Những nghi thức văn hóa đặc sắc được tái hiện trong Ngày hội ở Tây Giang
(Tổ Quốc) - Ngày hội đã tái hiện những nghi thức văn hóa đặc sắc, gắn với đời sống tâm linh, thể hiện ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cộng đồng các dân tộc.
Đức Hoàng - / Thứ Ba, ngày 13/06/2017 - 14:54

Đó là chia sẻ của ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại “Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây Nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam” được tổ chức ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) những ngày qua.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017. Ngày hội thu hút các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 14 tỉnh, thành phố thuộc các vùng, miền cả nước về tham dự.

Những nghi thức văn hóa đặc sắc được tái hiện trong Ngày hội ở Tây Giang - ảnh 1Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây Nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam diễn ra tại Tây Giang, Quảng Nam. Ảnh: H.Nam

Ông Lê Trí Thanh cho biết, Quảng Nam có 50% số huyện thuộc khu vực miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số; 04 thành phần dân tộc thiểu số bản bản địa sinh sống (Cơ Tu, Co, Giẻ - triêng và Xơ - đăng) với gần 120 nghìn người (chiếm 8,1% số dân toàn tỉnh).

Sau 20 năm tái lập tỉnh, cùng với sự quan tâm của trung ương, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số (đến nay 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, 98,4% có điện lưới; 100% số xã có trạm y tế);

Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào tiếp tục được nâng cao; chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa xã hội phục vụ nhu cầu của nhân dân ngày càng được cải thiện, các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào được gìn giữ và phát huy; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; môi trường sinh thái, công tác bảo vệ rừng và phát triển rừng được quan tâm…đã tạo niềm tin vững chắc của đồng bào đối với đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước.

“Quảng Nam vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng ý đăng cai tổ chức “Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây Nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam” là dịp tỉnh Quảng Nam giới thiệu những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đến bạn bè trong nước, làm gần hơn về khoảng cách địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, thắt chặt những giá trị văn hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, ông Thanh nhấn mạnh.

Những nghi thức văn hóa đặc sắc được tái hiện trong Ngày hội ở Tây Giang - ảnh 2các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 14 tỉnh, thành phố thuộc các vùng, miền cả nước về tham dự Ngày hội. Ảnh: H.Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ thêm, Ngày hội đã tái hiện những nghi thức văn hóa đặc sắc, gắn với đời sống tâm linh, thể hiện ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cộng đồng các dân tộc.

Đây là dịp để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố quảng bá tiềm năng du lịch thông qua bản sắc văn hóa, nét đẹp trong trang phục, nghi lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Ngày hội là cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên quần chúng; khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa. 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm