Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Bảo hiểm tiền gửi phải gắn với tái cơ cấu
(Tổ Quốc) -Chiều 10/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.
Thứ Tư, ngày 10/08/2016 - 19:01

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự phát triển và kết quả hoạt động của bảo hiểm tiền gửi (BHTG) trong những năm qua, góp phần bảo vệ quyền lợi người gửi tiền.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng quy mô chi trả hiện nay của BHTG mới chỉ đáp ứng chi trả cho các Quỹ tín dụng nhân dân hoặc chỉ đủ sức chi trả cho các tổ chức tín dụng loại nhỏ khi gặp phá sản; chưa được tham gia vào quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Bảo hiểm tiền gửi phải gắn với tái cơ cấu - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam

Để tổ chức này phát triển hơn nữa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Chiến lược phát triển của BHTG trong thời gian tới phải xác định được vai trò lớn hơn, quan trọng hơn trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, gắn với xử lý nợ xấu, đồng thời gắn với hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế nói chung.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất sửa Luật Bảo hiểm tiền gửi để định chế này có vai trò độc lập hơn trong kiểm soát rủi ro của các tổ chức tín dụng, giúp Chính phủ sử dụng nguồn lực từ BHTG để thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém, xử lý nợ xấu.

Đề xuất báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đồng ý giao Ngân hàng Nhà nước nâng hạn mức chi trả BHTG để phù hợp với yêu cầu thực tế, nâng cao niềm tin người gửi tiền vào các tổ chức tín dụng.

Về xác định mức thu phí trên cơ sở tính toán rủi ro của tổ chức tín dụng thì Phó Thủ tướng yêu cầu BHTG trình đề án lên NHNN để nghiên cứu thận trọng, đề xuất lộ trình thích hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến ngày 31/5, BHTG Việt Nam theo dõi 3 triệu tỷ đồng tiền gửi của người dân tại 1.252 tổ chức tham gia BHTG.

Tổng tài sản của BHTG Việt Nam đến cuối tháng 5/2016 đạt 30.680 tỷ đồng, tăng 15% so với 2015.

Trong 16 năm qua, BHTG Việt Nam đã chi trả cho 1.793 người gửi tiền tại 39 quỹ tín dụng nhân dân bị giải thể bắt buộc, kiểm tra, giám sát định kỳ đối với 100% tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, việc chấp hành quy định pháp luật về bảo hiểm tiền gửi.../.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm