Phải sớm trả lời biển đã an toàn chưa
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 09:07

(Tổ Quốc)- Đại diện Hội nghề cá Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng phải trả lời nhanh câu hỏi bao giờ biển an toàn.

>>Phó Thủ tướng yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt
>>Bắc Trung Bộ lo “mất mùa” du lịch biển vì cá chết
>>Hỗ trợ người dân thiệt hại do cá chết ở miền Trung
>>Hình ảnh cá chết bất thường ở bốn tỉnh miền trung

Liên quan tới hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch hội nghề cá Việt Nam cho rằng, điều này không chỉ gây hoang mang, ảnh hưởng đến việc đánh bắt thủy sản của người dân mà còn là vấn đề môi trường và nguồn lợi quốc gia.

Phải sớm trả lời biển đã an toàn chưa - ảnh 1
Cá chết ở miền Trung. Ảnh: VnExpress

"Đây là vấn đề sinh kế của người dân trải dài 300 km ven biển chứ không đơn thuần là chuyện mấy con cá chết. Ngư dân đánh bắt cá xa bờ, ven bờ và nuôi trồng rất lo lắng vì sức tiêu thụ chậm"- ông Thắng nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tử Cương, Trưởng ban phát triển nuôi trồng thuỷ sản bền vững đề nghị, cơ quan chức năng cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cá chết. "Đáng lẽ cơ quan chức năng cần nhanh chóng tìm nguyên nhân ngay khi cá chết từ đầu tháng 4"- ông Cương nói.

Ông Cương cũng cho rằng, nếu làm ngay khi phát hiện cá chết thì có thể sớm tìm được nguyên nhân, nhưng tới nay đã hơn 10 ngày thì nguồn lây nhiễm có thể đã bị suy tan. Vì vậy, cơ quan chức năng nên lấy mẫu đất và nước liền kề nơi đang nghi vấn rồi sử dụng máy phân tích một lần nhiều chỉ tiêu. Sau đó lấy mẫu cá vừa chết, sử dụng mang và dạ dày để phân tích. Ngoài ra giới chức có thể kiểm tra kỹ chất trong 300 tấn hóa chất mà nhà máy Formosa nhập về có chứa chất trùng với phân tích ở trên không.

Trước khi cơ quan chức năng tìm được nguyên nhân, ông Hoàng Đình Yên, Tổng thư ký hội nghề cá Việt Nam đề nghị các địa phương cần tổng kết thiệt hại, ảnh hưởng tới đời sống ngư dân ra sao, sau đó cần trợ cấp cho họ.

Hội nghề cá cũng đề nghị không nên đánh đổi điều gì đó để lấy sự phát triển bền vững của môi trường./.

(tổng hợp từ VnExpress, An ninh Thủ đô)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm