Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư số 7 tại Việt Nam
(Tổ Quốc) -Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có những chia sẻ với các thành viên hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) về những vấn đề hợp tác, đầu tư mà Chính phủ và doanh nghiệp hai bên quan tâm.
Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 - 21:15

Tối ngày 25/3 tại Khách sạn JW Mariot (Hà Nội), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã tham dự Amcham Gala 2017 do Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư số 7 tại Việt Nam  - ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Amcham Gala 2017

Phát biểu trước Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ban Lãnh đạo và thành viên Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, quan hệ hai nước hơn 20 năm đã có những tiến bộ vượt bậc về mọi mặt, có nhiều mốc lịch sử, trong đó quan hệ Đối tác toàn diện được xác lập năm 2013 đã tạo cơ sở vững chắc để mối quan hệ này phát triển trên toàn diện trên cả song phương, khu vực và quốc tế. Lãnh đạo hai nước thường xuyên duy trì tiếp xúc và thực hiện các chuyến thăm cấp cao, trong đó các chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ năm 2015 và của Tổng thống Obama thăm Việt Nam năm 2016 đã góp phần tăng cường hiểu biết và sự tin cậy lẫn nhau giữa Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Ngày 14/12/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống (đắc cử) Donald Trump, và hai nhà Lãnh đạo đánh giá cao và cùng nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới.  Vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Tillerson đã gặp nhau lần đầu tại Đức để chuẩn bị cho Cấp cao G20 có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao 2 nước.

Chia sẻ thông tin về lĩnh vực kinh tế, Phó Thủ tướng cho hay, kim ngạch thương mại hai chiều với mức tăng trưởng hàng năm 20% đã đưa Việt Nam trở thành bạn hàng thương mại lớn hàng đầu của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á. Các sản phẩm Hoa Kỳ xuất sang Việt Nam còn tăng trưởng ngoạn mục hơn, đạt 77% trong năm 2016, gấp hơn 4 lần tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ. Hiện Việt Nam là thị trường xuất khẩu có tốc độ nhanh nhất của Hoa Kỳ trên toàn thế giới. Đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam còn khiêm tốn và dưới tiềm năng, nhưng Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư số 7 tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư trên 11 tỷ USD với hiệu quả cao.

“Có thể nói, quan hệ kinh tế đã và đang luôn là điểm sáng, là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Điểm sáng quan trọng nữa mà Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập trong bài phát biểu, đó là giáo dục và đào tạo.  

Cụ thể, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Chính phủ 2 nước đã mở ra những cơ hội lớn cho sự giao lưu nhân dân. Trên 28.000 học sinh Việt Nam đang theo học và nghiên cứu ở các trường tại Hoa Kỳ hứa hẹn là nguồn lực quan trọng tương lai của Việt Nam.

Những bước tiến dài trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ hơn 20 năm qua là kết quả và nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước, trong đó có vai trò quan trọng, cố gắng bền bỉ của Amcham và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Với tôn chỉ mục đích là thúc đẩy thương mại – đầu tư và là cầu nối giữa Chính phủ, doanh nghiệp hai nước, Amcham đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hai nước. Hiệp định Thương mại song phương (BTA) năm 2000, Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam (PNTR), Hiệp định Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2006, Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) năm 2007, kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đều có dấu ấn về sự đóng góp quan trọng của các bạn.

“Hoạt động của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam đã góp phần giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới và có một chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của Việt Nam. Phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ là cơ sở và nền tảng chính trị tốt để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đây chính là lợi ích chung mà chúng ta cùng chia sẻ.

Thời gian qua, Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, môi trường thế giới không thuận lợi, trong nước lại gặp nhiều thiên tai nghiêm trọng. Với những nỗ lực vượt bậc, năm 2016 kinh tế Việt Nam vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng tích cực, xuất khẩu có mức tăng khá, vốn FDI đạt mức cao kỷ lục và lần đầu tiên có tới hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới trong năm 2016. Những chuyển biến tích cực trong nền kinh tế đã thể hiện niềm tin, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp đối với những chính sách, hành động mạnh mẽ của Chính phủ. Theo đánh giá của WB, môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam đang thực sự được cải thiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đáp ứng sự tin cậy của các bạn, của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, xây dựng thành công Chính phủ kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn…”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, năm 2017 là năm quan trọng đối với Việt Nam khi là nước chủ nhà Hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2017. Sự ủng hộ và tham gia tích cực của các nhà Lãnh đạo Hoa Kỳ trong APEC năm nay rất quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, mà cả với khu vực và Hoa Kỳ, là dịp thể hiện cam kết tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực của Hoa Kỳ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và phát triển. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, Lãnh đạo Việt Nam đã chính thức mời Tổng thống Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư số 7 tại Việt Nam  - ảnh 2 Amcham trao Kỷ niệm chương “Hợp tác vì sự phát triển” cho  Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

“Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp thiết thực và hiệu quả của Amcham, cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như các quý vị có mặt tại đây đối với sự phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua. Tôi tin tưởng rằng, với thực lực và uy tín của mình, quý vị sẽ tiếp tục nỗ lực chung tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ,  nhất là động lực kinh tế - thương mại và đầu tư”, Phó Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh.

Đại diện cho Chính phủ Hoa Kỳ, Đại sứ Ted Osius đánh giá cao sự phát triển và các cải cách gần đây của Chính phủ Việt Nam liên quan tới lĩnh vực cải cách hành chính, phát triển doanh nghiệp. Việt Nam là thị trường xuất khẩu có tốc độ nhanh nhất của Hoa Kỳ trên toàn thế giới. “Hoa Kỳ không thể thờ ơ và sẽ không thờ ơ với Việt Nam với tư cách là một đối tác thương mại”, ông Osius nhấn mạnh.

Đại sứ Hoa Kỳ cũng bày tỏ tiếc nuối khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP- không được chính quyền mới của Tổng thống Donal Trump ủng hộ, nhưng ông Ted Osius khẳng định không có chuyện bảo hộ thương mại ở Hoa Kỳ và cho rằng “điều này còn xa mới diễn ra và rất khó”.

“Hợp tác, đầu tư, thương mại và giáo dục, đào tạo sẽ là các lợi ích chung mà Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ hướng tới trong tương lai”, ông Ted Osius khẳng định.

Cũng trong tối nay, tại Gala, Amcham đã trao Kỷ niệm chương “Hợp tác vì sự phát triển” cho Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

 Hà Giang

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817