Phát hiện ba trường hợp mắc tả đầu tiên
Thứ Tư, ngày 15/09/2010 - 10:04

(Toquoc) - Sáng nay, 7/7, Sở Y tế TP.HCM bất ngờ công bố ba trường hợp ngụ tại thành phố được xét nghiệm phẩy khuẩn tả tại viện Pasteur TP.HCM đều cho kết quả dương tính.

Ba trường hợp dương tính với phẩy tả gồm một bệnh nhân 80 tuổi trú ở quận Tân Bình và hai nam công nhân 31 tuổi và 36 tuổi đang làm tại một công trình xây dựng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện cả ba bệnh nhân trên đang được điều trị tại bệnh viện Nhân Dân Gia Định và sức khỏe đã dần ổn định.

Được biết, hai nam công nhân mắc tả trước ngày 26/6 sống tại tỉnh Tây Ninh, họ đến TP.HCM làm việc. Trong đó, có một công nhân đang trọ tại quận 7 có về Bến Tre - nơi xuất hiện phẩy khuẩn tả đầu tiên ở phía Nam - ăn đám giỗ ngày 27/6.

Phát hiện ba trường hợp mắc tả đầu tiên - ảnh 1

Thức ăn đường phố là nguồn lây bệnh dễ dàng nhất (Ảnh: T.Xuân)

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Khoa Tiêu hóa bệnh viện Nhân Dân Gia Định còn cho biết, hiện khoa cũng đang tiếp nhận một bệnh nhân nghi ngờ mắc tả. Bệnh nhân này là một phụ nữ 31 tuổi ngụ tại quận 2.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cảnh báo, hiện nay dịch tả đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Việc kiểm soát nguồn bệnh tả từ các địa phương khác đưa vào thành phố rất khó khăn. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra dịch là rất lớn.

Ngay khi phát hiện các trường hợp dương tính trên, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố đã yêu cầu các quận, huyện tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý khẩn cấp các ổ dịch tả.  Ngành Y tế các quận, huyện phải lấy mẫu xét nghiệm các ca tiêu chảy cấp, đồng thời phải báo cáo hàng ngày số ca tiêu chảy cấp về Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố để kịp thời theo dõi, chỉ đạo. Khi có ca nghi ngờ mắc tả cần phải phun hóa chất, khử trùng,… xử lý như với các trường hợp mắc tả.

Hiện các cơ quan chức năng tại TP.HCM đang tiến hành điều tra dịch tễ, làm rõ nguồn lây bệnh của ba trường hợp này./.

Lê  Nguyễn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại