"Nông nghiệp đang gặp khó trên tất cả các mặt trận"
Thứ Hai, ngày 11/05/2015 - 22:33

(Toquoc)- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, đầu tư Bùi Quang Vinh đã bày tỏ sự lo lắng như vậy về thực trạng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp hiện nay của Việt Nam tại phiên khai mạc kỳ họp 38 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 11/5.

Dưa hấu ùn ứ: Cán bộ quản lý dự báo chính sách có vấn đề

Báo cáo bổ sung của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014 và những tháng đầu năm 2015, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, quý 1 năm nay, nông nghiệp gặp khó trên tất cả các mặt trận, không chỉ dưa hấu, hành tím mà còn có gạo.

Trước đây Ấn Độ không xuất khẩu gạo nhưng hiện nay, nước này đã xuất khẩu, gạo Việt Nam dù rẻ nhưng đang bị cạnh tranh gay gắt.

"Sáu tháng cuối năm nay sẽ gặp nhiều thách thức, khó đạt mức tăng trưởng ở mức 6,5% nếu không có đột phá" - ông Vinh dự báo.

Được biết, mức tăng trưởng của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản quý I ở mức thấp, chỉ tăng 2,14% so với mức tăng 2,68% cùng kỳ năm trước.

"Nông nghiệp đang gặp khó trên tất cả các mặt trận"

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền, thời gian qua, dưa hấu bị ùn ứ là do chính sách có vấn đề trong đó có năng lực trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý dự báo chính sách.

"Theo tôi phải đánh giá nghiêm túc về đội ngũ cán bộ trong điều hành quản lý. Khi bắt bệnh bộ máy thì mới có giải pháp nâng cao năng lực, quyết định phát triển kinh tế xã hội. Chính phủ cần có báo cáo đánh giá năng lực trách nhiệm. Đây là điều đáng báo động" - ông Quyền nói.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội Nguyễn Kim Khoa cho hay, nông dân vẫn còn nhiều khó khăn. Trong khi cuối năm kinh tế hội nhập, nhiều chính sách mở cửa thì nông nghiệp, nông dân lúc đó còn khó khăn thế nào nữa, báo cáo của Chính phủ cần làm rõ hơn?

"Dưa đi bán kiểu nhân đạo mà hội nhập quốc tế, các hiệp định lớn thì thế nào. Chúng ta làm gì khi hội nhập? Đối đầu với hội nhập với nền kinh tế này thì lại trở thành lệ thuộc thôi" - ông Khoa quan ngại.

Cùng lo lắng cho nông nghiệp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho hay, nếu không thay đổi năng suất lao động, không đưa được khoa học công nghệ vào thì dễ rơi vào bẫy trung bình. Thế mạnh về tiêu lúa gạo, điều, cà phê gặp khó: sản xuất nhưng không tiêu thụ được, nhiều mặt hàng thua ngay trên sân nhà theo hiệp định TPP.

"Giải pháp của chúng ta chưa rõ, nếu cứ tư duy như thế này thì năm sau cũng gặp khó, chính sách nặng tính bao cấp không tạo ra được thay đổi gắn với thị trường. Thị trường cũng vậy, vừa qua đoàn thanh niên hỗ trợ mua dưa chỉ là tạm thời chứ không làm mãi được. Nhà tôi chỉ ăn dưa được 1 quả/1 ngày không thể ngày thứ hai. 180 chính sách lắt nhắt giờ xếp lại chứ nguồn lực phân tán thì hiệu quả thấp. Chính sách như gai mít chả có điểm nhấn nên cần tính toán thêm" - ông Hiển phân tích.

Tán thành với báo cáo của Chính phủ, bà Trương Thị Mai,  Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, từ đầu năm đến nay nông sản không đi vào thị trường. Xã hội chung tay góp sức cho nông dân bán dưa, hành tím, vậy Chính phủ phải đi sâu phân tích thêm sự khó khăn của nông dân để từ đó có giải pháp mạnh mẽ hỗ trợ như thế nào để nông nghiệp có thể cạnh tranh trên thị trường.

Chất lượng cán bộ không nâng lên

Bà Mai cũng yêu cầu Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ hơn về vấn đề năng suất lao động. Bà Mai cho hay, năng suất lao động của Việt Nam đã dần thu hẹp với ASEAN, tuy nhiên về cơ cấu lao động trong nông nghiệp nếu tính năng suất lao động bằng GDP chia cho người lao động thì lại thấp.

Về tỷ lệ hộ nghèo, bà Mai cho rằng, con số đã giảm đi đáng kể nhưng cần khẩn trương xem xét công bố chuẩn nghèo mới bởi đầu năm 2016 điều tra số hộ nghèo theo chuẩn mới để bố trí ngân sách. Nếu làm muộn sẽ lúng túng.

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội cũng đề nghị cần có lộ trình tăng giá dịch vụ y tế, đồng bộ với cơ chế tài chính cho ngành y tế. Chính phủ thúc đẩy mạnh hơn để người dân tham gia Bảo hiểm y tế.

Tiếp tục mổ xẻ vấn đề cán bộ, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng, trong báo cáo kinh tế xã hội năm nay, phần cải cách hành chính, bộ máy nhà nước lại báo cáo rất sơ sài và mỏng.

"Cán bộ, công chức là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Chính sách có đến với dân là do cán bộ, nhiều vấn đề công tác cán bộ không được mổ xẻ. Tôi chấm thi chuyên viên cao cấp 5 năm nay thấy chất lượng đội ngũ cán bộ không được nâng lên. Nguy hiểm là toàn hàm vụ trưởng, giám đốc sở, phó chủ tịch UBND" - ông Quyền nói.

Cá biệt, ông Quyền kể lại rằng, nhiều giám đốc sở trong phần thi vấn đáp trực tiếp họ không nắm được quản lý nhà nước, không biết đề án mà mình đưa ra là gì. "Tôi không hiểu họ quản lý, lãnh đạo, điều hành bộ máy thế nào?" - ông Quyền đặt câu hỏi./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm