Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: TP HCM phải thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 22:19

(Tổ Quốc)- Chiều 20/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP HCM về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Phó Thủ tướng cho rằng với vị trí và điều kiện kinh tế, xã hội thuận lợi, TP phải thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đến đặt trụ sở, tạo điều kiện cho nhiều lĩnh vực khác phát triển theo.

Đối với kiến nghị của TP về thực hiện các cơ chế đặc thù về tài chính- ngân sách, Phó Thủ tướng đề nghị TP thành phố khẩn trương trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án cho phép thí điểm với những vấn đề cụ thể, mới phát sinh mà thực tiễn TP đặt ra nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: TP HCM phải thu hút được các tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với TP HCM

Cụ thể, xem xét để tăng tỷ lệ điều tiết cho ngân sách TP đối với các nguồn thu có sự phân chia giữa Trung ương và TP, thực hiện từ năm 2015; ưu tiên các nguồn tài chính để thực hiện các dự án phát triển giao thông vận tải đã được phê duyệt.

Chính phủ, các Bộ, ngành tiếp tục phân cấp nhiều hơn cho thành phố trong một số lĩnh vực như: quản lý tài chính công, quyết định một số khoản thu, chi; về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư; tổ chức, nhân sự; thẩm quyền xử phạt hành chính....

“Tinh thần của Thủ tướng là phân cấp triệt để cho địa phương, không đẩy trách nhiệm lên trên. Địa phương phải tự chọn lĩnh vực ưu tiên, tự chịu trách nhiệm và thực hiện theo nguyên tắc thị trường”- Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP rà soát lại các nguồn lực đất đai của các cơ quan, tập đoàn, tổng công ty nhà nước chưa hoàn trả để công bố công khai, tận dụng hiệu quả cho phát triển kinh tế, xã hội…

Trước đó, lãnh đạo TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số quy định trong dự thảo Nghị định quy định một số cơ chế, chính sách tài chính- ngân sách đặc thù cho TP HCM như về phân cấp nguồn thu, cơ chế thưởng vượt thu và bổ sung có mục tiêu cho thành phố từ nguồn tăng thu ngân sách; về hạn mức huy động vốn/hạn mức dư nợ vay; về sử dụng Quỹ dự trữ tài chính…/.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm