Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo hỗ trợ một lần cho đầu tư tàu cá xa bờ
Thứ Năm, ngày 09/06/2016 - 22:59

(Tổ Quốc)- Chính phủ đang xây dựng dự thảo cơ chế hỗ trợ một lần sau đầu tư cho chủ tàu đóng mới tàu cá đánh bắt xa bờ.

Chủ trì cuộc họp xây dựng dự thảo quyết định, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, nguyên tắc hỗ trợ là chủ tàu chỉ được hỗ trợ một lần sau đầu tư sau khi hoàn thành đóng mới tàu. Mỗi tàu chỉ được hưởng một lần chính sách hỗ trợ đóng mới tàu mới, trường hợp có nhiều chính sách hỗ trợ đóng mới tàu thì chủ tàu chỉ được lựa chọn một chính sách hỗ trợ cao nhất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo hỗ trợ một lần cho đầu tư tàu cá xa bờ - ảnh 1
Chính phủ đang xây dựng cơ chế hỗ trợ một lần cho đóng mới tàu cá xa bờ.
Ảnh minh họa: Internet

Như vậy thay vì nhận hỗ trợ từ Nhà nước kéo dài theo thời gian vay vốn (khoảng 16 năm) thì chủ tàu có thể nhận hỗ trợ một lần, tương đương với mức hỗ trợ của chính sách tín dụng.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ Tài chính, NN&PTNT cần tập trung vào một số đối tượng cụ thể để thực hiện cơ chế hỗ trợ một lần như tàu dịch vụ hậu cần công suất lớn.

"Dự thảo quyết định không nên phân biệt loại tàu sắt, tàu gỗ hay tàu có vỏ là vật liệu mới. Bộ NN&PTNT rà soát nhu cầu của ngư dân và tiêu chuẩn kỹ thuật của các loại tàu để xây dựng kế hoạch vốn thực hiện" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Dịp này, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành đánh giá tác động và thực trạng việc thực hiện Nghị định 67 năm 2014 và Nghị định 89 năm 2015 của Chính phủ để xây dựng quyết định của Thủ tướng nhằm tránh việc các chính sách cản trở nhau trong thực hiện.

Sau 2 năm thực hiện Nghị định 67, ngân hàng đã tiếp nhận 770 hồ sơ đăng ký vay vốn ưu đãi đóng tàu đánh bắt xa bờ, trong đó 533 hồ sơ đã được ký duyệt trong tổng số 2.284 tàu cần phải đóng từ nay tới năm 2020. Tới nay đã có 156 tàu đánh bắt xa bờ được hạ thủy.

Với tàu dịch vụ hậu cần, ngư dân đã đăng ký 209 tàu trong đó, 76 tàu ký hợp đồng vay vốn tín dụng theo Nghị định 67 và có 26 tàu loại này đi vào hoạt động./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm