Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Mong các cán bộ lão thành tiếp tục hiến kế cho phát triển vùng ĐBSCL
(Tổ Quốc) – Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ-Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã phát biểu như vậy tại buổi Họp mặt Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ có nhiều cống hiến cho Đồng bằng Sông Cửu Long diễn ra trong chiều ngày 21/8, tại TP.Cần Thơ.
Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 - 18:31
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Mong các cán bộ lão thành tiếp tục hiến kế cho phát triển vùng ĐBSCL  - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

 

Báo cáo tại buổi họp mặt, ông Sơn Minh Thắng – Phó Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam, cho biết sản lượng lúa vụ Đông Xuân và Hè Thu đã thu hoạch trên 15 triệu tấn; sản lượng thủy sản ước đạt 1,65 triệu tấn; sản xuất công nghiệp đạt 315 nghìn tỉ đồng; mạng lưới giáo dục, quy mô các cấp được đầu tư mở rộng…

Tuy nhiên, theo ông Sơn Minh Thắng bên cạnh những kết quả đạt được, vùng Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn đứng trước một số khó khăn hạn chế, như: tác động của hạn hán, xâm nhập mặn; thiếu vốn đầu tư các công trình, dự án biến đổi khí hậu; thu hút đầu tư FDI còn thấp so với một số vùng khác trong cả nước.

Chia sẻ tại buổi họp mặt, theo ông Bùi Quốc Huy-Nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từ sau Nghị quyết 21/NQ-BCT, diện mạo khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có nhiều thay đổi và phát triển về mọi mặt.

“Đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy, đường không được đầu tư nâng cấp và kết nối. Tuy nhiên, hiện hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn chưa được đầu tư tương xứng với tiềm lực của một vùng trọng điểm kinh tế” - ông Bùi Quốc Huy, nói.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Mong các cán bộ lão thành tiếp tục hiến kế cho phát triển vùng ĐBSCL  - ảnh 2Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chụp hình lưu niệm với các nguyên lãnh đạo

 

Phát biểu đóng góp, hiến kế cho vùng ĐBSCL thời gian tới, ông Bùi Quang Huy, nguyên Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Tây Nam Bộ (giai đoạn 2003 - 2006) cho biết: Đến nay hạ tầng cơ sở vật chất của vùng ĐBSCL có chiều hướng phát triển tốt, tuy nhiên vẫn chưa đồng bộ nên chưa phát huy được thế mạnh chưa cao.

Dự án đường cao tốc Trung Lương - Cần Thơ đến nay vẫn chưa triển khai. Chưa có được cảng Quốc tế, đây là điều bức xúc của cả vùng ĐBSCL.

Hạ tầng thủy lợi có đầu tư nhưng chưa đồng bộ, chưa tương xứng với tiềm năng của vùng.

Ông Huy cũng đề nghị Chính phủ có nghiên cứu đầu tư, quy hoạch thủy lợi xứng tầm với thế mạnh của vùng. Tiếp tục đầu tư mạnh vào nguồn nhân lực, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo…

Phát biểu riêng về công tác dân tộc, ông Sơn Song Sơn, nguyên Phó Trưởng ban thường trực BCĐ Tây Nam Bộ (giai đoạn 2013 - 2015) cho biết: Những năm qua, việc đầu tư cơ sở vật chất cho đồng bào Khmer của vùng rất tốt, đồng bào rất phẩn khởi; trình độ dân trí ngày càng được nâng lên, cơ sở y tế được đầu tư, hoạt động tôn giáo được chăm lo.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Mong các cán bộ lão thành tiếp tục hiến kế cho phát triển vùng ĐBSCL  - ảnh 3Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Hội nghị

Trước những vấn đề còn hạn chế trong công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, ông Huỳnh Minh Đoàn-Nguyên Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc, tồn tại trong những năm qua.

“Các đồng chí thông cảm và thương cho những đồng chí Phó Ban chỉ đạo (những người như chúng tôi - PV). Có những việc chúng tôi chỉ tham mưu và phối hợp. Do đó, trong thời gian tới, các thành viên ban chỉ đạo đã đưa vấn đề nào đó ra họp bàn thì bàn cho ra lẽ, giải quyết vẫn đề cho rõ” -  ông Huỳnh Minh Đoàn, đề nghị.

Phát biểu tại buổi họp mặt Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ ghi nhận những ý kiến đóng góp của các nguyên lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ qua các thời kỳ.

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đã đạt kết quả khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đóng góp thành công chung cả nước.

Trong những thành công này có công đóng góp to lớn của các đồng chí, nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương, Ban chỉ đạoTây Nam Bộ, nguyên lãnh đạo quân khu 9, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, thành vùng Đồng bằng Sông Cửu Long qua các thời kỳ

Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn: Với kinh nghiệm lâu năm trên trên nhiều lĩnh vực cùng với tâm huyết, trách nhiệm, các đồng chí cán bộ lão thành tiếp tục, hiến kế đóng góp nhiều ý kiến quý báu giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ trong việc định hướng, chỉ đạo xây dựng chủ trương, giải pháp phát triển vùng ĐBSCL mạnh mẽ hơn nữa, bền vững trong thời gian tới; giúp cho BCĐ Tây Nam Bộ có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Về những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó thủ tướng cho biết: Vùng Tây Nam Bộ là vùng đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ ban hành thí điểm về liên kết vùng. Vì vậy cơ quan chức năng phải rà soát và sửa đổi, bổ sung quy hoạch phát triển vùng ĐBSCL.

Tình hình biến đổi khí hậu tác động nhanh hơn dự báo, tình hình kinh tế - xã hội có bước tiến nhanh hơn, nhiều chỉ tiêu không còn phù hợp. “Chúng ta sẽ phải rà soát và điều chỉnh lại cho phù hợp với tình hình hiện nay”.

Hệ thống giao thông ĐBSCL, về đường bộ có hơn 2.000 km, tỉnh lộ 4.700 km, giao thông nông thôn 2.800 km, đường thủy 13.000 km.

Theo Phó Thủ tướng, hệ thống sông ngòi của ĐBSCL chằng chịt và có thế mạnh nhất cả nước, nhưng năng lực lại rất hạn chế. Đường biển, hệ thống cảng biển khá nhiều nhưng chưa đủ tầm, 80% lượng hàng vẫn phải chuyển tải lên TP Hồ Chí Minh…

Theo Phó Thủ tướng, sẽ tổ chức một số hội nghị chuyên đề, “bàn sâu, bàn tới nơi có kết luận cụ thể, sát sàn sạt”. Nhất là vấn đề quy hoạch, huy động nguồn lực cơ chế phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải… đến năm 2020 và tầm xa hơn…

Gia Thanh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm