Nông trường Sông Hậu đang “hấp hối”
Thứ Ba, ngày 03/05/2016 - 21:22

(Tổ Quốc)- Đây là tựa đề cho bài báo về nông trường một thời từng là lá cờ đầu trong công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông thôn đăng trên báo VnEpress ngày 3/5.

Theo bài báo, nông trường nổi tiếng của Cần Thơ đang cõng khoản nợ cũ 300 tỷ đồng mà chưa có phương án giải quyết.

Người đứng đầu Nông trường Sông Hậu, ông Nguyễn Thanh Phú cho hay, mô hình trồng chuối cấy mô theo quy trình công nghệ cao xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản rất hiệu quả nhưng không thể nhân rộng ra nông trường viên.

Lý do chính là nông trường hiện tồn tại không có pháp nhân, không có vốn. Theo ông Phú, để xuất khẩu chuối được phải hợp tác với hợp tác xã và để nông dân đứng tên. Việc xây dựng thương hiệu cũng gặp khó.

Nông trường Sông Hậu đang “hấp hối” - ảnh 1
"Anh hùng lao động" đang lâm vào tình trạng đình đốn

Cũng vì lý do này mà Sông Hậu cũng khó thực hiện việc xuất khẩu 250.000 tấn rơm một năm vừa ký kết sang Nhật Bản và hợp tác với đối tác Mỹ xây dựng nhà máy chế biến ván ép từ rơm theo công nghệ mới...

Hơn 5 năm qua, Đề án chuyển đổi Nông trường Sông Hậu thành Công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước làm chủ sở hữu được xây dựng, nhiều lần điều chỉnh, thông qua cấp sở ngành, báo cáo UBND TP Cần Thơ trình Bộ ngành Trung ương tham mưu trình Chính phủ.

Theo lãnh đạo Cần Thơ, đây là phương án tốt nhất được Thủ tướng đồng ý về chủ trương nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất. Nguyên nhân chính là do phương án xử lý tài chính, nợ phải trả ngân hàng 300 tỷ đồng tồn đọng từ nhiều năm (trước khi triển khai lộ trình chuyển đổi) chưa xử lý dứt điểm.

Giữa năm 2015, UBND TP Cần Thơ có văn bản xin Chính phủ xoá khoản nợ này vì đất nông trường là đất công, phần lớn giao khoán cho nông trường viên sản xuất, không thể bán trả nợ, cũng không thể cổ phần hoá vì khả năng tranh chấp lớn...

Đồng thời xin Chính phủ cho lùi thời điểm chuyển đổi mô hình hoạt động của nông trường đến giữa năm 2016.

Sau đó, theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý nợ để chuyển đổi Nông trường Sông Hậu, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp tục yêu cầu UBND TP Cần Thơ chỉ đạo nông trường lập đề án  tổng thể sắp xếp, đổi mới.

Tuy nhiên, đến nay, sắp hết thời gian gia hạn, mọi việc vẫn còn... trên giấy khiến Nông trường lâm vào cảnh đang tồn tại ngoài sự điều chỉnh của các qui định pháp luật hiện hành, nhưng vẫn phải duy trì hoạt động để giải quyết các vấn đề bất cập về pháp lý, đảm bảo quản lý hơn 5.600 ha đất khoán cho các hộ sản xuất.

Đến nay, chỉ có 795/2.515 hộ ký kết lại hợp đồng nhận đất khoán. Trong số này, chưa tới 200 đồng ý đóng các khoản khoán, phí trong năm 2016.

“Nếu tình hình khó khăn kéo dài có thể Nông trường sẽ phải xin tạm ngưng hoạt động để chờ chuyển đổi”, Giám đốc Nguyễn Thanh Phú lo lắng.

Thành lập tháng 4/1979 từ vùng đất hoang hóa ngập nước, Nông trường Sông Hậu nhanh chóng huy động các nguồn lực để khai hoang, tổ chức sản xuất trên tổng diện tích gần 7.000ha, với hơn 2.500 hộ nông trường viên.

Thời cao điểm, nông trường có tới 16 nhà máy, phân xưởng chế biến lương thực, thực phẩm, đóng hộp hàng nông sản, thủy hải sản, chế gỗ… hoạt động cả ngày đêm, doanh số đạt trên 1.000 tỷ đồng một năm.

Đơn vị 2 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vào năm 1985 và 1999.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi cơ chế, cạnh tranh khắc nghiệt, nông trường này gặp nhiều khó khăn, nợ ngân hàng ngày càng lớn, đầu tư dàn trải, quản lý yếu kém, kinh doanh thua lỗ, xảy ra vụ án lập quỹ trái phép... khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ gần chục năm qua./.

Theo VnEpress

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm