Phó Thủ tướng: Nguồn nhân lực là yếu tố trung tâm, động lực của phát triển
(Tổ Quốc) - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị Đối thoại Chính sách Cao cấp APEC về nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số ngày 15/5.
Thứ Hai, ngày 15/05/2017 - 15:29

Tại cuộc đối thoại, các đại biểu và diễn giả đã thảo luận về những hàm ý của số hóa đối với việc làm tương lai và những thách thức và cơ hội mà nó sẽ mang đến cho người lao động và cộng đồng.

Phó Thủ tướng: Nguồn nhân lực là yếu tố trung tâm, động lực của phát triển - ảnh 1Các đại biểu tham dự Hội nghị (Nguồn: VOV)

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ, thế giới đang sống trong thời đại mà tiến bộ khoa học công nghệ đang tác động mạnh mẽ lên toàn bộ đời sống, kinh tế, chính trị và xã hội.

Về việc phát triển nguồn nhân lực – mỗi người đều nhận thức được rằng ứng dụng công nghệ và số hóa là một cơ hội mới góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng suất lao động, tăng sản lượng kinh tế, tạo điều kiện cho sự ra đời và phát triển của các mô hình kinh tế mới, thị trường mới, tạo ra những cơ hội việc làm cho người lao động.

Dù vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho rằng, sự tiến bộ khoa học đặt ra không ít thách thức mới bởi sự gia tăng tính phân đoạn trong quy trình sản xuất, chế tạo, do ngày càng có nhu cầu các nghề và kỹ năng mới cùng với những thay đổi phát sinh trong thị trường lao động và quan hệ lao động…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công nghệ thông tin đã giúp cho việc tổ chức thị trường lao động có những thay đổi rất căn bản, tác động rất lớn đến tất cả mọi lĩnh vực, mọi thành phần thuộc các nền kinh tế APEC.

Chẳng hạn, từ nhiều năm nay, Việt Nam duy trì hệ thống gần 130 trung tâm giới thiệu việc làm công lập, hàng năm tư vấn, giới thiệu việc làm cho khoảng 3 triệu lao động.

Những năm gần đây, nhiều sàn giao dịch việc làm trực tuyến ra đời với bộ máy gọn nhẹ hơn nhiều. Vì vậy, có thể khẳng định công nghệ thông tin giúp thị trường lao động được tổ chức, vận hành hiệu qủa, tiết kiệm thời gian kết nối việc làm.

Không chỉ vậy, tỷ trọng đóng góp của kinh tế số vào tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây khá cao và dự báo sẽ còn cao hơn nữa. Đây cũng là xu hướng mới, làm thay đổi cơ cấu ngành nghề của các nền kinh tế. Một số nghề cũ sẽ mất đi, một số nghề mới phù hợp với xu hướng sẽ xuất hiện, buộc các nền kinh tế APEC phải thay đổi theo, điều chỉnh các chính sách, chương trình đào tạo giáo dục và dạy nghề phù hợp với xu hướng này.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Hiệp hội các trường đại học vành đai Thái Bình Dương để thúc đẩy sự kết nối giữa các trường đại học về mạng lưới này, đảm bảo sự hợp tác thực chất hơn giữa các thành viên APEC và với cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại biểu các nền kinh tế APEC cho biết sẽ xem xét Khung phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số với mục đích nhằm đưa ra một loạt các chính sách và biện pháp thích hợp nhằm hỗ trợ các nền kinh tế chuẩn bị cho những người tham gia thị trường lao động về những thách thức và cơ hội trong việc làm hiện tại .

Xa hơn nữa là sẽ góp phần vào những sáng kiến và đóng góp của APEC vào những nỗ lực toàn cầu, bao gồm cả sáng kiến của ILO “Tương lai việc làm” và những nỗ lực nhằm đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, cũng như tăng cường sự thịnh vượng chung cho khu vực.

Khung này sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng APEC và Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng./.

Hà Giang

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại