Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời về bầu cử trước giờ "G"
Thứ Bảy, ngày 21/05/2016 - 07:50

(Tổ Quốc)- Trước ngày bầu cử, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đã trả lời phỏng vấn báo chí.

- Thưa ông, tại sao chúng ta phải để chậm nhất tới 20 ngày sau bầu cử mới công bố danh sách đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trúng cử?

+ Luật bầu cử đã quy định như vậy. Hơn nữa, ví dụ "ông" A trúng cử rồi nhưng lại có đơn tố cáo thì phải xử lý, báo cáo Hội đồng để xem xét.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời về bầu cử trước giờ

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Hội đồng bầu cử quốc gia liên tục các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử


- Trong khi đó, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới (dự kiến tháng 7) mới xem xét tư cách ĐBQH. Cộng với 20 ngày công bố danh sách đại biểu thì việc xem xét tư cách có phải là kéo dài quá lâu không thưa ông?

+ Sau 20 ngày công bố danh sách ĐBQH trúng cử, thì tiếp tục 30 ngày nữa sẽ xem xét các khiếu nại, tố cáo, có đơn thư nào khiếu nại gì không. Vì có khi cử tri cũng chưa thể biết hết được "ông" nào đã trúng cử.

Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách ĐBQH trúng cử khi đó, thậm chí "ông" A ở đâu đó trúng cử thì mình mới biết trường hợp đó, lúc ấy họ có đơn khiếu nại, tố cáo. Trong vòng 30 ngày sẽ xem xét. Sau 30 ngày này thì ngưng việc xem xét và chính thức công bố, xác nhận tư cách ĐBQH.

- Trong trường hợp ĐBQH trúng cử nhưng xác nhận không đủ tư cách đại biểu thì việc bổ sung sẽ như thế nào thưa ông?

+ Việc bổ sung cũng sẽ theo luật bầu cử quy định. Ví dụ chúng ta bầu không đủ 500 ĐBQH thì hội đồng bầu cử địa phương có quyền đề nghị xem xét có bổ sung hay không?

Việc này áp dụng cả với HĐND các cấp. Tuy nhiên, có sự khác biệt với địa phương là dưới đó phải báo cáo lên trên này.

Ngoài ra, nếu HĐND cấp tỉnh không đủ 2/3 số đại biểu thì mới đề xuất bầu bổ sung, còn thiếu 1,2 đại biểu thì vẫn chấp nhận được theo luật.

- Thưa ông, với người cao tuổi, ốm đau không đi bỏ phiếu được thì việc thực hiện quyền công dân của họ sẽ như thế nào?

+ Các địa phương sẽ có hòm phiếu phụ dành cho người già yếu, bệnh tật, hay với người đang bị tạm giam, tạm giữ để thực hiện quyền công dân.

- Vậy tại các bến xe, nhà ga, sân bay, có đặt các hòm phiếu tại đó không?

+ Theo quy định, cử tri phải đăng ký trước 24h trước giờ bầu cử. Trong trường hợp cử tri phải đi công tác hoặc đi nghỉ dưỡng… trước 24 h ngày 22/5 đăng ký tại nơi cư trú kèm giấy tờ xuất trình để đơn vị bầu cử đó dừng phát phiếu cử tri, chuyển sang nơi công tác, nghỉ dưỡng để bỏ phiếu.

Tôi nhấn mạnh lại việc này là phải thực hiện trước 24h, khi đó mới phản ánh đúng số phiếu cử tri.

- Tại 4 địa phương miền Trung vừa xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, công tác chuẩn bị bầu cử có điều gì bất thường không thưa ông?

+ Hội đồng bầu cử quốc gia đã cử các đoàn đi kiểm tra tại đây. Mọi sự đều diễn ra bình thường. Hiện vẫn có đoàn kiểm tra, giám sát tại các tỉnh trong đó. Việc tiếp xúc cử tri cũng diễn ra bình thường. Tại đây, các cử tri đề nghị làm rõ nguyên nhân và công bố sớm. Các ứng cử viên cũng trả lời rằng, việc này phải thực hiện đúng theo quy trình và chờ đợi kết luận của các nhà khoa học.

Việc vận động các cử tri đi bỏ phiếu cũng diễn ra bình thường nhưng chúng ta không chủ quan, cần cảnh giác với các thế lực thù địch lợi dụng cá chết đi tuyên truyền, chống phá.

- Nhận định chung của ông về công tác chuẩn bị bầu cử tới thời điểm này như thế nào rồi?

+ Tới thời điểm này,  tôi thấy công tác tổ chức tốt từ chính quyền địa phương, các đơn vị tổ chức tích cực, quyết tâm không để xảy ra bầu lại. Các địa phương cũng tập huấn tốt cho các đơn vị, tổ chức, phiếu nào là hợp lệ, gạch tên thế nào cho đúng, cách kiểm phiếu nhanh và chính xác… Đợt này nhiều anh em lần đầu tiên tham gia các công việc bầu cử nên việc tập huấn phải kỹ càng. Ngoài ra, tạo mọi điều kiện cho các khu vực bỏ phiếu, có khu vực rất nghèo, địa điểm công cộng không có, phải mượn nhà dân làm nơi bỏ phiếu…/.

 

Song Đào, ảnh: Bảo Trung

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm