Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu đầu tư công trình kiểm soát mặn xâm nhập
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 18:37
(Tổ Quốc)- Trong buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang, hôm nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu tỉnh này tập trung đầu tư các công trình thiết yếu kiểm soát mặn xâm nhập vào nội địa.

Tại công trình cống ngăn mặn, thoát lũ sông Kiên, TP Rạch Giá, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng các công trình Cống ngăn mặn sẽ có vai trò rất lớn cho Kiên Giang nói riêng và các tỉnh khác trong vùng ngăn chặn, kiểm soát được nước biển xâm nhập, đồng thời có thể xả lũ đẩy ngập mặn ra khỏi nội địa.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu đầu tư công trình kiểm soát mặn xâm nhập - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Kiên Giang

Được biết, tỉnh này cần đầu tư khoảng 30 cống như trên với quy mô khác nhau. Hiện có khoảng 14 cống đã bố trí được nguồn, còn lại, tỉnh đề nghị Chính phủ xem xét đưa vào phân bổ kế hoạch vốn đầu tư trung hạn để sớm hoàn thành, khắc phục khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh, các Bộ, ngành cần ưu tiên sắp xếp bố trí vốn đầu tư các dự án cống kiểm soát mặn có tính liên vùng như cống Cái Lớn và xem xét xây dựng cơ chế điều phối nguồn nước, kiểm soát mặn. Đi liền với đó là khơi dậy tập quán tích trữ nước ngọt trong dân ở ao, hồ như những năm trước để phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất.

Kiên Giang cũng phải gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp để gia tăng giá trị sản xuất, phát triển các loại cây trồng, vật nuôi thích ứng với hạn, mặn. Hiện nay giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân của tỉnh Kiên Giang chỉ đạt 60 triệu đồng/ha, thấp hơn nhiều so với chỉ số bình quân của cả nước đang là 83 triệu đồng/ha.

Trong khi đó, thiệt hại từ sản xuất nông nghiệp Kiên Giang đã kéo giảm tăng trưởng của ngành này xuống -11% trong 4 tháng đầu năm qua.

Trước diễn biến tăng trưởng nông nghiệp suy giảm, tại  buổi làm việc, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Kiên Giang phát huy lợi thế, dư địa của cơ chế chính sách hiện hành để thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào sản xuất, dịch vụ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý việc thực hiện các chỉ tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát của năm 2016 sẽ còn nhiều khó khăn nên tỉnh phải bám sát và quyết liệt thực hiện các Nghị quyết 01 của Chính phủ, Nghị quyết số 19 của năm 2016 về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và Nghị quyết số 35 mới được Chính phủ ban hành về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020…/.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm