Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ưu tiên số 1 là chống hạn”
Thứ Hai, ngày 22/02/2016 - 21:44

(Tổ Quốc)- Làm việc với lãnh đạo chín tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Bình Phước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nhiệm vụ chống hạn là ưu tiên số 1 trong thời điểm hiện nay.

Chiều 22/2, tại Ninh Thuận, sau khi đi thị sát thực tế hạn hán ở một số xã trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc ngay với lãnh đạo chín tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Bình Phước về tình hình hạn hán và giải pháp chống hạn, giảm thiệt hại cho người dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ưu tiên số 1 là chống hạn” - ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, kiểm tra công tác cấp nước sinh hoạt cho người dân tại thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.  Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, các cấp chính quyền, ban, ngành phải tập trung thực hiện nhiệm vụ chống hạn là ưu tiên số 1 trong thời điểm hiện nay. Đồng thời với chống hạn, không được để dân thiếu đói, thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất, không để xảy ra dịch bệnh do hạn hán, bảo đảm an ninh trật tự xã hội trong điều kiện thiếu thốn nguồn nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để có giải pháp, vận động nhân dân thay đổi cây trồng vật nuôi. Tăng cường, cân đối, quản lý, sử dụng tài nguyên nước có hiệu quả hơn. Các địa phương có nghị quyết chuyên đề về chống hạn, có giải pháp không để dân đói, thiếu nước, bệnh tật, kịp thời hỗ trợ gạo, nhất là gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số. Có cơ chế, chính sách tài chính kịp thời để hỗ trợ nhân dân bị hạn hán…

Phó Thủ tướng giao các Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Tài chính bố trí ngân sách trong danh mục quy hoạch đầu tư để làm xong sớm các công trình thủy lợi ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hạn chế thiệt hại cho nhân dân.

Bộ NN&PTNT rà soát, hoàn thiện hệ thống thủy lợi và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế thất thoát tài nguyên nước.

Theo Bộ NN&PTNT, tình hình hạn hán hiện nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân nơi đây, ngay trong vụ Đông Xuân này. Đơn cử như Bình Thuận đã có 15.423 ha lúa (chiếm hơn 40% diện tích lúa trong điều kiện bình thường) phải dừng sản xuất do không đủ nước tưới; Khánh Hòa có tổng diện tích dừng sản xuất khoảng gần 10.000 ha; Ninh Thuận phải dừng sản xuất 5.775 ha, diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng là 1.031 ha. Dự kiến, diện tích dừng sản xuất ở vụ Hè Thu hơn 10.000 ha

Nhận thức rõ tính chất nghiêm trọng của đợt hạn hán, xâm nhập mặn

Cũng trong hôm nay, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo ý kiến kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phòng chống hạn, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa diễn ra tuần trước.

Trong đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các Bộ, ngành, địa phương cần nhận thức rõ tính chất nghiêm trọng của đợt hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra để có chỉ đạo và thực hiện các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, kịp thời, hạn chế thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

Tại vùng ĐBSCL mùa mưa năm 2015 đến muộn, kết thúc sớm, tổng lượng mưa thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về thấp, xâm nhập mặn sớm, sâu hơn mọi năm (có nơi xâm nhập mặn sâu vào cửa sông 85 km); hạn hán, thiếu nước đã xảy ra ngay cả trong các tháng mùa lũ năm 2015. Những tháng đầu năm 2016, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.


PV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm