Phát hiện hàng chục vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Thứ Ba, ngày 08/12/2015 - 00:29

(Toquoc)-Thông tin được thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố trong buổi họp báo thường kỳ tháng 11 (chiều 7/12) tại Hà Nội.

Vàng Ô gây ung thư chính thức vào danh mục chất cấm
Sử dụng chất cấm: Chờ chết mới xử là không thực tế
Có thể xử lý hình sự nếu dùng chất cấm trong chăn nuôi
Thêm năm công ty sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi

Một công ty dược kinh doanh chất tạo nạc bị đình chỉ

Triển khai đợt cao điểm về kiểm tra chất cấm từ tháng 10 đến nay, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện hàng chục vụ việc vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Qua trinh sát, xác minh, tổ chức đấu tranh khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm, lực lượng thanh tra ngành Nông nghiệp và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường C49 (Bộ Công an) đã tiến hành lấy 89 mẫu phân tích thức ăn chăn nuôi của các công ty nghi vấn sử dụng chất cấm.

Kết quả phân tích cho thấy 23 mẫu là dương tính với chất cấm Salbutamol, trong đó có 16 mẫu là vượt ngưỡng cho phép.

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi tại các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, xác định hai công ty có sử dụng chất cấm Salbutamol là Công ty Trường Phú (tỉnh Hải Dương) và Công ty Thịnh Đức ở (tỉnh Bắc Giang), đồng thời phát hiện chất tạo màu công nghiệp (Auramine) trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Toàn bộ sản phẩm hàng hóa vi phạm đã bị cơ quan chức năng niêm phong và đang tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Phát hiện hàng chục vụ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi - ảnh 1

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, lực lượng chức năng cũng vừa phát hiện hành vi một số trang trại chăn nuôi tập trung tại huyện Hoài Đức và huyện Quốc Oai (Hà Nội) được một Công ty thức ăn chăn nuôi bán sản phẩm có kèm theo túi bột màu trắng để người chăn nuôi tự trộn vào thức ăn chăn nuôi.

Tiến hành thanh tra đột xuất và lấy mẫu để phân tích tại Trang trại của ông Nguyễn Quyền Anh (xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội), kết quả cho thấy: trong thức ăn chăn nuôi không có chất cấm, nhưng chất bột mầu trắng đưa kèm lại có chứa Salbutamol là 4.845 ppb, vượt mức cho phép gần 100 lần so với mức cho phép là 50 ppb.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguồn gốc chất cấm nói trên.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra nguồn cung cấp chất cấm Salbutamol, mới đây, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã tiến hành xác định và đang điều tra làm rõ một công ty dược có hành vi buôn bán 50kg chất Salbutamol chưa đúng mục đích sử dụng…

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Phó cục trưởng Cục Thú y, các vụ vi phạm sử dụng chất cấm và an toàn thực phẩm đã giảm so với những tháng trước khi triển khai đợt cao điểm. Các mẫu dương tính với chất cấm Sabutamol trong tháng 11 đã giảm hơn so với những tháng trước đó.

Liên quan đến tình trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, bà Thủy cho biết, Cục Thú y đã cùng với Cục Chăn nuôi tổ chức hội nghị để tuyên truyền và khuyến cáo bà con nông dân hạn chế sử dụng và dùng kháng sinh đúng quy trình, liều lượng và dừng kháng sinh đúng thời hạn trước khi đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ./.

M.Long

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm