Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không thể ra quyết định nếu không có thông tin
(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của ngành thống kê khi coi đây là công cụ của Nhà nước và xã hội để kiểm tra, giám sát nền kinh tế.
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 - 15:25
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không thể ra quyết định nếu không có thông tin - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với Tổng cục Thống kê. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 16/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã làm việc với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Trước đó, tham dự buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 21/4/2016, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã cho biết sẽ sớm làm việc với ngành thống kê và quan tâm tới tiến trình Tổng cục Thống kê trực tiếp biên soạn và công bố số liệu tổng sản phẩm trong nước (GDP) và tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) theo nguyên tắc cùng một nguồn thông tin, cùng một phương pháp tính, cùng một cơ quan tính từ năm 2017.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam đã có Chiến lược thống kê, Luật Thống kê (sửa đổi). Thống kê là công cụ quản lý vĩ mô rất quan trọng, giúp Chính phủ, các tổ chức đo lường, đánh giá, dự báo, phân tích và lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, đo lường và đánh giá hiệu quả nền kinh tế.

“Đây là ngành quan trọng để kiểm tra, giám sát nền kinh tế”, Phó Thủ tướng cho biết.

Để làm tốt nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ngành thống kê trong mọi thời kỳ phải phấn đấu nâng cao chất lượng và độ tin cậy của chỉ tiêu thống kê và coi đây là công việc có tính chất quyết định tới vai trò của ngành đối với xã hội và nền kinh tế. “Không có thông tin thì không thể ra quyết định được”, Phó Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng gợi mở nhiều vấn đề để ngành thống kê cùng các bộ, ngành làm rõ hơn nữa về hoạt động chuyên môn thống kê. Phó Thủ tướng đề nghị làm rõ hơn phạm vi thống kê ở các lĩnh vực phi chính thức, các số liệu về lao động, việc làm, thất nghiệp… góp phần đánh giá rõ hơn các khu vực kinh tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không thể ra quyết định nếu không có thông tin - ảnh 2

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng cũng nêu lên những bất cập trong số liệu thống kê khi vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết xuất khẩu 200.000 tấn thịt lợn qua biên giới nhưng Bộ Công Thương thì báo cáo xuất được 300.000 tấn, “khiến Chính phủ điều hành mà không biết thế nào mà lần”, Phó Thủ tướng nói và đề nghị ngành phải giải đáp vấn đề này.

Phó Thủ tướng cũng đặt ra việc Tổng cục Thống kê thực hiện việc tính toán và công bố chỉ số GRDP cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ năm 2017 thì vai trò của các Cục Thống kê địa phương được nhìn nhận ra sao cũng như chất lượng, giá trị của số liệu này khi thực hiện.

Về việc nâng cao giá trị gia tăng của số liệu thống kê, Phó Thủ tướng cho rằng Chiến lược phát triển của ngành đã nêu ra rồi nhưng phải tổ chức thực hiện cho hiệu quả. Đặt ra vấn đề Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được 6 tháng nhưng số liệu thống kê vẫn không đầy đủ như quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực như thế nào mà chưa có. Phó Thủ tướng đặt hàng Tổng cục Thống kê phải báo cáo số liệu này phục vụ cho cuộc họp với Ban Chỉ đạo hội nhập kinh tế thế giới vào ngày thứ Năm tới tại Hà Nội.

Về chỉ tiêu kinh tế- xã hội vùng lãnh thổ, vùng kinh tế (cả nước đang có 6 vùng kinh tế-xã hội và 4 vùng kinh tế động lực), Phó Thủ tướng cho rằng Việt Nam không có hệ thông thông tin vùng nhưng sự tồn tại của các vùng kinh tế này như một thực thể mà chúng ta không có số liệu thông tin thống kê của vùng nên việc kiểm tra, giám sát, lập quy hoạch là rất khó khăn. “Không phải là việc thành lập một cấp thống kê vùng mà phải chiết xuất thông tin ra mà làm”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề với Tổng cục Thống kê.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm