Phó Thủ tướng đề nghị thống kê nợ đọng xây dựng cơ bản chương trình nông thôn mới
(Tổ Quốc) -Chiều 15/8 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành liên quan về tình hình ứng trước vốn đầu tư đến hết kế hoạch năm 2015 chưa bố trí nguồn thu hồi.
Thứ Hai, ngày 15/08/2016 - 21:32

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các đơn vị phải thực hiện nghiêm túc theo Nghị quyết của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng; ứng trước từ nguồn nào thì phải hoàn trả từ nguồn đó để phân biệt nguồn vốn nào từ kế hoạch ngân sách trung hạn, nguồn ứng vốn nào từ từ các nguồn hợp pháp khác, trên cơ sở đó để tính toán tỷ lệ thu hồi vốn ứng trước.

Đồng tình với phương án đối với các khoản ứng trước từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương hoặc thuộc nhiệm vụ chi ngân sách địa phương giai đoạn 2016- 2020 cho các công trình, dự án phòng chống thiên tai, Phó Thủ tướng yêu cầu giao cho địa phương bố trí nguồn cân đối ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác để hoàn trả cho ngân sách trung ương.

Phó Thủ tướng đề nghị thống kê nợ đọng xây dựng cơ bản chương trình nông thôn mới - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo cuộc họp

Liên quan tới khả năng hoàn trả vốn ứng của các bộ, ngành và địa phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ Tài chính  và Bộ NN&PTNT tiến hành thống kê tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới để báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ rà soát lại Kế hoạch đầu tư công trung hạn để Chính phủ thảo luận, trình Trung ương cho ý kiến trong thời gian tới.

Được biết, trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016- 2020 các bộ, ngành trung ương và địa phương có số vốn ứng trước không lớn phải tự bố trí đủ vốn trong từng ngành, lĩnh vực, chươn trình để thu hồi các khoản ứng trước. Đối với một số bộ, ngành trung ương và địa phương có số vốn ứng trước lớn phải bố trí vốn để thanh toán khoảng 50% số vốn ứng trước theo ngành, lĩnh vực, chương trình.

Trong khi đó, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong quá trình xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn, có 15/19 bộ, ngành trung ương và 4/61 địa phương đã thực hiện quy định trên để hoàn trả hết 100% số vốn ứng trước./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817