Phía Bắc mưa lớn, Quảng Ninh bị ngập lụt nhiều tuyến đường
Thứ Hai, ngày 27/07/2015 - 05:51

(Toquoc)- Do mưa lớn từ đêm 25 tới sáng 26/7, nhiều nơi tại các tỉnh phía Bắc đã bị ngập lụt, sạt lở nhà, đặc biệt là tại Quảng Ninh.

Trong khi đó, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, mưa lớn sẽ kéo dài tới các tỉnh ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong những ngày tới.

Một số tuyến đường ở Quảng Ninh bị tắc nghẽn

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, từ ngày 25/7 đến 19h tối 26/7 ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to phổ biến từ 30 – 60mm; một số nơi có lượng mưa lớn như: Phiêng Lanh (Sơn La) 164 mm, Chợ Chã (Bắc Kạn) 147mm, Võ Nhai (Thái Nguyên) 131mm, Chi Lăng (Lạng Sơn) 103mm, Cửa Ông (Quảng Ninh) 458mm, Bãi Cháy (Quảng Ninh) 250mm,…

Trong khi đó, tổng hợp 3 ngày từ 22-25/7, tại Sìn Hồ (Lai Châu) lượng mưa đo được là 141 mm, Phiềng Lanh (Sơn La)  244 mm, Tuần Giáo (Điện Biên) 195 mm, Hà Giang (Hà Giang) 114 mm, Pha Đin (Điện Biên) 179 mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 117 mm, Mường Lay (Điện Biên) 171 mm…

Do mưa lớn kéo dài, tới thời điểm này, nhiều tuyến đường thuộc nhiều địa phương của Quảng Ninh đã bị ngập lụt, tắc nghẽn do úng ngập hoặc nước lũ tràn qua như tại một số điểm thuộc Quốc lộ 18. Nhiều hộ dân ở Hạ Long, Uông Bí bị nước tràn vào nhà.

Một số đoàn khách du lịch tại huyện đảo Cô Tô đã phải dừng lại trên đảo thêm một đêm mà chưa thể trở về đất liền. Trên toàn địa bản tỉnh này, một loạt khu vực bị cắt điện.

Phía Bắc mưa lớn, Quảng Ninh bị ngập lụt nhiều tuyến đường - ảnh 1
Mưa lũ khiến nhiều tuyến đường của Quảng Ninh bị ngập lụt. Nguồn: báo Quảng Ninh

Chiều 26/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện khẩn yêu cầu các địa phương bố trí lực lượng, dựng biển báo, rào chắn cấm người dân đi qua các đập tràn, sông, suối, những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá cao.

Đồng thời kiểm tra rà soát tất cả các điểm bị úng ngập thực hiện các phương án tiêu thoát nước, sẵn sàng hỗ trợ di dời các hộ dân ở khu vực quá trũng, tuyệt đối đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng của nhân dân.

Tại các TP, huyện như Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí cần thực hiện phương án tiêu thoát nước trong khu vực nội thị, bố trí lực lượng hướng dẫn, điều tiết đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Hiện tỉnh Quảng Ninh chưa thống kê được thiệt hại.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vừa cho biết, trong đêm 26 và ngày, 27/7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa nhiều nơi, khu vực Đông Bắc và vùng ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.

Trung tâm này cảnh báo, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc và Đông Bắc như Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang, Thái Nguyên.

Được biết, mưa, lũ những ngày qua đã gây thiệt hại cho không chỉ riêng tại Quảng Ninh.

Tại Sơn La, huyện Quỳnh Nhai có 14 hộ bị sạt lở, tới thời điểm này đã tháo gỡ 5 hộ, còn lại 9 hộ đang theo dõi. Tuyến quốc lộ 279 đi Mường Chiên bị sạt lở nghiêm trọng gây tắc với khối lượng sạt lở lớn; tuyến đường 6B bị ngập úng đoạn mỏ đá bản Nà Hì gây khó khăn cho giao thông; tuyến đường vào bản Hán A+B xã Chiềng Khoang bị sạt lở khối lượng khoảng 350 m3.

Tại huyện Thuận Châu có 7 hộ bị sạt,; 22.5ha lúa, hoa màu bị ngập úng. Huyện Mường La, tuyến đường đi xã Mường Trai, Chiềng Muôn bị sạt lở nghiêm trọng gây tắc đường./.

BV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm