Phó Chủ tịch VUSTA nói về việc đình chỉ VINASTA
(Tổ Quốc) -Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã trao đổi xung quanh việc công bố thông tin về chất lượng nước mắm của VINASTAS (Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam) đang khiến dư luận bức xúc. 
Thứ Năm, ngày 27/10/2016 - 13:07

- Thưa ông, ngày hôm qua, lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết đang phối hợp với các đơn vị xem xét và có thể sẽ tạm dừng hoạt động của VINASTAS-đơn vị thành viên của VUSTA. Là một trong những lãnh đạo của VUSTA, ông nghĩ sao về việc này?

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Việc của VINATAS là sự cố mà nếu có điều kiện thì nên đánh giá lại quá trình công bố này để xác định cái gì là sai phạm, vướng mắc. Tôi cũng nghe nói trong công bố của VINASTAS có ý nói không có hàm lượng asen vô cơ, nhưng cần kiểm tra lại.

Việc đình chỉ tạm thời hay vĩnh viễn của một hội thì cần làm theo quy định của pháp luật, thuộc quyền của cơ quan quản lý Nhà nước.

Phó Chủ tịch VUSTA nói về việc đình chỉ VINASTA - ảnh 1ĐB Nghiêm Vũ Khải: Nên đình chỉ tạm thời để kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật

- Ông có nhận được thông báo của VINASTAS về việc này trước khi họ công bố rộng rãi không? 

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Họ có mời tôi nhưng tôi đi công tác và không tham dự. Trước khi đi công tác tôi có nói với đồng chí Phó tổng Thư ký VINASTAS là khi công bố thông tin liên quan tới người tiêu dùng và quyền lợi người sản xuất phải theo quy định của pháp luật. Việc công bố phải theo thẩm quyền, bảo đảm tính khoa học, khách quan.

-Có ý kiến cho rằng, việc công bố của VINASTAS là có động cơ?

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Hiện nay tôi cũng thấy báo chí, , cá nhân đại biểu Quốc hội có bình luận về các động cơ của VINASTAS, trong đó có động cơ không khách quan, làm tổn hại đến các nhà sản xuất nước mắm truyền thống. Tôi chưa có điều kiện nghiên cứu nên phải chờ kết quả kiểm tra, giám sát mới kết luận được.

- Sau khi sự việc gây bão trong dư luận, VUSTA có động thái nào với VINASTAS không?

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: VUSTA có tham gia một số hoạt động của đoàn giám sát, kiểm tra (hiện nay tôi đang họp Quốc hội nên không tham gia). Các lãnh đạo thường trực có biện pháp để chỉnh đốn và đặc biệt là tham gia các hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như thực hiện trách nhiệm của VUSTA bởi VINASTAS là tổ chức thành viên. 

- Hiện nay, VUSTA có rất nhiều thành viên ở Trung ương cũng như địa phương. Sau sự cố này, VUSTA sẽ rút kinh nghiệm ra sao?

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Việc rút kinh nghiệm chắc chắn phải thực hiện. Quốc hội đang thảo luận Luật về Hội còn hiện đang thực hiện theo Nghị định. 

Đây không phải là tổ chức cơ quan quản lý Nhà nước theo hình thức cấp trên-cấp dưới, chỉ đạo trực tiếp. Tức là, điều lệ của VUSTA do Thủ tướng phê duyệt còn điều lệ của các hội thành viên như VINASTAS là do Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt. Bởi thế, các Hội có quyền của họ theo điều lệ đã được chấp thuận

Ở góc độ VUSTA là tổ chức tập hợp nhiều hội thuộc các ngành Trung ương và Liên hiệp Hội ở địa phương. Tới đây, tôi cho rằng cũng phải có phương thức phối hợp trong hoạt động, thẩm quyền của VUSTA với các liên hội thành viên.

- Có nhiều ý kiến cho rằng nên đình chỉ VINASTAS, quan điểm của ông về vấn đề này như nào?

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải: Có hai hình thức là đình chỉ tạm thời hoặc đình chỉ vĩnh viễn nhưng việc này phải căn cứ vào vi phạm, xác định mức độ vi phạm để có biện pháp xử lý.

Tôi nghĩ là nên đình chỉ tạm thời để kiểm tra, đánh giá trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật, còn việc tồn tại của một tổ chức như vậy là cần thiết. 

Chúng ta có thể chấn chỉnh. Với các cá nhân sai phạm thì cần xử lý, nhưng không phải vì một số người vi phạm mà xóa sổ một tổ chức trong khi sự tồn tại của nó là có lợi cho xã hội.

- Cảm ơn ông!

 
T.Nam (ghi)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm