Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tân Giám đốc World Bank tại Việt Nam
(Tổ Quốc) -Chiều 13/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo các Bộ, ngành đã có cuộc hội đàm bàn tròn với ông Ousmane Dione Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và các chuyên gia kinh tế cao cấp.
Thứ Ba, ngày 13/12/2016 - 19:37

Chia sẻ với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ một số nghiên cứu về cải cách DNNN, nhất là khi Chính phủ Việt Nam đang thảo luận về việc thành lập một cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp, các chuyên gia khuyến nghị cần để các DNNN chỉ tập trung vào các lĩnh vực quan trọng, liên quan tới an ninh, quốc phòng, gắn với một việc duy nhất là tối đa giá trị tài sản của nhà nước.

Đối với việc thành lập cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước, cần phải cân bằng được trách nhiệm giải trình và tính độc lập của cơ quan này trong mối tương quan với các tập đoàn, tổng công ty, các cơ quan quản lý nhà nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tân Giám đốc World Bank tại Việt Nam - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Giám đốc Ngân hàng Thế giới Ousmane Dione tại buổi đón tiếp.

Phó Thủ tướng cho biết những khuyến nghị của WB đã được Chính phủ thảo luận và đặt ra trong việc hình thành cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp nhằm tách bạch chức năng quản lý nhà nước và chức năng cổ đông đại diện chủ sở hữu nhà nước.

Về mô hình cơ quan đại diện chủ sở hữu, Phó Thủ tướng đồng tình với khuyến nghị của WB rằng có nhiều cách để xây dựng mô hình như chuyển mô hình đại diện chủ sở hữu phân tán hiện nay từ các bộ ngành thành mô hình tập trung với 1 cơ quan chuyên trách hoặc là thành lập thêm một số Tổng công ty kinh doanh vốn SCIC. Hay thành lập một Cơ quan đại diện nhưng quản lý các SCIC phụ trách các khu vực kinh tế lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng mỗi mô hình đều có thuận lợi và hạn chế riêng và đề nghị WB hỗ trợ tư vấn cho Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tân Giám đốc World Bank tại Việt Nam - ảnh 2Toàn cảnh hội đàm.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị WB chia sẻ các giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa DNNN khi Việt Nam đang vướng mắc ở các khâu xác định giá trị doanh nghiệp, lựa chọn tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và quy trình ban bố thông tin DN cổ phần hóa trên thị trường chứng khoán ra sao?...

Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước thì có thể cổ phần hóa một phần, giúp Chính phủ đạt được các mục tiêu: Giảm thiểu khó khăn của Chính phủ trong áp dụng quy định về quản trị DN tốt, việc bán cổ phần các tập đoàn, Tổng công ty giúp Chính phủ có thêm lợi nhuận và khi DN này niêm yết trên thị trường chứng khoán thì Chính phủ có thêm công cụ giám sát hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Giám đốc WB tại Việt Nam và các chuyên gia kinh tế của WB cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu, thảo luận với các bộ, ngành Việt Nam về các vấn đề liên quan đến thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu nhà nước, cổ phần hóa DNNN và sẽ có các khuyến nghị cụ thể để gửi tới Chính phủ Việt Nam…

Kết thúc buổi tọa đàm, hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục dành thời gian để thảo luận các vấn đề liên quan tới tạo thuận lợi thương mại.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã có buổi tiếp xã giao ông Ousmane Dione Giám đốc WB tại Việt Nam vừa mới bắt đầu nhận nhiệm vụ từ ngày hôm qua (12/12)./.

Thái  Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm