Phạt hơn 4,5 tỉ đồng vi phạm an toàn thực phẩm
Thứ Tư, ngày 23/12/2015 - 06:19

(Toquoc)-Năm 2015, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã xử phạt 251 cơ sở vi phạm với số tiền 4,568 tỉ đồng.

Đây là con số được TS Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết tại cuộc họp báo thông tin về Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Bính Thân và mùa lễ hội Xuân 2016 diễn ra ngày 22/12 tại Hà Nội.

Phạt hơn 4,5 tỉ đồng vi phạm an toàn thực phẩm - ảnh 1

Theo ông Phong, năm 2015 là năm ưu tiên cho công tác thanh tra. Cục ATTP có 7 cán bộ, 3 phòng công tác thanh tra, thanh tra chi cục nhưng đã tiến hành kiểm tra 251 cơ sở. Phạt tiền 4 tỉ 568 triệu đồng, thu hồi 74 giấy xác nhận công bố, 8 giấy xác nhận nội dung quảng cáo, 2 giấy xác nhận đủ điều kiện, tạm dừng lưu thông 66 lô sản phẩm, thu hồi tiêu huỷ 5 sản phẩm kém chất lượng, chuyển hồ sơ sang cơ quan khác xử lý 15 trường hợp.

Để đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân 2016 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, đảm bảo sức khoẻ, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai kế hoạch cụ thể. Hội nghị đưa ra mục tiêu sẽ giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân và trong thời gian diễn ra lễ hội Xuân so với cùng kỳ 2015. Thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ T.Ư đến cấp xã phường, đảm bảo số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong năm và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ thành lập sáu đoàn liên ngành, tiến hành thanh tra ở 12 tỉnh thành phố trọng điểm. Tại các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn thanh kiểm tra các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, các mặt hàng được chú trọng thanh, kiểm tra dịp này gồm rượu, bia, nước giải khát, thịt, các loại bánh truyền thống, các cơ sở sản xuất và chế biến phụ gia... Lãnh đạo Cục ATTP cũng cho biết, cơ sở nào không đảm bảo thì rút giấy phép, kiên quyết không để các cơ sở đó cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng, những cơ sở vi phạm cũng sẽ bị đưa lên thông tin đại chúng để người dân biết....

Nguyên Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm