“Nóng” vấn đề nước sạch và thu phí đường bộ xe máy
Thứ Tư, ngày 29/07/2015 - 06:02

(Toquoc) – Nhiều vấn đề quan trọng sẽ được xem xét và quyết định tại kỳ họp này – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết trong buổi khai mạc kỳ họp thứ 18, HĐND TP.HCM khóa VIII ngày 28/7.

Trao đổi bên lề tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, trong những buổi tiếp xúc cử tri vấn đề người dân trên địa bàn thành phố quan tâm nhất vẫn là  thu phí sử dụng đường bộ với xe máy và nước sạch.

Trong kỳ họp cuối năm ngoái, HĐND thành phố đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hoặc nước hợp vệ sinh. Vì vậy, kỳ họp lần này HĐND thành phố sẽ dành thời gian để nghe báo cáo, giải trình kết quả thực hiện của các sở ngành và Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn.

Đối với vấn đề thu phí sử dụng đường bộ với xe máy, tâm tư chung của người dân và đại biểu đều mong muốn dừng thu loại phí này. Mới đây (20/7) UBND TP.HCM đã có văn bản số 4124/UBND-ĐTMT báo cáo về tình hình triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo, đối với loại xe có dung tích xy lanh từ 175cm3 trở xuống trên địa bàn có mức thu thấp hơn hoặc bằng 62 tỉnh thành trên cả nước (có khoảng 30 tỉnh thành có mức thu bằng TP.HCM).

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các quận huyện đang thực hiện công tác phát phiếu kê khai và chưa thực hiện việc thu phí. Riêng chỉ có quận 9 đã tiến hành kê khai và  thực hiện thu phí xe mô tô từ ngày 1/6. Tính đến 28/6 đã thu phí được 12.920 xe mô tô, đạt 29,5%, tổng kinh phí thu được là 1,156 tỷ đồng.

“Nóng” vấn đề nước sạch và thu phí đường bộ xe máy - ảnh 1
Từ tháng 7, người dân sinh sống trên địa bàn TP phải đóng phí đường bộ đối với xe máy (ảnh: Gia Thanh)

Cũng tại phiên khai mạc, ông Hứa Ngọc Thuận – Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã trình lên HĐND 2 tờ trình để xem xét thông qua, gồm: Ban hành nghị quyết của HĐND thành phố về kinh phí hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện tại phường – xã – thị trấn trên địa bàn và Phương án thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký và biển số (đăng ký xe) đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại TP.HCM.

Cụ thể, sơ mi rơ moóc đăng ký rời, rơ moóc: tăng lên 150.000 đồng/lần/xe (đang áp dụng 100.000 đồng); xe máy trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống: mức phí đăng ký tăng lên 750.000 đồng (đang áp dụng 500.000 đồng); xe máy trị giá trên 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng mức phí đăng ký tăng lên 1,5 triệu đồng (đang áp dụng 1 triệu đồng); xe máy trị giá trên 40 triệu đồng mức phí tăng lên 3 triệu đồng (đang áp dụng 2 triệu đồng).

Cũng trong buổi làm việc đầu tiên, báo cáo thẩm định về tình hình cung cấp và chỉ tiêu sử dụng nước sạch do bà Trương Thị Ánh – Phó chủ tịch HĐND trình bày cho thấy, hiện thành phố vẫn còn 385 ngàn người dân chưa được sử dụng nước sạch.

Trong khi đó nhiều điểm cung cấp nước sạch không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định. Báo cáo cũng chỉ ra một số nơi phải mua nước sạch với giá lên đến 15.000 đ/m3 như khu dân cư Trung Sơn (huyện Bình Chánh).

Không chỉ thế, nhiều người dân cũng không tình với cách lắp đồng hồ tổng và bồn nước như hiện nay vì dễ thất thoát. Người dân cũng phàn nàn về việc các quy định được cấp nước vẫn còn nhiều khắt khe.

Buổi chiều, tại cuộc thảo luận tổ diễn, các đại biểu tập trung vào vấn đề thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô và nước sạch. Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, về vấn đề thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô, đa phần các đại biểu cho rằng thành phố sẽ tiếp tục thu phí đến khi có chủ trương, hướng dẫn mới của Chính phủ.

Trước việc Quỹ bảo trì đường bộ trung ương đã có văn bản xin Thủ tướng cho tạm dừng thu loại phí này từ ngày 1-1-2016 và giao cho Bộ Giao thông và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi một số nội dung của Nghị định 18 theo hướng bỏ khoản phí này thì bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, cho rằng đây cũng chỉ mới là đề nghị của Quỹ bảo trì đường bộ thôi, còn nghị định của Chính phủ vẫn đang có hiệu lực và HĐND các cấp, chính quyền các cấp phải tổ chức thực hiện theo nghị định này.

Theo dự kiến, kỳ họp lần này sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/7. Trong khoảng thời gian này các đại biểu sẽ xem xét thông qua các tờ trình của UBND thành phố và thảo luận những vấn đề “nóng” như đã nói ở trên.

 

G. Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm