Ông Nguyễn Sinh Hùng vui và tin vào người kế nhiệm
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 18:13

(Tổ Quốc)- Trả lời phỏng vấn báo chí chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, ông hài lòng, vui vẻ!

>>431 đại biểu đồng ý miễn nhiệm Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng


Ông Hùng cũng tiết lộ, lần đầu tiên trong lịch sử có nữ Chủ tịch Quốc hội và ngày mai (31/3) Quốc hội sẽ chúc mừng.

“Tôi tin tưởng vào người kế nhiệm” – ông Hùng nói.

Khi Ban kiểm phiếu đọc kết quả kiểm phiếu chiều 30/3, ông Hùng cũng nở nụ cười mãn nguyện trước Đoàn Chủ tịch.

Trước khi nghị quyết có hiệu lực vào ngày mai, khi có Chủ tich Quốc hội mới, ông Nguyễn Sinh Hùng vẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội.

Ông Nguyễn Sinh Hùng vui và tin vào người kế nhiệm - ảnh 1
Ông Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ với báo chí: “Tôi tin tưởng vào người kế nhiệm”

Trả lời phỏng vấn báo chí hành lang Quốc hội sau khi bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Quốc hội chiều nay, đại biểu TP HCM Trương Trọng Nghĩa nhận xét, ông Nguyễn Sinh Hùng là một người sắc sảo, có nhiều kinh nghiệm điều hành cả về cương vị quản lý nhà nước

“Tuy tuổi cao nhưng ông vẫn nhanh nhạy, thông minh, Chủ tịch làm rất tốt việc điều hành các phiên họp hoặc chất vấn và các công tác khác” – ông Nghĩa nói.

Nhận xét về tân chủ tịch sắp tới, ông Nghĩa cho hay, tới đây, Quốc hội sẽ bầu người trẻ hơn và cũng là người từng trải qua nhiều cương vị lãnh đạo. Nhiệm kỳ tới tân chủ tịch sẽ có nhiều cơ hội phải nắm bắt được và cũng có nhiều thách thức phải vượt qua.

“Người lãnh đạo tới đây nhiệm vụ nặng nề hơn, tôi tin Chủ tịch Quốc hội mới sẽ phát huy được ưu điểm của Chủ tịch cũ và năng lực riêng mình để đảm đương nhiệm vụ” – ông Nghĩa nói.

Trả lời câu hỏi, đây là lần đầu tiên một nữ đại biểu được giới thiệu cho chức danh Chủ tịch Quốc hội (bà Nguyễn Thị Kim Ngân - PV), ông Nghĩa cho biết, việc thay thế lãnh đạo dựa vào tiêu chuẩn, tiêu chí, phẩm chất năng lực của người được bầu, xứng đáng với cương vị ấy.

“Với cương vị cao, nói thật tôi không quan tâm tới việc người đó là nam hay nữ. Nhiều nước trên thế giới ngày càng phát triển thì khoảng cách nam - nữ trong các chức danh thì ngày càng thu hẹp. Việt Nam nằm trong xu thế chung ấy và tôi tin tưởng các vị đó điều hành vị trí của mình một cách tốt đẹp và hiệu quả trong nhiệm kỳ” – ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Sinh Hùng vui và tin vào người kế nhiệm - ảnh 2
ĐB Trương Trọng Nghĩa: “Người lãnh đạo tới đây nhiệm vụ nặng nề hơn, tôi tin Chủ tịch Quốc hội mới sẽ phát huy được ưu điểm của Chủ tịch cũ và năng lực riêng mình (ảnh: Ngọc Thành)

Đại biểu Quốc hội Cao Sĩ Kiêm thì kỳ vọng, tân Chủ tịch Quốc hội dự kiến sẽ bầu là một người đã từng hoạt động ở các địa phương, hoạt động ở các ngành chuyên môn và đảm trách chức vụ tại Quốc hội.

Ứng viên này đã từng trải qua một nhiệm kỳ và điều hành khá sắc sảo, nắm bắt vấn đề khá nhanh nhậy.

“Tôi hy vọng, vị Chủ tịch Quốc hội này vừa có thực tiễn, vừa có kinh nghiệm điều hành Quốc hội, lại luôn luôn tiếp cận và tiếp thu nhanh những hoạt động bên ngoài hay công tác đối ngoại thì chắc chắn kết quả sẽ được kế tục tốt hơn…” – ông Kiêm nói.

Còn ông Trương Trọng Nghĩa, kỳ vọng vào nhiệm kỳ tới, trong quá trình làm luật Quốc hộ cần giám sát chặt chẽ, không để các luật được làm ra mà các cơ quan soạn thảo đưa ra những quyền lợi, thuận tiện của họ vào và có độ chênh so với Hiến pháp.

Quốc hội cũng đề ra những nghị quyết quan trọng cho đất nước, đây là khởi điểm của hoạt động hành pháp. Vì thế, các nghị quyết phải tập trung trí tuệ, quan điểm, chính sách đúng đắn và đáp ứng được tình hình. Do đó nghị quyết phải có tính khả thi cao.

Thứ nữa, theo ông Nghĩa, Quốc hội phải giám sát mạnh mẽ, chặt chẽ hơn. “Nhiệm kỳ qua, Quốc hội và chính từng vị đại biểu Quốc hội còn quan liêu. Đất nước sẽ không thể phát triển mạnh mẽ nếu không bảo vệ tốt chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Do vậy, thách thức nhiệm kỳ này còn to lớn hơn nhiệm kỳ khác vì hành vi xâm lấn ở biển Đông” – ông Nghĩa nói./.

Song Đào (lược thuật)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm