"Nóng vội, lạm dụng, chệch hướng trong chủ trương xã hội hóa"
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 - 05:19

(Toquoc)- Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An tại phiên thảo luận về báo cáo kinh tế, xã hội của Chính phủ đã cho rằng, cần xem lại chủ trương xã hội hóa.

Có sự nóng vội, lạm dụng, chệch hướng

Đại biểu Nguyễn Trung Thu, Long An, đề nghị báo cáo kinh tế, xã hội của Chính phủ cần phải phân tích, đánh giá sâu hơn về vấn đề xã hội hóa vì có những vấn đề cần phải xem lại.

"Qua tiếp xúc cử tri dân kêu rất nhiều về học phí, viện phí, lộ phí, đóng góp xây dựng nông thôn mới v.v... Thu thuế của chúng ta thì thấp nhưng các khoản thu phí, các khoản huy động đóng góp đè nặng, quàng vai người dân. Tôi thấy có sự nóng vội, lạm dụng, chệch hướng trong thực hiện chủ trương xã hội hóa" - Đại biểu Thu nói.

Theo đại biểu này, xã hội hóa là một chủ trương đúng, nhưng phải có lộ trình thực hiện cho phù hợp với sức dân, xã hội hóa có tác động ảnh hưởng đến người dân chứ không phải bằng mọi giá phải thực hiện cho bằng được điều mà chúng ta mong muốn để có thành tích cho dù đó là điều tốt đẹp.

"Tôi cho rằng, Chính phủ cũng nên tổng kết, đánh giá để có chỉ đạo thực hiện phù hợp với lòng dân" - đại biểu này nói.


Đại biểu Nguyễn Trung Thu: "Qua tiếp xúc cử tri dân kêu rất nhiều về học phí, viện phí, lộ phí, đóng góp xây dựng nông thôn mới v.v..." (ảnh: T.Xuân)

Cũng liên quan tới các chính sách tác động tới nhiều bộ phận người dân, đại biểu Nguyễn Thái Học, Phú Yên, cho rằng, có những chủ trương, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ rất đúng, rất hợp lòng dân, được người dân đồng tình ủng hộ. Nhưng khi triển khai thực hiện thì rất chậm, kết quả không cao, làm cho người dân thiếu tin tưởng.

Đại biểu Học đưa ra loạt ví dụ như gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có thu nhập thấp nhưng cho đến nay mới chỉ giải ngân được trên 20%.

Hay nguồn vốn 16.000 tỷ đồng hỗ trợ cho ngư dân theo Nghị định 67 của Chính phủ nhưng đến nay chỉ mới có hai tàu đóng mới và giải ngân xong (một tàu ở Bến Tre, một tàu ở Thừa Thiên Huế)…

Đại biểu này cũng dẫn chứng về chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. "Kỳ thi tốt nghiệp đã cận kề, nhưng người thân và thí sinh của Phú Yên phải đôn đáo mua vé tàu, vé xe lặn lội vào Khánh Hòa để dự thi và nhiều tỉnh khác cũng thế, rất là tốn kém, rất là phiền phức" - ông Học nói.

Vị đại biểu tỉnh Phú Yên cho rằng, chủ trương mới này tác động sâu rộng đến mọi người, mọi nhà nhưng chúng ta không làm thí điểm để rút kinh nghiệm, cũng không hỏi ý kiến của nhân dân.

Ngư dân vẫn còn đối mặt với rủi ro ở ngư trường Hoàng Sa

Đại biểu Nguyễn Cao Phúc, Quảng Ngãi cho rằng, Nghị định 67 của Chính phủ khiến ngư dân rất phấn khởi nhưng hiện nay việc sản xuất của ngư dân vẫn còn nhiều khó khăn đối mặt và rủi ro.

"Ngư dân vừa phục hồi sau vụ giàn khoan 981 thì tiếp theo ngày 16/5 Trung Quốc lại ngang nhiên tuyên bố cấm đánh bắt và xua đuổi ngư dân ở ngư trường Hoàng Sa. Hành động trên đã diễn ra nhiều năm gây khó khăn trong việc sản xuất của ngư dân. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp hữu hiệu để bảo vệ ngư dân, hạn chế tối đa thiệt hại khi bị tàu Trung Quốc xua đuổi, uy hiếp, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân an tâm sản xuất trên ngư trường truyền thống của mình" - ông Phúc nói.

Đồng thời đại biểu này đề nghị, các cảng cá và vùng neo đậu đang bị bồi lấp hoặc đầu tư không hoàn thiện, hoặc chưa đáp ứng được cho các tàu có công suất lớn và quy mô, chưa đủ để lượng tàu của địa phương neo động tránh trú bão.

Vì vậy cử tri kiến nghị Chính phủ bố trí nguồn lực đầu tư các cảng cá, khu vực neo đậu tránh trú báo để bảo vệ tài sản, tính mạng ngư dân.

Liên quan tới vấn đề biển Đông, Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam kiến nghị Chính phủ cần tập trung đẩy mạnh dân sự hóa một số đảo lớn ở quần đảo Trường Sa. Đồng thời nghiên cứu, ban hành cơ chế chính sách đặc thù, để người dân có kế sinh nhai, ổn định sống trên đảo lâu dài.

Cũng như đại biểu Phúc, đại biểu Trường cũng đề nghị xây dựng đầu tư trung tâm dịch vụ nghề cá gắn với xây dựng âu tàu, cầu cảng vừa cung cấp hậu cần kỹ thuật cho ngư dân đánh bắt xa bờ, vừa là trung tâm phòng chống bão, xử lý sự cố trên biển./.

Trước những băn khoăn của các vị đại biểu Quốc hội về phát triển du lịch, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, Hoàng Tuấn Anh cho biết về những giải pháp trong thời gian tới.

Ngoài những giải pháp đề ra trong Nghị quyết 40 của Chính phủ mới đây, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh còn đề nghị Quốc hội ủng hộ cho Chính phủ tiếp tục mở miễn thị thực đơn phương cho một số quốc gia khác.

Về môi trường du lịch, làm sao chặn đứng được ăn chặn, Thủ tướng đã có Chỉ thị 18, trong đó quy định bắt buộc các cơ sở kinh doanh, dịch vụ niêm yết giá công khai và bán đúng giá. Thành lập và duy trì đường dây nóng để tiếp nhận phản ảnh vi phạm xử lý kịp thời, tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm để có tác dụng răn đe, ngăn chặn và phát động phong trào quần chúng tham gia hoạt động kinh doanh đúng quy định và tố giác vi phạm để xử lý kịp thời.

Bộ trưởng cũng lấy ví dụ một loạt khách sạn, quán ăn trong cả nước đã bị xử phạt vì lấy giá "chặt chém". Bộ trưởng cũng đề nghị trong công cuộc phát triển du lịch Việt Nam cần có sự ra tay của các cấp, các ngành, đặc biệt là của chính quyền địa phương… 

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm