Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không huy động quá sức dân xây dựng nông thôn mới
Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 - 06:27

(Tổ Quốc)- Tối 6/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự lễ đón nhận danh hiệu “Huyên nông thôn mới” tại Thị xã Thái Hòa, Nghệ An.

Đây là đơn vị đầu tiên của Bắc Trung Bộ đạt danh hiệu này khi có 6/6 xã đều đạt 19 tiêu chí nông thôn mới và nhận Bằng di tích lịch sử quốc gia ghi dấu Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm nông trường Đông Hiếu (10/12/1961).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không huy động quá sức dân xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Phó Thủ tướng kiêm Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới Vương Đình Huệ cho biết, thị xã Thái Hòa là địa phương miền núi mới được thành lập (từ năm 2008- PV) nhưng có cách làm nông thôn mới sáng tạo, trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên của cả nước và của Nghệ An có toàn bộ 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, là một trong 23 đơn vị cấp huyện của cả nước đạt chuẩn “Huyện nông thôn mới”.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Nghệ An nói chung, thị xã Thái Hòa nói riêng nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế; phát huy kết quả đã đạt được; động viên mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu, đẹp, văn minh.

Tỉnh Nghệ An tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ưu tiên bố trí nguồn lực, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách chung vào điều kiện cụ thể của từng địa phương; cùng với việc hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, cần chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn trong giai đoạn tiếp theo.

Các địa phương trong tỉnh cần tăng cường phát triển sản xuất, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm; không huy động quá sức dân trong xây dựng nông thôn mới. Thị xã Thái Hòa có kế hoạch phát triển nông thôn mới gắn với quy hoạch đô thị để sớm trở thành đô thị loại III…

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị cấp ủy và chính quyền cùng nhân dân tỉnh Nghệ An và thị xã Thái Hòa gìn giữ và phát huy giá trị của các điểm di tích lịch sử quốc gia Bác Hồ đã về thăm tại nông trường Đông Hiếu; đoàn kết, chủ động, sang tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả lớn hơn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Được biết, với Nghệ An, sau 5 năm thực hiện chương trình, số tiêu chí của các xã tăng khá với mức tăng 8,66 tiêu chí/xã. Đến nay toàn tỉnh xây dựng được 4.529 mô hình phát triển sản xuất và 60 cách đồng mẫu lớn nâng cao thu nhập cho người dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,5%.../.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm