Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát hạn hán tại Ninh Thuận
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 - 21:46

(Tổ Quốc)- Ngày 25/5, sau khi đi thị sát tình hình hạn hán và kiểm tra một số công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành và tỉnh Ninh Thuận.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẻ với những khó khăn của địa phương và đánh giá cao sự cố gắng của các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất, ổn định đời sống.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát hạn hán tại Ninh Thuận - ảnh 1

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành cần chủ động, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với địa phương khắc phục, giảm nhẹ hậu quả hạn hán.

Về những nhiệm vụ trước mắt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là việc bảo đảm lương thực, nước uống, nước sinh hoạt cho người dân. Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Thuận thường xuyên rà soát, theo dõi để hỗ trợ gạo cứu đói, nước sinh hoạt cho các hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, hộ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại hoặc không sản xuất được do hạn hán gây ra, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị lãnh đạo tỉnh hết sức lưu ý chỉ đạo việc bảo đảm nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho nhân dân. Đối với những nơi không có nguồn nước, phải dùng mọi biện pháp để chở nước tới cho dân, nơi có nguồn nước nhưng không bảo đảm vệ sinh thì phải phát tài liệu, hướng dẫn người dân sử dụng viên lọc nước, không để phát sinh dịch bệnh do sử dụng nước không hợp vệ sinh.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi, dự báo nguồn nước, dòng chảy trên các sông suối, kịp thời thông tin cho các cơ quan Trung ương và địa phương, người dân biết để chủ động ứng phó. Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với địa phương thường xuyên rà soát, kiểm tra cụ thể nguồn nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, căn cứ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn để xây dựng kế hoạch sử dụng nước, tích nước và điều tiết nước các hồ chứa thủy điện phù hợp với khả năng nguồn nước để bổ sung nước cho hạ du vào thời kỳ khô hạn. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cũng cần hướng dẫn, vận động người dân chủ động đào ao, khoan giếng để bổ sung nguồn nước phục vụ sinh hoạt, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh cần rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch tổng thể của các ngành, nhất là quy hoạch sản xuất, thủy lợi, cấp nước... cũng như sử dụng đất phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến hạn hán ngày càng gay gắt.

Cũng trên cơ sở các quy hoạch, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các bộ, ngành và địa phương xây dựng kế hoạch đầu tư dài hạn, trung hạn và hằng năm. Theo đó, cần cân đối nguồn lực để thực hiện các kế hoạch và tập trung đầu tư cho các dự án ưu tiên, cấp bách./.

Chính phủ

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm