Nườm nượp “hồi hương”
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:05

(Toquoc) – Trưa 5/7, dòng người từ các tỉnh lại nườm nượp “hồi hương” sau kỳ thi ĐH đợt I. Ngược lại với khuôn mặt lo âu, mệt mỏi của sĩ tử và người thân, các nhà xe vui vẻ… lèn càng nhiều khách lên xe càng tốt.

Trưa 5/7, Hà Nội nóng như đổ lửa. Nhiệt độ ngoài trời trên 400C. Bất chấp nóng nực, dòng người từ các địa điểm thi đổ về bến xe, bến tàu mỗi lúc một đông.

Nườm nượp “hồi hương” - ảnh 1

Càng về trưa, khách càng đông

Nguyễn Thị Hồng (Triệu Sơn, Thanh Hoá) với vẻ mặt mệt mỏi đứng tựa cột trong nhà chờ của bến xe Giáp Bát, chờ anh trai mua vé xe về Hải Phòng chuẩn bị cho đợt thi tiếp theo vào ĐH Y Hải Phòng.

“Em vừa thi xong ĐH Mỏ, chắc chỉ được khoảng 16 điểm, thôi cố gắng thi đợt hai vậy” - Hồng cho biết. Hồng cũng hy vọng, đợt thi thứ hai sẽ bớt hao tiền tốn của hơn vì có nhà người quen ở Hải Phòng.

Hồng cho biết, hai anh em trong những ngày vừa qua đã tiêu hết hơn 1 triệu, thức ăn thì không hợp lại đắt đỏ, trong khi mẹ cho 2 triệu để đi thi nên thi xong anh em về Hải Phòng luôn, thoát được Hà Nội càng nhanh càng tốt, không muốn thăm thú gì nữa.

Nườm nượp “hồi hương” - ảnh 2

Trong bên xe nhốn nháo

Nườm nượp “hồi hương” - ảnh 3

Quầy bán vé lại vắng hiu

Không riêng gì Hồng, nhiều người khác cũng nhanh chóng bắt chuyến xe sớm nhất để về quê, tránh cái nắng nóng, oi bức của Hà Nội.

Bác Nguyễn Văn Nam, TP Nam Định đưa con lên thi ĐH Ngoại thương cũng tất tả dọn đồ sau khi đưa con ra trường thi thi môn cuối. “Tôi thu xếp hành lý để thi xong hai bố con về quê luôn, không muốn ở thêm Hà Nội ngày nào nữa” – bác Nam nói và cho biết thêm, với giải Nhì Toán quốc gia, cậu con trai làm bài khá tốt, ông đã tìm thuê luôn tại Chùa Láng một phòng 1,8 triệu để một tháng nữa quý tử tự lên Hà Nội nhập học.

Bác Nam bảo, “Hà Nội không mất điện, nhưng tôi già rồi, không quen bức bối, chỗ nào cũng đông người”.

Nườm nượp “hồi hương” - ảnh 4

Xe bus cũng lèn chật khách

Càng về trưa, lượng người ùn ùn đổ từ các xe bus xuống, xe ôm vào mỗi lúc một đông. Bến xe chật cứng khách. Mỗi người mỗi tâm trạng. Chỉ có các nhà xe là thực sự vui vẻ. Các xe chạy về Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá, Ninh Bình… vẫn liên tục xuất bến. Nhà xe nào cũng khẳng định, họ đã tăng cường gấp đôi số lượt xe chạy trong ngày hôm nay.

Công ty Hùng Cường, Thanh Hoá chạy tuyến Kim Tân – Giáp Bát cho biết họ giữ nguyên giá vé: 50.000 đồng/người và chạy đúng giờ, không bắt thêm khách.

Giống như Hùng Cường, nhà xe nào cũng khẳng định không tăng giá vé bởi họ… thông cảm tuyệt đối với các thí sinh và người dân phải vất vả trong những ngày thi này.

Nườm nượp “hồi hương” - ảnh 5

Trong lúc chờ xe, bố đọc báo...

Nườm nượp “hồi hương” - ảnh 6

... con tranh thủ xem lại bài thi

Tuy nhiên, trái với khẳng định của các nhà xe, rất nhiều hành khách cho biết, họ không tin, chắc chắn, khi xe chạy được một đoạn người nhà xe sẽ thu tiền vé lên tới 70-80.000 đồng.

Chủ xe khách chạy tuyến Hải Hậu - Trực Phú – Giáp Bát cho biết họ có thể không tăng giá vé nhưng phải “bắt” khách càng đông càng tốt vì còn phải làm “luật” dọc đường.

“Những ngày này, chúng tôi “làm luật” cũng tăng lên khoảng 4-500.000 đồng/một trạm, chở đủ khách cũng phải “làm luật”, thừa khách thì đương nhiên. Nên chả tội gì không “bắt” thêm nhiều khách để “gỡ gạc” lại” - vị chủ xe này cho biết.

Dù bến xe liên tục thông báo vẫn đủ xe để đưa thí sinh trở về các miền quê nhưng kết thúc đợt I kỳ thi ĐH, CĐ, cảnh tượng chen lấn tại bến xe, tranh giành khách, lèn người chặt cứng trên những chiếc xe già nua, tăng giá vé… vẫn như bài ca muôn thủa không bao giờ quên. Đây cũng là nỗi ám ảnh và chắc chắn là câu chuyện làm quà của bất kể ông bố, bà mẹ nào đưa con đi thi ĐH mỗi mùa thi về./.

Bài, ảnh: Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại