Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất trong vòng ba năm qua
Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 - 06:09

(Toquoc) – 6 tháng đầu năm 2015, nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng vượt bậc ở mức 34% so với cùng kì năm 2014. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 3 năm qua.

VietnamWorks – trang tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam vừa công bố báo cáo nhân lực trực tuyến 6 tháng đầu năm 2015.

Ông Gaku Echizenya, Giám đốc Điều hành của VietnamWorks, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2015, nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng vượt bậc ở mức 34% so với cùng kì năm 2014. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 3 năm qua.

“Các ngành có số lượng đăng tuyển nhiều nhất đều tăng trưởng ở mức từ 20% trở lên. Chính vì vậy, người tìm việc đang có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để tìm được công việc mơ ước cho mình” - ông Gaku Echizenya, nói.

Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất trong vòng ba năm qua - ảnh 1

Theo khảo sát của VietnamWorks, các ngành tăng trưởng nhanh nhất là: kiến trúc/thiết kế nội thất (tăng 98%); tư vấn (tăng 95%); bán lẻ/bán sỉ (tăng 58%); quảng cáo/khuyến mãi/đối ngoại (tăng 51%); sản xuất (tăng 49%)...

Ngoài ra, nhu cầu tuyển dụng được phân bố nhiều nhất cho các vị trí nhân viên có kinh nghiệm (chiếm 66%). Trong khi đó, các vị trí trưởng phòng, trưởng nhóm/giám sát, giám đốc và mới ra trường/thực tập lần lượt chiếm 16%, 12%, 3% và 3% tổng nhu cầu tuyển dụng nửa đầu năm 2015.

Cũng theo ông Gaku Echizenya,  nguồn cung nhân lực đang hồi phục (tăng 17%), so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, sự hồi phục này vẫn chưa theo kịp nhu cầu nhân lực của thị trường. Các ngành đóng góp nhiều nhất vào sự hồi phục của nguồn cung nhân lực là ngành kế toán, hành chính/thư ký, kiến trúc/thiết kế nội thất và xuất nhập khẩu.

Sự tăng trưởng vượt bậc của nhu cầu nhân lực tạo nên một thị trường rất khả quan cho người tìm việc, bởi số lượng đối thủ cạnh tranh ít hơn. Tuy nhiên, theo khảo sát của VietnamWorks tỉ lệ cạnh tranh cũng có sự chênh lệch lớn giữa các ngành.  Những ngành “nóng” như kế toán và hành chính-thư ký vẫn có tỉ lệ cạnh tranh rất gay gắt ở mức 1/85 và 1/70, nghĩa là 1 ứng viên phải cạnh tranh với 85 ứng viên khác.

Trong khi đó một số ngành lại hứa hẹn dễ tìm việc và mức cạnh tranh thấp hơn như giáo dục (1/33); dược – công nghệ sinh học (1/38); nghệ thuật – thiết kế (1/24); nông lâm nghiệp (1/25); y tế - chăm sóc sức khỏe (1/29); hàng không/du lịch/khách sạn (1/31);…

Gia Thanh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm