Nỗi lo và khó của Bộ trưởng Nông nghiệp
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 - 14:39

(Toquoc)- Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát trong phiên mở màn chất vấn tại kỳ họp Quốc hội này đã nói về những nỗi lo và khó của người đứng đầu ngành.

Đã có nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp

Trước nhiều chất vấn về các vấn đề muôn thủa của ngành nông nghiệp: được mùa mất giá, đưa khoa học, công nghệ vào nông nghiệp, các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp… Bộ trưởng Cao Đức Phát dường như đã có chút lúng túng trong phiên trả lời chất vấn sáng nay, 11/6.

"Nỗi lo lớn nhất của Bộ trưởng Nông nghiệp là tiêu thụ nông sản và nỗi khó nhất của Bộ trưởng nông nghiệp là khâu chế biến chưa tương xứng. Chúng ta chỉ bán nguyên liệu thô mà chưa có nhiều giá trị gia tăng, muốn tiêu thụ hay chế biến đều phải có doanh nghiệp" - ông Phát nói.

Ông cũng cho hay, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp lớn như Tập đoàn VinGroup, TH True Milk, Hoàng Anh Gia Lai đã đầu tư vào nông nghiệp.

Nỗi lo và khó của Bộ trưởng Nông nghiệp - ảnh 1
Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn sáng nay (ảnh: T.Xuân)

Về vấn đề khó khăn của doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chính là đất cho doanh nghiệp, ông Phát cho rằng, chúng ta chia ruộng đất cho nông dân, không thể thu hồi đất của trăm nghìn hộ nông dân để đưa cho doanh nghiệp làm, mặc dù biết doanh nghiệp làm hiệu quả cao hơn.

"Hiện nay chúng tôi đang tùy thuộc từng trường hợp cụ thể để giải quyết. Một số địa phương đang hình thành mô hình vận động, cho doanh nghiệp thuê lại ruộng đất để tổ chức sản xuất" - ông Phát cho biết.

Ông cũng nói thêm, doanh nghiệp không thể làm việc với hàng vạn nông dân sản xuất nhỏ mà nhà nước đứng ra vận động nhân dân, hình thành các tổ hợp tác, hợp tác xã, từ đó doanh nghiệp làm với nông dân thông qua trung gian này. Việc này đã bắt đầu làm thí điểm tại Vĩnh Phúc.

Về điệp khúc "được mùa mất giá", theo ông Phát, bản chất của thị trường, trong đó có thị trường nông sản luôn thay đổi nên để đạt được sự ổn định tương đối, chúng ta phải làm cho sản xuất nông nghiệp bám sát, phản ứng nhanh nhạy với thị trường.

"Chúng ta không thể kỳ vọng vào thị trường ổn định có mức giá cao, có lợi cho nông dân mà phải tìm cách thích ứng với thị trường. Để làm được cách tốt nhất là phải lựa chọn và phát huy những lợi thế hỗ trợ nông dân làm ra sản phẩm với chất lượng cao hơn với giá thành hạ hơn. Để trong mọi tình huống nông sản có  khả năng cạnh tranh cao, bán được nhiều hơn và với giá có lợi cho nông dân" - ông Phát nói.

Trước câu hỏi của đại biểu rằng nông dân biết làm gì để sống, ông Phát nhận định, tình hình không đến nỗi không sáng sủa đến như thế.

"Tôi liên hệ với giám đốc các sở NN&PTNT trong ĐBSCL, họ đều cho hay, lúa hè thu được mùa được giá, trái cây cũng vậy chứ không phải tất cả các mặt hàng đều như dưa hấu, hành tím" - ông Phát nói.

Ông cũng phân trần, trong 10 mặt hàng xuất khẩu thì có 5 mặt hàng xuống giá như: gạo, cao su… Còn hạt tiêu, điều, đồ gỗ, sắn và rau quả xuất khẩu lại tăng.

Ông Phát cho rằng, tình hình mỗi sản phẩm rất khác nhau nên trong mọi tình huống phải xử lý bình tĩnh như khả năng thông quan thấp nên dưa hấu bị ùn ứ, hành tím của Sóc Trăng xuất 70% sang Indonesia, trong khi cuối năm 2014, nước này dừng nhập khẩu với lý do tự sản xuất…

"Nhìn tổng thể, để nông dân có thu nhập cao hơn từ sản xuất nông nghiệp phải lựa chọn mặt hàng với chất lượng cao hơn, giá thành hạ và làm căn cơ theo chuỗi giá trị để phát triển bền vững, có hiệu quả" - ông Phát "chốt" lại.

Nỗi lo và khó của Bộ trưởng Nông nghiệp - ảnh 2
ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) chất vấn Bộ trưởng Cao Đức Phát

Không để người dân không có nước

Đại biểu Đỗ Văn Đương, TP HCM đặt câu hỏi rằng, liệu hạn hán nghiêm trọng ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên có liên quan tới việc phá rừng, chặn dòng sông làm thủy điện ở khu vực này không?

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, chưa  bao giờ hạn hán gay gắt như năm nay ở Ninh Thuận. Hai năm vừa qua hầu như không có mưa, 4 vụ không gieo cấy, hiện hơn 10.000 ha lúa không có nước cho vụ hè thu.

"Ninh Thuận đang làm hết mọi cách có thể như chở nước tới xã cho dân, cho gia súc, chuyển đổi cây trồng cạn, tưới tiết kiệm… Nhưng về lâu dài phải đầu tư xây dựng nhiều hồ chứa hơn" - ông Phát nói.

Ông cũng khẳng định, rừng rất quan trọng trong việc bảo vệ được hồ nước. Hồ thủy điện cũng là hồ chứa nước, một nửa diện tích canh tác của Ninh Thuận là từ nước của hồ thủy điện ở Lâm Đồng. Nửa còn lại sống bằng nước các hồ chứa khác. Người đứng đầu ngành nông nghiệp cho rằng, nên nhìn hai mặt của vấn đề và khẳng định thủy điện không làm mất nước ở đây.

Về giải pháp chống hạn, ông Phát cho hay, Thủ tướng đã chỉ đạo trước mắt không để người dân nào thiếu nước, huy động quân đội chở nước đến từng xóm cho nhân dân, hỗ trợ nước cho gia súc, hộ trợ dân chuyển đổi cây trồng chịu hạn như đậu, đỗ, ngô. Chính phủ cũng đã hỗ trợ 532 tỷ đồng cho các địa phương chống hạn và 13.000 tấn gạo.

Liên quan tới việc trồng cây mắc ca, ông Phát cho hay, do gần đây giá mắc ca cao, gần 90.000 đồng quả khô khiến nhiều nước đổ xô vào trồng, tốc độ tăng cung hơn 10%/năm, trong khi nhu cầu tiêu thụ là 8%.

Ông Phát cho rằng, cần phải thận trọng khi hô hào hướng dẫn người dân trồng. "Một chuyên gia của Úc khuyên rằng, Việt Nam hãy tập trung làm thật tốt với 10-15.000 ha mắc ca chất lượng cao ở những nơi 20 năm qua đã trồng thử chứ đừng chạy theo. Trong năm nay, quy hoạch tổng thể trồng mắc ca sẽ hoàn thành và công bố cho dân biết" - ông Phát nói.

Với câu chuyện một quả trứng phải chịu nhiều loại phí kiểm dịch, ông Phát hứa trước Quốc hội, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị Bộ Tài chính sửa thông tư về vấn đề này. Trước mắt đề nghị dừng thi hành điều khoản chứ không để tình trạng đếm quả trứng thu phí là không được./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm