Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng ICAO
(Tổ Quốc) - Ngày 6/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Olumuyiwa Benard Aliu, Chủ tịch Hội đồng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).
Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 - 08:15
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những hỗ trợ tích cực, hiệu quả của ICAO dành cho Việt Nam.
Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua, hàng không dân dụng (HKDD) Việt Nam có tốc độ phát triển rất nhanh, tuy nhiên cũng đang đứng trước một số thách thức cần tập trung sớm để giải quyết, như hạ tầng tại nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu, tình trạng quá tải diễn ra tại các sân bay chính, chất lượng dịch vụ chưa cao, công tác quản lý bay cần phải được thực hiện chặt chẽ, khoa học, hiệu quả hơn nữa.
An ninh, an toàn hàng không là yêu cầu tiên quyết, tuyệt đối không thể chủ quan trong bối cảnh phát triển rất nhanh của ngành, trong khi đó nguồn nhân lực đáp ứng chưa bảo đảm, kinh nghiệm, công nghệ quản lý của Việt Nam còn hạn chế so với nhiều quốc gia. Do đó, những chương trình hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý, khai thác bay, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành hàng không của ICAO dành cho Việt Nam là rất quan trọng.
Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ICAO tiếp tục tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp thông tin để Việt Nam thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý vùng thông báo bay thuộc trách nhiệm quản lý; ủng hộ Việt Nam cử đại diện thường trực tại ICAO và tranh cử vào Nhóm III (nhóm các quốc gia đại diện cho khu vực địa lý) nhiệm kỳ 2022-2025 nhằm tăng cường vị thế của Việt Nam trong ngành HKDD quốc tế.
Phó Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam ủng hộ quan điểm của ICAO về việc triển khai chương trình cắt giảm khí nhà kính trong lĩnh vực HKDD, đặc biệt là hệ thống mua bán khí thải khi đạt được sự đồng thuận chung toàn cầu trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc công bằng, không phân biệt đối xử. Đề nghị ICAO xem xét, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giám sát lượng tiêu thụ nhiên liệu từ hoạt động vận tải hàng không, trên cơ sở đó hỗ trợ Việt Nam xây dựng phần mềm quản lý chuyên ngành về việc này.
Cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành thời gian tiếp, ông Olumuyiwa Benard Aliu bày tỏ ấn tượng với sự phát triển nhanh của ngành HKDD Việt Nam. Chủ tịch Hội đồng ICAO cũng ghi nhận nỗ lực của ngành HKDD Việt Nam trong việc triển khai nghiêm túc, hiệu quả các quy định, tiêu chuẩn an toàn, khai thác bay. “Công tác đánh giá của ICAO cho thấy, Việt Nam đang triển khai hiệu quả các tiêu chuẩn về an toàn của ICAO”, ông Olumuyiwa Benard Aliu nói.
Theo ông Olumuyiwa Benard Aliu, Việt Nam là một trong những thị trường rất tiềm năng của hàng không. Do đó, cần phải đầu tư nhiều hơn nữa cho hạ tầng, trong đó có các cảng hàng không, các hạ tầng bảo đảm an toàn khai thác, quan trọng nhất là đào tạo, nâng cao trình độ con người để bảo đảm đáp ứng yêu cầu công việc cho không chỉ hôm nay mà cả sau này.
Trên cơ sở đó, Chủ tịch ICAO kiến nghị Chính phủ, ngành HKDD Việt Nam cần thực hiện tốt 2 nhiệm vụ quan trọng nhất, đó là đào tạo, chuẩn hoá và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nâng cao năng lực quản trị, quản lý của cơ quan quản lý hàng không dân dụng. ICAO khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong phát triển HKDD./.

P V

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm