Nông dân hớn hở bán vải sớm
Thứ Hai, ngày 01/06/2015 - 06:21

(Toquoc)- Năm nay vải chín sớm ở Lục Ngạn, Bắc Giang được cả mùa lẫn giá khiến người nông dân rạng rỡ, an tâm thu hoạch mà không phải thấp thỏm đầu ra cho quả vải.

>>Vải thiều Lục Ngạn chính thức đi Mỹ

Vải được mùa, được giá

Với giống u hồng, người dân xã Tân Mộc đang nhanh chóng thu hoạch lứa vải đầu mùa đưa đi tiêu thụ ở các thị trường.

Tại thời điểm này, các điểm thu mua vải loại nhỏ, vỏ chưa căng có giá khoảng 12-15.000 đồng/kg, với loại vải quả to, căng da thì có giá từ 23-25.000 đồng/kg. Cá biệt có gia đình bán được với giá 26- 27.000 đồng/kg.

Ông Trịnh Viết Phấn, Chủ tịch UBND xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn cho hay, năm nay vải vừa được mùa, được giá. Nếu thị trường tiêu thụ tốt, ổn định như hai năm qua thì  bà con nông dân yên tâm trồng vải.

Nông dân hớn hở bán vải sớm - ảnh 1
Nông dân thu hoạch vải sớm. Giống vải này thường chín không rộ

Ông Bình, một nông dân trồng vải tại xã Tân Mộc cho hay, trồng vải sớm ít tốn công hơn vải thiều muộn, lại ít bị thối đầu quả vải hơn.

Theo kinh nghiệm của những nông dân trồng vải ở đây thì nếu tháng 5 mà có mưa thì quả vải sẽ bị thối đầu. Trước đó có mưa thì vải sẽ mọng nước. Khi vải ra quả bằng đầu ngón tay thì tích cực tưới nước, bón phân, phun thuốc tránh bọ xít…

Được biết, nhà ông Bình đã bán được 2 tạ vải với giá 23-24.000 đồng/kg. Ông Bình cười nói, tuy năng suất vải nhà ông năm nay không cao bằng năm ngoái nhưng lại được giá, không như năm ngoái chỉ bán với mức 2.000-3.000 đồng. Với mức giá bán ra như thế này có thể ông không cần phải làm vải sấy khô nữa.

Những ngày này, mỗi ngày gia đình ông lại bẻ một vài sọt mang ra thị trấn Chũ bán. "Cũng may là vải sớm thường chín lác đác, không như vải muộn, chín rộ. Tôi đang lo tìm người hái vải cho vụ vải thiều muộn" - ông Bình chia sẻ.

Với hơn 700 ha, huyện Lục Ngạn ước tính sản lượng vải năm nay vào khoảng 90.000 tấn. Nguồn thu từ vải thiều những năm gần đây luôn đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Năm ngoái, gần 4.500 hộ nông dân có thu nhập từ 100 đến trên 500 triệu đồng/năm từ vải thiều, đặc biệt, 83 hộ có mức thu từ 300 – 500 triệu đồng.

Năm nay, Lục Ngạn dự tính, vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGap ước đạt 60.000 tấn, trong đó vải chín sớm khoảng 10.000 tấn.

Cán bộ hối hả tìm thị trường

Những ngày này, nhiều cán bộ của huyện Lục Ngạn theo sự phân công tỏa đi các vùng vải thiều và các tỉnh, thành khác trong cả nước lo đầu ra cho quả vải. Đầu tháng 6, một đoàn cán bộ các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương cũng sẽ vào TP HCM để chào hàng vải thiều ở thị trường các tỉnh phía Nam.

Một phó chánh văn phòng UBND huyện Lục Ngạn xin giấu tên cho hay, năm nay xã Tân Mộc có 9 hộ được lựa chọn trồng thí điểm theo tiêu chuẩn Global Gap để chuẩn bị cho hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên ông cũng cho biết thêm, với những diện tích vải còn lại, hầu hết đều trồng theo tiêu chuẩn Viet Gap, chất lượng quả vải cũng không thua kém gì nhiều nên thị trường hoàn toàn yên tâm.

Nông dân hớn hở bán vải sớm - ảnh 2
Đơn vị thu mua kiểm tra từng quả vải, chuẩn bị mang đi chiếu xạ trước khi xuất khẩu đi Mỹ

Ngoài ra, những ngày này, thương lái từ các nơi cũng như một số doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều ra nước ngoài cũng liên tục về Lục Ngạn để kiểm tra từng quả vải, quy trình trồng vải để tìm cách xuất khẩu.

Nhằm tiêu thụ vải thiều được thuận lợi, UBND huyện Lục Ngạn đã yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát chặt chẽ thị trường, chống các hành vi gian lận thương mại, hạn chế tối đa hiện tượng ép cân, ép giá và gian lận thương mại.

Tạo điều kiện thuận lợi với các tổ chức, cá nhân được tiếp cận, sử dụng các nguồn vốn vay tín dụng và các dịch vụ khác của ngân hàng, bưu điện; đảm bảo cung cấp dịch vụ thông tin liên lạc và nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất, chế biến, kinh doanh vải thiều.

Đồng thời đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cá nhân trong nước và nước ngoài đến địa phương tiếp cận, nghiên cứu thị trường, thu mua, chế biến, tiêu thụ vải thiều.

Riêng lực lượng cảnh sát giao thông phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc giao thông, nhất là các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc trong vụ thu hoạch vải thiều như: Phượng Sơn, thị trấn Chũ, Nghĩa Hồ, Hồng Giang, Giáp Sơn, Phì Điền, Ngã ba Đồng Cốc, Tân Hoa, Biển Động, Biên Sơn, Trù Hựu, Nam Dương…

Bài 2

Thái Tùng
Ảnh: Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm