Ông Đinh Thế Huynh: Công bằng và minh bạch việc sử dụng 500 triệu đền bù của Formosa
Ngày 5/8, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.
Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 - 07:48
Ông Đinh Thế Huynh: Công bằng và minh bạch việc sử dụng 500 triệu đền bù của Formosa - ảnh 1

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

 Tại buổi tiếp xúc, gần 300 cử tri của huyện Hòa Vang nêu lên nhiều vấn đề đáng quan tâm như: Tình hình nợ xấu, nợ công; chế độ chính sách đối với người cao tuổi, người có công với cách mạng; vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm...

Cử tri huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cũng bày tỏ bức xúc trước tình trạng cấp phép cho các doanh nghiệp khai thác tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Nhiều cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm bồi thường về sự cố môi trường biển do Formosa gây ra. Cử tri đề nghị, Đảng và Nhà nước cần có những giải pháp kiên quyết hơn để tránh tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông Huỳnh Bá Tú, cử tri xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng kiến nghị các đại biểu HĐND thành phố, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố, các Sở, ban ngành quan tâm đến vấn đề môi trường.

“Như phương châm của Chính phủ là không vì sự phát triển mà đánh đổi môi trường. Cần quan tâm giải quyết rốt ráo, đặc biệt các Sở, ban, ngành khi cấp phép cho các đơn vị khai thác các mỏ tài nguyên, các khu, cụm công nghiệp sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Tôi mong rằng các cơ quan chức năng vì đời sống của nhân dân, vì thế hệ sau này, vì môi trường lành mạnh, cần có cơ chế giải quyết tận gốc vấn đề môi trường”, ông Huỳnh Bá Tú nêu vấn đề.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri quan tâm. Về sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra, ông Đinh Thế Huynh cho rằng, đây là một bài học sâu sắc, vấn đề quan trọng bây giờ là phải khắc phục hậu quả ô nhiễm và hỗ trợ người dân vùng bị thiệt hại; Formosa phải thực hiện đúng những cam kết đối với Việt Nam.

“Vấn đề là chúng ta phải khôi phục môi trường như thế nào. Vấn đề xử lý 500 triệu USD đền bù của Formosa để bồi thường, hỗ trợ khắc phục hậu quả môi trường như thế nào cho thỏa đáng, công bằng và minh bạch. Quan trọng là công tác kiểm tra giám sát để Formosa không tái phạm những vi phạm về xả thải ra môi trường. Nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật, thậm chí đóng cửa”, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

** Cũng trong sáng nay, bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã tiếp xúc cử tri tại thành phố Sơn La.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri tại thành phố Sơn La kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương một số nội dung như: Đề nghị tiếp tục bố trí vốn để triển khai hoàn thành dự án hồ chứa nước bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La, phục vụ cho công tác phòng chống lũ trên địa bàn; quan tâm triển khai dự án đầu tư xây dựng dự án đường Quốc lộ 6 đoạn tránh thành phố Sơn La, để giảm mật độ giao thông trong nội thị.

Ông Đinh Thế Huynh: Công bằng và minh bạch việc sử dụng 500 triệu đền bù của Formosa - ảnh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu với cử tri Sơn La

Cử tri Phan Phúc Võ, phường Tô Hiệu bày tỏ: “Mong rằng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục nghiên cứu, đi sâu đi sát hơn nữa để có những chủ trương, đường lối, chính sách đẩy mạnh sự phát triển kinh tế, xã hội của miền núi”...

Thay mặt đoàn đại biểu tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri, những ý kiến đã phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của đông đảo nhân dân hiện nay./.

 

Theo VOV

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817