nhưng chưa được các cơ quan chức năng xử lý triệt để.

"Việc thành phố giao chủ đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất đã giải phóng mặt bằng thông qua hình thức tổ chức lựa chọn chủ đầu tư là chưa đảm bảo chặt chẽ theo quy định của pháp luật", kết luận nêu rõ.

Cụ thể: "Việc quản lý, sử dụng nhà, đất của Công ty bảo hiểm Hà Nội và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình tại 15C Trần Khánh Dư , phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm có sai phạm cần phải xem xét, xử lý".

Qua kiểm tra thực tế tại quận Cầu Giấy, huyện Từ Liêm (cũ), Thanh tra Chính phủ phát hiện công tác quản lý đất công còn thiếu chặt chẽ, thiếu công khai minh bạch, như không có hồ sơ địa chính, không có sổ cập nhật biến động đất công theo quy định của pháp luật về đất đai, lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép, cho thuê trái phép,... nhưng chưa được xử lý.

Đơn cử như quyết định cho UBND xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm thuê 10.224m2 đất để xây dựng Khu Thương mại Mỹ Đình là trái với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại Hà Nội  - ảnh 1
Tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư diễn ra tại các dự án ở Hà Nội còn quá chậm (nguồn: VOV)

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận, trên địa bàn huyện Từ Liêm còn tồn tại cơ chế đặc thù trong chính sách bồi thường, tái định cư tại các dự án, tạo nên tính không công bằng, minh bạch.

Không những vậy, còn tồn tại tình trạng Hà Nội có quyết định giao đất tại một số dự án nhưng chậm tính tiền sử dụng đất, ký hợp đồng thuê đất, chậm bàn giao đất.

Đi kèm theo đó là một số dự án vi phạm pháp luật đất đai thuộc diện phải thu hồi nhưng gặp khó khăn, vướng mắc do chưa có quy định về trình tự, thủ tục và cơ chế thực hiện khi nhà nước thu hồi đất đối với những chủ đầu tư dự án đã nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất, tiền bồi thường GPMB hoặc đã đầu tư một phần trên đất...

Đối với công tác thu hồi, bồi thường và giải phóng mặt bằng, Thanh tra Chính phủ kết luận tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư diễn ra tại các dự án còn quá chậm (năm 2011 có 291 dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chậm hoàn thành hoặc chưa triển khai giải phóng mặt bằng; năm 2012 có 154 dự án; 6 tháng đầu năm 2013 có 131/137 dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng).

Tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng, cho thuê trái phép, bồi thường đất, tài sản trên đất công, hợp thức hoá hồ sơ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được xử lý.

Ngoài những sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện Hà Nội có nhiều sai phạm trong quản lý ngân sách, tài chính, tài sản; trong đầu tư dự án, đầu tư xây dựng công trình giao thông  hạ tầng đô thị.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.Hà Nội nghiên cứu cơ chế xử lý đối với một số dự án đã giải phóng mặt bằng xong, do điều chỉnh quy hoạch, phương án sản xuất kinh doanh..., trong thời gian chờ phê duyệt điều chỉnh thì cho phép tạm sử dụng vào mục đích khác (có thời hạn). Việc sử dụng tạm thời vào mục đích khác phải tuân thủ đúng quy định của luật pháp, thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TP Hà Nội và các cơ quan chức năng tổ chức rà soát các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích, sai quy hoạch, không có khả năng thực hiện, thu hồi đất đối theo quy định của pháp luật về đất đai.

TP.Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những mặt còn hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, thực hiện việc giao đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế phải thông qua đấu giá đất hoặc đấu thầu theo quy định pháp luật, đồng thời phải đảm bảo tính công khai minh bạch theo quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm