Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Gia Lai cần tăng tiếp xúc, gọi đầu tư vào nông nghiệp
Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 - 22:34
(Tổ Quốc)- Ngày 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.

Hiện khô hạn không chỉ tác động nặng nề tới sản xuất nông nghiệp mà còn tác động tới sản xuất công nghiệp khi nhiều nhà máy thủy điện không thể phát điện, sản lượng đường tinh chế giảm mạnh trong thời gian qua gây ảnh hưởng tới nguồn thu thuế của địa phương.

Thực tế, toàn tỉnh có 30.196 ha đất bị khô hạn, hơn 9.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, đi kèm với lốc xoáy liên tiếp đã gây thiệt hại rất lớn cho tỉnh khoảng hơn 800 tỷ đồng. Là tỉnh có nhiều nhà máy thủy điện nhưng sản lượng điện chỉ đạt 19,3% kế hoạch năm giảm 25,8%, đường tinh chế giảm 21,7% so với cùng kỳ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Gia Lai cần tăng tiếp xúc, gọi đầu tư vào nông nghiệp - ảnh 1
Phó Thủ tướng yêu cầu Gia Lai tăng cường kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo địa phương tăng cường tiếp xúc, kêu gọi đầu tư của các doanh nghiệp vào địa phương với thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, quan tâm phát triển hộ kinh doanh thành lập doanh nghiệp và coi trọng khởi nghiệp, sáng tạo.

“Gia Lai phải tìm kiếm các giải pháp khả thi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông lâm sản. Đây không phải là việc của riêng Gia Lai mà còn của các tỉnh Tây Nguyên”, Phó Thủ tướng nói.

Về tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Gia Lai sớm xây dựng đề án cho giai đoạn 2016- 2020 gắn liền với nội dung thích ứng biến đổi khí hậu, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi với thế mạnh gia súc và cây công nghiệp. Đi liền với đó, tỉnh khẩn trương làm quy hoạch sử dụng đất và quản lý chặt chẽ quy hoạch này, đảm bảo phát triển ổn định các cây trồng chủ lực như cà phê, hồ tiêu,…

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành các văn bản hướng dẫn Luật quản lý tài nguyên nước để làm căn cứ cho các địa phương như Gia Lai thực hiện, bảo đảm giữ được nguồn nước, thực hiện tiết kiệm khi sử dụng nước của người dân và tổ chức; đặt vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu trong thực hiện quy hoạch thủy lợi cho cả vùng Tây Nguyên.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng giải quyết một số kiến nghị của địa phương, đáng chú ý có việc đề nghị Bộ Giao thông vận tải sớm thu xếp nguồn vốn để hoàn thành Quốc lộ 19 trong khoảng 2 năm tới, nối Tây Nguyên tới cảng Quy Nhơn và kết nối hệ thống đường ngang, phục vụ cho giao thương hàng hóa của Gia Lai và các tỉnh Tây Nguyên; hỗ trợ ngân sách thực hiện các công trình nước sạch cấp bách của địa phương mà không cần vốn đầu tư lớn;…

Trước đó vào sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi thị sát về mô hình tưới nước tiết kiệm (tưới nhỏ giọt vào gốc cây) của các hộ nông dân trồng hồ tiêu tại thị trấn Nhân Hòa, huyện Chư Pưh. Đây là hình thức sản xuất mới tại Gia Lai với 600 ha áp dụng trên toàn tỉnh và riêng huyện Chư Pưh có 100 ha đất trồng tiêu được tưới tiết kiệm khi hạn hán ngày càng trầm trọng ở địa phương này.

Công nghệ này được một doanh nghiệp địa phương nhận chuyển giao từ Israel để cung cấp cho các hộ dân trồng tiêu ở Nhân Hòa./.

Theo Chính phủ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm